Image

ผู้เขียน : houzzMate admin
โพสต์เมื่อ : 8 เดือนที่แล้ว
เผยแพร่ : วันที่ 10 พ.ค. 2561 เวลา 10.00 น  

ช่างเชียงใหม่อยากเล่า ไฟดูดนานแค่ไหนถึงจะเป็นอันตราย


“โดนไฟดูดนานแค่ไหนถึงจะเป็นอันตราย”  น่าจะเป็นอีกเรื่องที่คนสนใจอยากรู้  เนื่องจากทุกวันนี้คนเราต้องเกี่ยวข้องกับเครื่องใช้ไฟฟ้าแทบจะตลอดเวลา  เมื่อยุ่งกับมันมากก็แน่นอนว่ามันต้องมีพลาดเกิดปัญหาขึ้นมาได้  ดังนั้นก็เป็นเรื่องที่ควรทราบไว้ เพื่อจะได้เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน ช่างเชียงใหม่อยากเล่า เป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับงานช่าง จาก E-Fix เว็บสำหรับคนที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ ที่จะมาแนะนำความรู้ในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับงานช่างให้เป็นประโยชน์กับบุคคลทั่วไป


นี่เป็นบทความเรื่องแรกที่  E-Fix ผู้ให้บริการกับคน หาช่างเชียงใหม่ อีกหนึ่งผู้สนับสนุนของ houzzMate อยากนำเสนอ  เป็นเรื่องเกี่ยวกับอันตรายของไฟฟ้า ซึ่งมีคำถามเกิดขึ้นบ่อยๆ ว่า  เวลาที่เราไปสัมผัสกระแสไฟฟ้านั้นนานเท่าไหร่มีผลอันตรายอย่างไรบ้างกับชีวิตและร่างกายของคนเรา

อันตรายจากกระแสไฟฟ้า

ก่อนที่จะว่ากันถึงเรื่องระยะเวลาว่ามีผลอย่างไร เรามาดูกันก่อนว่า  การที่เราถูกไฟดูด มีผลอย่างไรกับคนเราก่อน  ซึ่งลักษณะอาการของการถูกกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ร่างกาย จะเกิดอาการได้ดังนี้

 1. รู้สึกชาบริเวณที่สัมผัสกับกระแสไฟ
 2. ปวดกล้ามเนื้อ จากการหดเกร็ง หรือ มีการกระตุกอย่างรุนแรง
 3. เกิดแผลไหม้ โดยเฉพาะในบริเวณที่สัมผัสกับกระแสไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นในบริเวณที่มีกระแสไฟไหลเข้าและออก
 4. มีอาการผิดปกติของอวัยวะภายในที่ได้รับบาดเจ็บ เช่น อาจมีผลต่อการมองเห็น การได้ยิน การกลืน แม้แต่การหายใจ และ ชีพจรหยุดเต้น
 5. ชัก
 6. มีอาการเคลื่อนไหวไม่ได้ (อัมพาต)
 7. หมดสติ
 8. เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว
 9. ทำให้เสียชีวิต

 

จะเห็นได้ว่าอาการที่เกิดขึ้นจากกระแสไฟฟ้า มีอันตรายเป็นอย่างยิ่ง  แต่อย่างไรก็ตาม ระดับความรุนแรงของการโดนไฟฟ้าดูดนั้นมีปัจจัยหลายประการ  ที่ทำให้ผลของความรุนแรงแตกต่างกันไป

 

สิ่งที่ส่งผลต่อความรุนแรงในการถูกไฟฟ้าดูด แบ่งออกไป 3 ประการ ได้แก่

 1. ตำแหน่งของร่างกายที่มีการไหลผ่านของกระแสไฟฟ้า
 2. ปริมาณของกระแสไฟฟ้าที่ร่างกายของเราได้รับเข้าไป
 3. ระยะเวลาที่เกิดการไหลผ่านร่างกายของกระแสไฟฟ้า

 

จาก 3 ประการที่มีผลต่อความรุนแรงของอันตรายเมื่อโดนไฟดูด  เราจะเห็นได้ว่า เรื่องของ ระยะเวลา เป็นหนึ่งใน 3 ปัจจัย  ดังนั้นการจะถามว่า “โดนไฟดูดนานแค่ไหนถึงจะเป็นอันตราย”  เราจะต้องพิจารณา  เรื่อง จุดที่กระแสไฟฟ้าไหลผ่านร่างกายของเราว่าโดนอวัยวะสำคัญหรือไม่ และ  จำนวนของกระแสไฟมากน้อยแค่ไหนด้วยเสมอ นอกเหนือไปจากเรื่องของเวลา

 

