Image

ผู้เขียน : Joong Ki
โพสต์เมื่อ : 9 เดือนที่แล้ว

เลือกใช้ “ตะปู” วัสดุงานช่างเล็กพริกขี้หนูให้เหมาะสมกับการใช้งาน


ประเภทของตะปู เรื่องที่ควรรู้เพื่อการใช้งานที่เหมาะสม


ประเภทของตะปู เป็นอีกเรื่องที่เราควรทราบ เพราะแม้ว่ามันจะเป็น วัสดุช่าง ที่มีใช้งานกันอยู่ทั่วไป และดูเหมือนว่าใครๆ ก็รู้จัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในการนำมาใช้งานนั้น มีรูปแบบที่มีความแตกต่างกัน เราจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้ ประเภทของตะปู ให้เหมาะสมกับงานให้ดีเสียก่อน เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพ มั่นคง และส่งผลในเรื่องของความปลอดภัยอีกด้วย

ถ้าพูดถึงวัสดุช่างที่เรียกว่า “ตะปู” หลายคนอาจจะคิดว่า ตะปูก็มีลักษณะเหมือนๆกัน  สามารถใช้งานได้เหมือนกัน แค่เอาค้อนมาตอกๆทุบๆก็ใช้งานได้แล้ว แต่ความจริง วัสดุนี้ที่ใช้ยึดนี้มีความแตกต่างของขนาดและการใช้งานตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น ลักษณะของพื้นผิว ประเภทของงาน หรือ ความแข็งแรงทนทาน เป็นต้นประเภทของตะปู ที่นิยมใช้งานกันโดยทั่วไป แบ่งออกได้ตามลักษณะของงาน หรือ พื้นผิวที่เราจะใช้ตะปู

มาดูกันดีกว่า ตะปูแบบไหนเหมาะสมกับพื้นผิวและการใช้งานแบบไหนได้บ้าง


1.พื้นผิวที่เป็นไม้ สำหรับงานที่เป็นไม้นั้น มีตะปูที่ใช้ตอกไม้ได้ 3 ประเภท ได้แก่

 1.1 ตะปูทั่วไป ตะปูชนิดนี้ใช้ยึดเพื่อให้เกิดความแข็งแรงทนทาน งานที่หนักๆ ใช้สำหรับขึ้นงานแบบหยาบ หรือขึ้นโครงสร้างต่างๆ หัวตะปูจะมีขนาดใหญ่ ไม่จมลงไปในเนื้อไม้ สามารถรับแรงตอกได้เป็นอย่างดี ขนาดของตะปูชนิดนี้มีตั้งแต่ขนาดหนึ่งนิ้วครึ่งไปจนถึงหกนิ้ว

 1.2 ตะปูหัวเล็ก หรือ ตะปูเข็ม ตะปูชนิดนี้ใช้ในงานไม้ที่เกี่ยวกับการตกแต่ง เช่น ใช้กับงาน D.I.Y  งานประดิษฐ์ งานที่ต้องการความปราณีต เป็นต้น  หัวของตะปูจะมีขนาดเล็ก เมื่อตอกลงไปจนทะลุเนื้อไม้แล้ว สามารถใช้เหล็กช่วยส่งให้จมลงไปได้อีก หลังจากนั้นใช้สีโป๊วทาทับเพื่อเป็นการอุดหัวตะปู และทำการขัดเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย ซึ่งขนาดก็มีตั้งแต่ขนาดหนึ่งนิ้วครึ่งไปจนถึงสามนิ้ว

 1.3 ตะปูเกลียว หรือ ตะปูควง ตะปูชนิดนี้ เหมาะกับงานที่ต้องการยึดวัตถุให้มีแรงยึดสูง เพราะตัวเกลียวจะเข้าไปฝังเพื่อยึดในเนื้อวัสดุ และสามารถป้องกันแรงดึงได้อย่างดีเยี่ยม ลักษณะของตะปูชนิดนี้มีทั้งหัวแบบกลม และแบบเรียบ ขนาดจะมีตั้งแต่หนึ่งนิ้วไปจนถึงสี่นิ้ว


2 พื้นผิวที่เป็นสังกะสี ตะปูที่ใช้ยึดสังกะสีโดยเฉพาะนั้น จะทำขึ้นจากเหล็กชุบสังกะสีกันสนิม หัวตะปูจะมีขนาดใหญ่ลักษณะกลม มีความโค้งเล็กน้อยเพื่อช่วยในการยึดสังกะสีให้ติดกับโครงไม่ให้สังกะสีหลุดง่ายเมื่อเจอแรงลม


3.พื้นผิวที่เป็นคอนกรีต คอนกรีตเป็นพื้นผิวที่มีความแข็งมาก จึงมีตะปูตอกคอนกรีตโดยเฉพาะ ทำขึ้นจากเหล็กพิเศษ มีลักษณะคล้ายกับตะปูตอกไม้ แต่จะมีความเหนียวและแข็งแรงมากกว่า  ไม่บิดงอง่าย ช่วงลำตัวของตะปูคอนกรีตจะเป็นร่องเล็กๆ ส่วนปลายของตะปูมีลักษณะที่ต่างกันออกไปตามการออกแบบ


นี่เป็น ประเภทของตะปู ที่แบ่งการใช้งานไปตามลักษณะของพื้นผิว

การเลือกวัสดุงานช่างให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ตะปู หรือวัสดุงานช่าง เครื่องมือช่างประเภทต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้งานที่ได้มีคุณภาพ ตรงกับความต้องการ แข็งแรงคงทน และสามารถใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

 
ตะปู วัสดุก่อสร้าง งานช่าง เครื่องมือช่าง อุปกรณ์ก่อสร้าง อุปกรณ์ช่าง ประเภทของตะปู วัสดุช่าง
ติดต่อเว็บไซด์ houzzMate.com Facebook : HomeguidelineOfficial Line : @houzzmate
ภาพรวม houzzmate ล่าสุด