Image

ผู้เขียน : John Pattanapon
โพสต์เมื่อ : 1 สัปดาห์ที่แล้ว

เลือกใช้ “ตะปู” วัสดุงานช่างเล็กพริกขี้หนูให้เหมาะสมกับการใช้งานถ้าพูดถึงวัสดุช่างที่เรียกว่า “ตะปู” หลายคนอาจจะคิดว่า ตะปูก็มีลักษณะเหมือนๆกัน  สามารถใช้งานได้เหมือนกัน แค่เอาค้อนมาตอกๆทุบๆก็ใช้งานได้แล้ว แต่ความจริง วัสดุนี้ที่ใช้ยึดนี้มีความแตกต่างของขนาดและการใช้งานตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น ลักษณะของพื้นผิว ประเภทของงาน หรือ ความแข็งแรงทนทาน เป็นต้น
มาดูกันดีกว่า ตะปูแบบไหนเหมาะสมกับพื้นผิวและการใช้งานแบบไหนได้บ้าง


1.พื้นผิวที่เป็นไม้ สำหรับงานที่เป็นไม้นั้น มีตะปูที่ใช้ตอกไม้ได้ 3 ประเภท ได้แก่

 1.1 ตะปูทั่วไป ตะปูชนิดนี้ใช้ยึดเพื่อให้เกิดความแข็งแรงทนทาน งานที่หนักๆ ใช้สำหรับขึ้นงานแบบหยาบ หรือขึ้นโครงสร้างต่างๆ หัวตะปูจะมีขนาดใหญ่ ไม่จมลงไปในเนื้อไม้ สามารถรับแรงตอกได้เป็นอย่างดี ขนาดของตะปูชนิดนี้มีตั้งแต่ขนาดหนึ่งนิ้วครึ่งไปจนถึงหกนิ้ว

 1.2 ตะปูหัวเล็ก หรือ ตะปูเข็ม ตะปูชนิดนี้ใช้ในงานไม้ที่เกี่ยวกับการตกแต่ง เช่น ใช้กับงาน D.I.Y  งานประดิษฐ์ งานที่ต้องการความปราณีต เป็นต้น  หัวของตะปูจะมีขนาดเล็ก เมื่อตอกลงไปจนทะลุเนื้อไม้แล้ว สามารถใช้เหล็กช่วยส่งให้จมลงไปได้อีก หลังจากนั้นใช้สีโป๊วทาทับเพื่อเป็นการอุดหัวตะปู และทำการขัดเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย ซึ่งขนาดก็มีตั้งแต่ขนาดหนึ่งนิ้วครึ่งไปจนถึงสามนิ้ว

 1.3 ตะปูเกลียว หรือ ตะปูควง ตะปูชนิดนี้ เหมาะกับงานที่ต้องการยึดวัตถุให้มีแรงยึดสูง เพราะตัวเกลียวจะเข้าไปฝังเพื่อยึดในเนื้อวัสดุ และสามารถป้องกันแรงดึงได้อย่างดีเยี่ยม ลักษณะของตะปูชนิดนี้มีทั้งหัวแบบกลม และแบบเรียบ ขนาดจะมีตั้งแต่หนึ่งนิ้วไปจนถึงสี่นิ้ว


2 พื้นผิวที่เป็นสังกะสี ตะปูที่ใช้ยึดสังกะสีโดยเฉพาะนั้น จะทำขึ้นจากเหล็กชุบสังกะสีกันสนิม หัวตะปูจะมีขนาดใหญ่ลักษณะกลม มีความโค้งเล็กน้อยเพื่อช่วยในการยึดสังกะสีให้ติดกับโครงไม่ให้สังกะสีหลุดง่ายเมื่อเจอแรงลม


3.พื้นผิวที่เป็นคอนกรีต คอนกรีตเป็นพื้นผิวที่มีความแข็งมาก จึงมีตะปูตอกคอนกรีตโดยเฉพาะ ทำขึ้นจากเหล็กพิเศษ มีลักษณะคล้ายกับตะปูตอกไม้ แต่จะมีความเหนียวและแข็งแรงมากกว่า  ไม่บิดงอง่าย ช่วงลำตัวของตะปูคอนกรีตจะเป็นร่องเล็กๆ ส่วนปลายของตะปูมีลักษณะที่ต่างกันออกไปตามการออกแบบ


การเลือกวัสดุงานช่างให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ตะปู หรือวัสดุงานช่าง เครื่องมือช่างประเภทต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้งานที่ได้มีคุณภาพ ตรงกับความต้องการ แข็งแรงคงทน และสามารถใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

 

 

อ้างอิงที่มา : http://www.apnhardware.com

อ้างอิงที่มา : http://www.amarintv.com/program-update-did-you-know/changprajambaan140517-1/43472/

อ้างอิงที่มา : http://www.apnhardware.com

 
ตะปู วัสดุก่อสร้าง งานช่าง เครื่องมือช่าง อุปกรณ์ก่อสร้าง อุปกรณ์ช่าง
ติดต่อเว็บไซด์ houzzMate.com Facebook : HomeguidelineOfficial Line : @houzzmate
ภาพรวม houzzmate ล่าสุด