ที่นี้มาถึงเรื่องสำคัญ คือ คำตอบของคำถามที่ว่า “โดนไฟดูดนานแค่ไหนถึงจะเป็นอันตราย” อันเป็นสาเหตุที่มาของบทความที่ E-Fix ช่างเชียงใหม่ อยากนำเสนอในคราวนี้ ซึ่งเราขอเคสยกตัวอย่าง สมมุติว่าเป็นกรณี  มือไปโดนเข้ากับจุดที่ไฟรั่ว ในขณะที่เท้าเปล่าเหยียบบนพื้นดิน  ซึ่งลักษณะแบบนี้ กระแสไฟฟ้าจะไหลจากนิ้วผ่านแขนเข้าสู่ทรวงอก (ผ่านหัวใจ)  และออกจากร่างกาย ครบวงจรลงดิน (ground) ที่เท้า  โดยเป็นไฟบ้านทั่วไปที่มีแรงดัน 220 V

กรณี มีปริมาณกระแส 100 mA ร่างกายทนได้ประมาณ 3 วินาที ก่อนจะเป็นอันตราย

กรณี มีปริมาณกระแส 500 mA ร่างกายทนได้ประมาณ 0.11 วินาที ก่อนจะเป็นอันตราย

กรณี มีปริมาณกระแส 1 A ร่างกายทนได้ประมาณ 0.03 วินาที ก่อนจะเป็นอันตราย

ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า ยิ่งมีปริมาณกระแสไฟฟ้ามาก  ยิ่งเกิดอันตรายต่อร่างกายได้เร็วขึ้นเท่านั้น  และระยะเวลาก็เป็นเศษเสี้ยววินาทีอีกต่างหาก ดังนั้นในการใช้งานกระแสไฟฟ้า  เราจะต้องรู้จักระวังและป้องกันอันตรายอยู่เสมอ และหากไม่ชำนาญ  ก็ไม่ควรไปแก้ไข หรือ ทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดในเรื่องไฟฟ้า  ควรเรียกผู้เชี่ยวชาญมาดำเนินการให้จะดีกว่า

เชื่อว่าประเด็นเรื่อง  “โดนไฟดูดนานแค่ไหนถึงจะเป็นอันตราย”  จาก E-Fix เว็บสำหรับคนที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ ครั้งนี้ น่าจะพอตอบคำถามของผู้สงสัยได้บ้าง แต่เชื่อว่า  ก็อาจจะมีบางท่านที่เกิดความสงสัย เพราะไม่คุ้นชินกับศัพท์ทางไฟฟ้า ว่าเจ้า  mA หรือ A มันคืออะไร ปกติจะชินกัน 220 V ที่เห็นกัน… ดังนั้นในครั้งต่อไป  เราจะมา เล่าถึงเรื่อง “ศัพท์ช่าง” ด้านไฟฟ้า  เพื่อให้ท่านที่มีคำถามเข้าใจในเรื่องนี้ ซึ่งก็เป็นอีกแนวเนื้อหาที่ E-Fix ช่างเชียงใหม่  อยากเอามานำเสนอ โปรดติดตามนะครับ


หาช่างเชียงใหม่ ช่างเชียงใหม่ ไฟดูด ไฟดูดนานแค่ไหนถึงจะเป็นอันตราย

สินค้าแนะนำ

บ้าน
27 กันยายน 2561 เปิดดู:0

ร้านค้าแนะนำ

led_infinity
31 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:99 เรตติ้ง:0
ใหม่
30 พฤศจิกายน 2561 เปิดดู:81 เรตติ้ง:0
ช่างเชด รับเหมาต่อเติม
4 มกราคม 2562 เปิดดู:23 เรตติ้ง:0
E-Fix ช่างซ่อม 24 ชั่วโมง
16 พ.ค. 2561 เปิดดู:1,021 เรตติ้ง:1
ช่างริช
27 ตุลาคม 2561 เปิดดู:121 เรตติ้ง:0

สีไดเมท... 'สีมีพลัง'
ผลิตภัณฑ์สีไดเมท มีทั้งสีทาภายนอกและภายในอาคาร รวม...

บทความที่เกี่ยวข้อง

ช่างเชียงใหม่อยากเล่า รู้จักกั...
10 มิถุนายน 2561 เปิดดู:237 ถูกใจ:0
คลิป trailer houzzMate ชวนช่าง...
11 กรกฎาคม 2561 เปิดดู:105 ถูกใจ:3
ทำไมปีนี้ houzzMate ถึงไปช่วยส...
1 สิงหาคม 2561 เปิดดู:107 ถูกใจ:1
การไฟฟ้าหางดง เชียงใหม่ จ้างงา...
11 พฤศจิกายน 2561 เปิดดู:78 ถูกใจ:0
ติดต่อเว็บไซด์ houzzMate.com Facebook : HomeguidelineOfficial Line : @houzzmate
ภาพรวม houzzmate ล่าสุด