Image

ผู้เขียน : MooWe

สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตอน พระอัจฉริยภาพด้านการต่อเรือใบ


เนื่องในห้วงแห่งการรำลึกและสำนึกถึงพระราชกรณียกิจและพระมหากรุณาคุณอันหาที่สุดมิได้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 นอกเหนือจากการทำใจและร่วมกันทำกิจกรรมเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแล้ว เรายังควรระลึกถึงพระราชกรณียกิจอันทรงคุณค่าของพระองค์ท่าน เพื่อยึดถือเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต...

งานในเชิงช่าง เป็นงานด้านหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงโปรด และเป็นที่ยอมรับกันว่า ทรงมีพระอัจฉริยภาพในเชิงช่างอย่างเป็นเอก ซึ่งผลงานฝีพระหัตถ์ที่ทรงประดิษฐ์ขึ้นด้วยพระองค์เองก็มีอยู่มากมาย หนึ่งในงานช่างที่เป็นทราบกันดีและเป็นเรื่องที่เลื่องลือก็คือ การที่ทรงต่อเรือใบด้วยฝีพระหัตถ์ของพระองค์เอง เรื่องนี้สืบเนื่องมากจาก กีฬาเรือใบเป็นกีฬาที่ทรงโปรด ผนวกกับพระปรีชาสามารถและทรงโปรดงานช่าง จึงได้ทรงออกแบบและต่อเรือใบเพื่อใช้ทรงด้วยพระองค์เอง และด้วยพระปรีชาสามารถกอปรกับความสนพระราชหฤทัย ทำให้ทรงเชี่ยวชาญในการต่อเรือใบ และได้ทรงประดิษฐ์เรือใบขึ้นจำนวนมาก และมีถึง 3 ประเภท ได้แก่ เรือใบประเภทเอ็นเตอร์ไพรส์ หรือ International Enterprise Class เรือใบประเภทโอเค หรือ International OK Class และเรือใบประเภทม็อธ หรือ International Moth Class

เรือใบลำแรกที่ทรงต่อขึ้นด้วยพระองค์เอง เกิดขึ้นในปี พ.ศ.2507 ชื่อเรือราชปะแตน เป็นเรือใบประเภท เอ็นเตอร์ไพรส์ และ ได้เคยได้ทรงเรือลำนี้ในการแข่งขันกับ ดยุค แห่ง เอดินเบอระ โดยใช้เส้นทางไปกลับ พัทยา – เกาะล้าน เมื่อครั้งที่ท่านดยุคได้มาเยือนประเทศไทยในฐานะพระราชอาคันตุกะ เมื่อปี พ.ศ.2508

หลังจากนั้นได้ทรงต่อเรือใบอีกมากมายหลายลำ ในหลายประเภท เช่น เรือใบ ประเภทโอเค ที่ได้ทรงต่อขึ้น ก็เช่น เรือนวฤกษ์ , เรือเวคา 1 , เรือเวคา 2 และ เรือเวคา 3

แต่หากเป็นเรื่องเรือใบที่ทรงประดิษฐ์ ซึ่งมีคนรู้จักกว้างขวางมากที่สุด ก็น่าจะเป็น เรือใบประเภทม็อธ ซึ่งทรงพระราชทานนามเรียกว่า เรือใบตระกูล “มด” ซึ่งทรงเคยมีรับสั่งว่า “ที่ชื่อมดนั้นเพราะมันกัดเจ็บๆ คันๆ ดี” เรือใบในตระกูลมด ยังได้ทรงออกแบบและพัฒนาให้เป็นเรือ “ซุปเปอร์มด” และ “ไมโครมด” ในลำดับต่อมาอีก

เรือประเภทมดนี้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงโปรดให้จดลิขสิทธิ์เป็นสากลประเภท International Moth Class ที่ประเทศอังกฤษ และเรือใบที่มีชื่อมากที่สุดลำหนึ่งที่พระองค์ท่านได้ทรงประดิษฐ์ใช้ทรง ก็คือ เรือใบซุปเปอร์มด ซึ่งได้ทรงใช้ในการเข้าร่วมแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 13 เมื่อปี พ.ศ.2541 มาแล้ว

นี่คืออีกหนึ่งในพระอัจฉริยภาพของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในเชิงช่าง ที่พวกเราชาวไทยควรทราบและได้รำลึกถึงพระองค์ในฐานะผู้ที่ทรงเป็นแบบอย่างในกิจการงานด้านต่างๆ ให้กับพวกเราเหล่าพสกนิกร...พระอัจฉริยภาพด้านการต่อเรือใบ พระเจ้าอยู่หัวต่อเรือใบ พระเจ้าอยู่หัวทรงเรือใบ
ติดต่อเว็บไซด์ houzzMate.com Facebook : HomeguidelineOfficial Line : @houzzmate
ภาพรวม houzzmate ล่าสุด