Image

ผู้เขียน : ปิยธิดา คำน้อย
โพสต์เมื่อ : 10 เดือนที่แล้ว

เลือกค้อนให้ถูกกับวิธีใช้งาน ค้อนแต่ละแบบใช้งานกับอะไรได้บ้างนะ?


ถ้าพูดถึงเครื่องมือช่างที่ใช้สำหรับ ทุบ และ ตอก วัสดุช่าง ก็คงหนีไม่พ้นค้อน ที่มีหลากหลายลักษณะ หลากหลายรูปแบบ ลักษณะสำหรับการใช้งานทั่วไปก็อย่างเช่น การตอกตะปู การจัดชิ้นส่วนให้เข้ารูป และการทุบทลายวัตถุนั่นเอง

เครื่องมือช่างอย่าง ค้อน อาจจะได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานเฉพาะทาง และมีรูปร่างกับโครงสร้างที่หลากหลาย แต่มีโครงสร้างพื้นฐานที่เหมือนกันคือด้ามจับและหัวค้อน ซึ่งน้ำหนักจะค่อนไปทางหัวค้อนมากกว่า แต่หัวค้อนที่ถูกผลิตขึ้นมานั้นก็มีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปเช่นกัน

สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่ทราบว่าเครื่องมือช่างอย่างค้อนจะใช้งานแบบไหนกับวัสดุแบบใดบ้าง มาดูกันดีกว่าว่าค้อนแต่ละแบบมีการใช้งานให้เหมาะสมกับวัสดุแบบใด

เครื่องมือช่าง "ค้อน" แบ่งได้อีกหลายประเภท ดังนี้

1. ค้อนหัวกลม

 ค้อนหัวกลมเป็นเครื่องมือช่างที่มีลักษณะหัวกลมมน หน้าค้อนแบนเรียบ สำหรับการใช้งานทั่วไป ใช้สำหรับการตอกตะปู และการย้ำหมุด เป็นต้น ในส่วนของการบำรุงรักษาคือไม่ใช้ในขณะที่มือเปื้อนน้ำมัน  ไม่ใช้ด้ามกระแทกกับชิ้นงาน อย่าให้ตกจากโต๊ะปฏิบัติงาน และอย่าใช้หัวค้อนแทนทั่ง หลังใช้งานควรเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย2. ค้อนยาง

ค้อนยางเป็นเครื่องมือช่างที่มีลักษณะหัวกลมมนผลิตจากยางเป็นหลัก สำหรับการใช้งานทั่วไป ใช้งานเฉพาะที่ต้องการไม่ให้งานแตกร้าว ยุบ บุบ ต้องการความปราณีตของงาน ในส่งนของการบำรุงรักษาคือ ไม่ใช้ในขณะที่มือเปื้อนน้ำมัน ไม่ใช้ด้ามกระแทกชิ้นงาน อย่าให้ตกจากโต๊ะปฏิบัติงาน และอย่าใช้หัวค้อนแทนทั่ง หลังใช้งานเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย


3ค้อนหงอนช่างไม้

ค้อนหงอนช่างไม้เป็นเครื่องมือช่างที่มีลักษณะหน้าเรียบใช้ตีตะปู อีกด้านจะมีหงอนไว้ถอนตะปูหรืองัด สำหรับการใช้งานทั่วไป ใช้งานเฉพาะที่ต้องการไม่ให้งานแตกร้าว ยุบ บุบ ต้องการความปราณีตของงาน ในส่วนของการบำรุงรักษาคือไม่ใช้ในขณะที่มือเปื้อนน้ำมัน ไม่ใช้ด้ามกระแทกชิ้นงานอย่าให้ตกจากโต๊ะปฏิบัติงาน อย่าใช้หัวค้อนแทนทั่งหลังใช้งานเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย

4.ค้อนช่างไฟฟ้า

ค้อนช่างไฟฟ้าเป็นเครื่องมือช่างที่มีลักษณะหน้าค้อนเป็นสี่เหลี่ยมอีกด้านแบนเรียบ สำหรับการใช้งานทั่วไป ใช้สำหรับงานตอกเข็มขัดเดินสายไฟภายในอาคาร ในส่วนของการบำรุงรักษาคือ ไม่ใช้ในขณะที่มือเปื้อนน้ำมัน ไม่ใช้ด้ามกระแทกชิ้นงาน   อย่าให้ตกจากโต๊ะปฏิบัติงาน อย่าใช้หัวค้อนแทนทั่งหลังใช้งานเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย


5.ค้อนปอนด์

ค้อนปอนด์เป็นเครื่องมือช่างที่มีลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยมขนาด 1.5 – 3 ปอนด์ ยาวประมาณ

60 ซม.- 1 ม. สำหรับการใช้งานทั่วไป ต้องใช้แรงเหวี่ยงมาก ๆ เช่น ตีเหล็ก ตอกหมุดสกัดหิน ในส่วนการบำรุงรักษาคือ ไม่ใช้ในขณะที่มือเปื้อนน้ำมัน ไม่ใช้ด้ามกระแทกชิ้นงานอย่าให้ตกจากโต๊ะปฏิบัติงาน อย่าใช้หัวค้อนแทนทั่งหลังใช้งานเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย


เครื่องมือช่างแต่ละแบบก็มีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ค้อนที่เราเห็นกันทั่วไปก็ใช้งานแตกต่างกัน เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพเราก็ควรที่จะเลือกใช้งานเครื่องมือช่างให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด เพื่อความสะดวกและได้คุณภาพงานที่ดีค่ะ


เครื่องมือช่าง ค้อน

สินค้าแนะนำ

งานซ่อม by service mind
25 ตุลาคม 2561 เปิดดู:0
ห้องเย็น
11 กันยายน 2561 เปิดดู:0

ร้านค้าแนะนำ

ร้าน
12 มกราคม 2562 เปิดดู:517 เรตติ้ง:0
ดอยสะเก็ดไม้แบบ ไม้ยูคา ไม้ไผ่...
18 กันยายน 2560 เปิดดู:129 เรตติ้ง:0
นานาแมทชีนพาร์ท บจก. (สาขา 2...
18 กันยายน 2558 เปิดดู:144 เรตติ้ง:0
บริษัทสยามเฮฟวี่ดิวตี้เทรดดิ้ง...
7 ธันวาคม 2561 เปิดดู:61 เรตติ้ง:0
Service mind
25 ตุลาคม 2561 เปิดดู:100 เรตติ้ง:0

สีไดเมท... 'สีมีพลัง'
ผลิตภัณฑ์สีไดเมท มีทั้งสีทาภายนอกและภายในอาคาร รวม...

บทความที่เกี่ยวข้อง

จะวัดขนาด ใช้เครื่องมือช่างอะไ...
19 กุมภาพันธ์ 2561 เปิดดู:767 ถูกใจ:0
หนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์...
12 กันยายน 2560 เปิดดู:2,001 ถูกใจ:0
เลือกใช้ “ตะปู” วัสดุงานช่างเล...
7 กุมภาพันธ์ 2561 เปิดดู:1,453 ถูกใจ:5
Mini Profile คืออะไร ฟีเจอร์ให...
25 มกราคม 2561 เปิดดู:260 ถูกใจ:4
ความรู้เรื่องช่างกับสีไดเมท วิ...
28 สิงหาคม 2560 เปิดดู:929 ถูกใจ:0
ติดต่อเว็บไซด์ houzzMate.com Facebook : HomeguidelineOfficial Line : @houzzmate
ภาพรวม houzzmate ล่าสุด