Image

ผู้เขียน : houzzMate admin

เจ้าของบ้านขอร้อง... 5 เรื่อง ที่ผู้รับเหมาสร้างบ้านอย่าได้ทำ


งานรับเหมาก่อสร้างบ้าน เป็นงานที่เกิดความหวาดระแวงกันมากที่สุดงานหนึ่งระหว่างเจ้าของบ้านกับผู้รับเหมา ทั้งนี้เนื่องจากมันเป็นงานที่ค่อนข้างใหญ่ มีรายละเอียดเยอะ ใช้ระยะเวลายาวนาน ทำให้เกิดความกังวลกันได้ง่ายๆ ทั้ง 2 ฝ่าย อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะมาพูดกันก่อนในแง่มุมของด้านเจ้าของบ้าน ที่เป็นผู้จ้างให้ก่อสร้าง เพราะพวกเขามีเรื่องอยากจะ ขอร้องว่า 5 เรื่องต่อไปนี้ ผู้รับเหมา อย่าได้ทำกับเขาเลย !!!

เรื่องที่ 1 อย่าเสนอราคาต่ำๆ เอาไว้ก่อนเพื่อให้ได้งานแล้วพอถึงเวลาทำไม่ได้ เพราะไม่คุ้มค่า ซึ่งเรื่องนี้เป็นสาเหตุให้เกิดการทิ้งงานแบบค้างๆ คาๆ ครึ่งๆ กลางๆ เป็นเรื่องจริงว่าเจ้าของบ้านย่อมอยากได้ราคาถูกๆ แต่ช่าง ผู้รับเหมา หรือ บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ควรเสนอราคาที่เหมาะสมที่สามารถทำงานคุณภาพให้ได้ตามที่เจ้าของบ้านต้องการจริง

เรื่องที่ 2 อย่าเบิกเงินค่างวดสูงกว่าปริมาณของงานที่ทำในขั้นตอนนั้นๆ ข้อนี้ทำให้เจ้าของบ้านเกิดความกังวลและหวาดระแวงว่า ผู้รับเหมา กำลังจะทิ้งงาน ! ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้และเจ้าของบ้านวิตกกังวลมาก ดังนั้นควรเบิกเงินค่างวดให้สอดคล้องกับงานในแต่ละส่วน แต่หากมีเหตุจำเป็นต้องใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมจริงๆ ก็ควรพูดจากันให้เข้าใจเป็นกรณีๆ ไป แต่ดีที่สุด... โปรดอย่าทำ ! เพื่อความเชื่อมั่นและสบายใจของผู้ว่าจ้าง

เรื่องที่ 3 อย่าใช้วัสดุผิดประเภทในการก่อสร้าง เช่น การถมดิน อันเป็นขั้นตอนแรกของการเริ่มงานก่อสร้างส่วนใหญ่ ควรใช้ดินเหนียวมาถมเป็นชั้นล่างตามที่เหมาะสม ไม่ใช่แอบเอาเศษอิฐเศษหินเศษปูนจากซากสิ่งก่อสร้างอื่นๆ เอามาแอบถมไว้ด้านล่างเพื่อลดต้นทุน เพราะมันจะทำให้เกิดปัญหาการทรุดตัวของพื้นได้ในอนาคต

เรื่องที่ 4 อย่าใช้วัสดุคุณภาพต่ำ หรือไม่ได้ขนาด เรื่องนี้เป็นอะไรที่พบบ่อยและเกิดปัญหาตามมาเสมอ เจ้าของบ้านมักกังวลในเรื่องนี้ เพราะมี ผู้รับเหมา บางส่วนหาทางลดต้นทุนของตัวเองลงด้วยการใช้วัสดุไม่ได้คุณภาพหรือไม่ได้ขนาด หรือไม่เป็นไปตามแบบที่สเปคที่ตกลงกัน ไม่ว่าจะเป็นเหล็กเส้นที่เป็นเหล็กไม่เต็ม การเดินท่อที่ใช้ท่อคุณภาพต่ำ เดินท่อใต้บ้านเป็นท่อ PVC ที่ไม่แข็งแรง การใช้อิฐคุณภาพต่ำ เป็นต้น เรื่องเหล่านี้ส่งผลเสียในอนาคตเมื่อเจ้าของบ้านเข้าอยู่อาศัยแน่

เรื่องที่ 5 อย่าละเลยเรื่องการตรวจสอบคุณภาพ มีบางครั้งที่ ผู้รับเหมา เร่งรีบทำงานแบบผ่านๆ ให้เสร็จๆ ไป ไม่มีการตรวจสอบคุณภาพ หรือตรวจเช็คผลงานของช่างที่เข้ามาทำงานให้กับเจ้าของบ้าน ทำให้งานมีคุณภาพที่ไม่ดี หรือมีความบกพร่อง ซึ่งแน่นอนว่าอันนี้ส่งผลเสียทั้งเจ้าของบ้านและ ผู้รับเหมา เอง ที่จะไม่ได้รับความไว้วางใจและจำเป็นต้องมาแก้งานให้ได้ตามที่ตกลงกันไว้ เสียเงินเสียเวลาและเสียความรู้สึกทั้งสองฝ่าย

นี่เป็น 5 เรื่องที่ ผู้รับเหมา ควรทราบและ โปรดอย่าได้ทำ ! เพื่อให้เกิดความพึงพอใจและวางใจของเจ้าของบ้าน และเป็นฐานในการบอกต่อทำให้ช่างได้งานมากขึ้นในอนาคตเพราะมีความน่าเชื่อถือสูงและมีผลงานดีเป็นที่ประจักษ์รับเหมาก่อสร้าง บริษัทรับเหมาก่อสร้าง งานก่อสร้าง

สินค้าแนะนำ

สร้างบ้าน
10 มกราคม 2562 เปิดดู:0

ร้านค้าแนะนำ

PIEB DECORATION CO.,LTD
11 มกราคม 2560 เปิดดู:243 เรตติ้ง:0
บริษัทสุทธิทรัพย์ 273 จำกัด
15 กุมภาพันธ์ 2560 เปิดดู:398 เรตติ้ง:0
ธนกฤต ฉัตรสินทอง
6 กันยายน 2560 เปิดดู:381 เรตติ้ง:0
บริษัท รีพลีทดีไซน์ แอนด์ คอนส...
27 มกราคม 2560 เปิดดู:340 เรตติ้ง:0
ทาวเวอร์ดีไซน์
24 ธันวาคม 2561 เปิดดู:216 เรตติ้ง:0

สีไดเมท... 'สีมีพลัง'
ผลิตภัณฑ์สีไดเมท มีทั้งสีทาภายนอกและภายในอาคาร รวม...

บทความที่เกี่ยวข้อง

3 เรื่องในการก่อสร้างอาคารสูงท...
5 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:1,791 ถูกใจ:4
3 เรื่องที่ ผู้รับเหมา จำเป็นต...
9 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:1,248 ถูกใจ:6
รู้ขั้นตอนการทำงานก่อนเรียกช่า...
10 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:987 ถูกใจ:1
นายจ้างไม่จ่ายเงิน ช่าง หรือ ผ...
9 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:7,294 ถูกใจ:23
อิฐหักปูนเก่า ผู้รับเหมา อย่าเ...
8 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:4,125 ถูกใจ:8
ติดต่อเว็บไซด์ houzzMate.com Facebook : HomeguidelineOfficial Line : @houzzmate
ภาพรวม houzzmate ล่าสุด