Image

ผู้เขียน : houzzMate admin
โพสต์เมื่อ : 7 เดือนที่แล้ว

ช่างเชียงใหม่อยากเล่า รู้จักกับวิธีเดินสายไฟในบ้าน


“การเดินสายไฟในบ้าน” เป็นเรื่องที่ทุกบ้านต้องมี ตราบใดที่เรายังจำเป็นที่จะต้องใช้กระแสไฟฟ้าแบบส่งมาตามสาย ตราบนั้นการ เดินสายไฟ เป็นเรื่องที่ต้องมีอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม ในการเดินสายนั้นทุกๆ  ท่านก็คงทราบกันดีว่ามันก็มีอยู่หลายรูป  แต่วิธีไหนที่จะเหมาะสมในการใช้งานของบ้านเรา  อันนี้เป็นเรื่องที่ต้องมาพิจารณา ดังนั้น E-Fix เว็บสำหรับ ผู้ประกอบการ  ที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่  อีกหนึ่งผู้สนับสนุนของ houzzMate จึงอยากจะนำเอาเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟัง  ว่ามีแบบไหนและมีจุดเด่นจุดด้อยอย่างไรบ้าง  เพื่อที่จะได้สามารถเลือกนำมาใช้งานได้อย่างเหมาะสม

ชนิดของวิธีเดินสายไฟในบ้าน

จริงๆ ในการ เดินสายไฟ  อาจจะมีรูปแบบที่มากมายหลากหลายมากกว่านี้ แต่ในที่นี้  เราจะนำเสนอเอาเฉพาะในส่วนของการเดินสายภายในบ้านเรือนที่อยู่อาศัย  ที่มักพบกันส่วนใหญ่เป็นหลัก ซึ่งชนิดของการเดินสายไฟภายในบ้านส่วนมากที่พบว่าช่างได้ทำการติดตั้งให้ก็จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

1. แบบเดินลอย  หรือ บางทีก็เรียกว่า การเดินสายแบบตีกิ๊ฟ หรือ การเดินสายไฟบนผนัง  การเดินสายไฟวิธีนี้ ก็ตรงตามชื่อของมัน คือ  เป็นการติดตั้งสายไฟฟ้าไว้บริเวณบนผนังของบ้าน โดยอาศัยกิ๊ฟ  เป็นตัวยึดสายไฟกับผนังของบ้าน  โดยที่ตัวกิ๊ฟจะต้องถูกตอกตะปูขนาดเล็กเอาไว้ยึดติดกับผนัง  จากนั้นเอาสายไฟมาทาบและรัดเอาไว้ด้วยตัวกิ๊ฟที่มีลักษณะเป็นเหมือนเข็มขัดโลหะเส้นเล็กๆ

จุดเด่น ข้อดีของการเดินสายไฟแบบลอย  ก็คือ มันเป็นวิธีการที่ทำได้ค่อนข้างง่าย สะดวกในการติดตั้ง  เพราะเราสามารถตีกิ๊ฟเข้ากับผนังตามแนวที่ต้องการแล้วเดินสายได้เลย  เดินวงจรง่าย หากผิดพลาดก็แก้ไขได้ทันที นอกจากนี้ ในการตรวจสอบความผิดปกติ  การซ่อมแซม หรือ การรื้อสายเปลี่ยนใหม่ ก็ทำได้ง่าย

จุดด้อย ข้อเสียของการเดินสายไฟแบบลอย  ก็คือ มันดูไม่สวยงาม ทำให้ผนังบ้านดูรก ยิ่งมีการเดินสายหลายรอบก็ยิ่งรก  กรณีผ่านเวลานานไปสายไฟก็จะกลายเป็นสีเหลืองไม่น่าดู  บ้านไหนชอบเรื่องความสวยงาม ความเรียบร้อย คงไม่อยากเดินสายไฟแบบนี้

 

2. แบบร้อยท่อ หรือ  แบบเดินสายในท่อ แบบนี้แทนที่เราจะเดินสายไปตามผนัง ก็เก็บมันในท่อแทน  โดยจะเริ่มจากการวัดขนาด  ของสายและท่อให้เข้ากับรูปทรงและความยาวของแนวผนังที่เราจะเดินสายไฟ  จากนั้นร้อยสายไปในท่อทีละส่วน ทำการยึดเข้ากับผนัง หรือ  แม้แต่ผังเข้าไปในผนังเลยก็มี ดังนั้น วิธีการเดินสายไฟแบบร้อยท่อ  ก็จะสามารถแบ่งออกเป็นประเภทย่อยๆ ได้อีก 2 แบบคือ

2.1 การเดินสายร้อยท่อ แบบยึดผนัง เป็นการเดินสายไฟไปในท่อ แล้วติดท่อนั้นเข้ากับภายนอกของผนัง  ซึ่งแบบนี้เราจะเห็นเป็นแนวท่อของสายไฟ  จุดนี้นอกจากว่ากันว่าดูเรียบร้อยกว่า แบบตีกิ๊ฟเดินลอยแล้ว  ยังว่ากันว่ามีความสวยงาม ใช้เป็นเครื่องตกแต่งบ้านได้อีกต่างหาก  โดยเฉพาะบ้านในสไตล์ลอฟท์ เดินสายไฟแบบร้อยท่อ โชว์ความสวยงามแบบดิบๆ  ของการเดินระบบ

2.2 การเดินสายร้อยท่อ แบบผังในผนัง แบบนี้เป็นการเดินสายไฟที่เรียกได้ว่า เรียบร้อยที่สุด  เนื่องจาก เราจะไม่เห็นว่ามีการเดินสายไฟเลย เนื่องจาก  ตัวของสายไฟจะถูกเดินร้อยไปในท่อ  แล้วจะถูกนำไปผนังไว้ในผนังแทนที่จะเดินให้เห็นแนวที่ตัวผนัง

จุดเด่น ข้อดีของการเดินสายแบบร้อยท่อ  คือ มีความสวยงาม และเรียบร้อย  ตัวสายไฟได้รับการปกป้องจากท่อไม่สัมผัสกับสภาพแวดล้อมภายนอก  ดังนั้นทำให้มีอายุการใช้งานของสายไฟที่ยาวนานมากขึ้นกว่าเดิม  โดยเฉพาะแบบฝังในผนัง หากมีการเลือกสายไฟที่มีคุณภาพ มีการ หาช่าง ที่มีประสบการณ์ มีความรู้มาทำงาน และมีการเดินท่ออย่างถูกต้อง ก็สามารถใช้งานได้ร่วม 30 ปี เลยทีเดียว

จุดด้อย ข้อเสียของการเดินสายแบบร้อยท่อ  คือ มีค่าใช้จ่ายในการเดินสายไฟค่อนข้างสูง เพราะมีค่าท่อเพิ่มมาด้วย  ยิ่งเป็นท่อโลหะสวยๆ ยิ่งมีราคาแพง นอกจากนี้ปัญหาที่ค่อนข้างน่าคิดก็คือ  มองไม่เห็นเวลาที่สายไฟที่อยู่ภายในมีปัญหา ตรวจสอบได้ยาก  และในกรณีต้องการแก้ไข ต้องรื้อท่อออกก่อน  ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะยุ่งยากในการทำงาน

 

นี่เป็นข้อมูลความน่าสนใจ จุดเด่นข้อด้อย ของการเดินสายไฟภายในบ้านแบบต่างๆ ที่ E-Fix เว็บสำหรับ ผู้ประกอบการ ที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ อยากเอามาเล่า ส่วนจะเลือกเดินสายไฟด้วยวิธีไหน อยู่ที่ท่านเจ้าของบ้านจะเป็นผู้พิจารณาตัดสินใจ อย่างไรก็ดีในกรณีที่ระบบไฟฟ้าน่าสงสัยว่าจะมีปัญหา หากไม่แน่ใจและไม่มีทักษะทางช่าง ควรทำการ หาช่าง ที่มีความรู้ความชำนาญไปตรวจสอบและแก้ไขให้จะดีกว่า และหากว่า ท่านเป็นผู้ประกอบการในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ และต้องการที่จะ หาช่างเชียงใหม่ ไปตรวจสอบแก้ไขปัญหาด้านไฟฟ้า ที่สามารถเรียกได้ตลอดเวลา ทีมงานช่างของ  E-Fix ก็พร้อมที่จะเดินทางไปดูแลปัญหาให้กับท่านตลอด 24 ชั่วโมง


เดินสายไฟภายในบ้าน เดินสายไฟ หาช่าง หาช่างเชียงใหม่

สินค้าแนะนำ

บ้าน
27 กันยายน 2561 เปิดดู:0

ร้านค้าแนะนำ

ช่างริช
27 ตุลาคม 2561 เปิดดู:121 เรตติ้ง:0
JY BUILDINGHUB Co.,Ltd.
31 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:140 เรตติ้ง:0
ช่างเหน่งรับติดตั้งระบบไฟฟ้าทั...
16 กุมภาพันธ์ 2560 เปิดดู:170 เรตติ้ง:0
E-Fix ช่างซ่อม 24 ชั่วโมง
16 พ.ค. 2561 เปิดดู:1,021 เรตติ้ง:1
ช่างเชด รับเหมาต่อเติม
4 มกราคม 2562 เปิดดู:23 เรตติ้ง:0

สีไดเมท... 'สีมีพลัง'
ผลิตภัณฑ์สีไดเมท มีทั้งสีทาภายนอกและภายในอาคาร รวม...

บทความที่เกี่ยวข้อง

คลิป trailer houzzMate ชวนช่าง...
11 กรกฎาคม 2561 เปิดดู:105 ถูกใจ:3
ทำไมต้องออกไปช่วยเหลือสังคม (ก...
18 กรกฎาคม 2561 เปิดดู:136 ถูกใจ:1
การไฟฟ้าหางดง เชียงใหม่ จ้างงา...
11 พฤศจิกายน 2561 เปิดดู:78 ถูกใจ:0
เสร็จโครงการที่สถานคุ้มครองคนไ...
9 สิงหาคม 2561 เปิดดู:122 ถูกใจ:1
ติดต่อเว็บไซด์ houzzMate.com Facebook : HomeguidelineOfficial Line : @houzzmate
ภาพรวม houzzmate ล่าสุด