houzzMate admin
1 ปีที่แล้ว
ซีรี่ย์เสาเข็ม ตอนที่ 2 เสาเข็มแบบไหน ที่มักถูกเลือกนำมาใช้งาน

“คนส่วนใหญ่เขาเลือกใช้ เสาเข็มแบบไหน กันนะ” นี่อาจจะเป็นคำถามที่เกิดขึ้นในใจของหลายๆ ท่านที่กำลังหันมาให้ความสนใจกับวัสดุก่อสร้างชนิดนี้ houzzMate Close Up อยากขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะหาคำตอบและนำเสนอความรู้ในเรื่องของ เสาเข็ม ให้กับท่านที่สนใจ ได้รับทราบเพิ่มเติมกัน ซึ่งชุดนี้ตอนนี้เป็นตอนที่ 2 ใน ซีรี่ย์ ชุด "เสาเข็ม" ซึ่งเราได้รับความกรุณาจากท่านประธานของกลุ่มสินธุ์กรุ๊ป เครือธุรกิจผู้ผลิตและจำหน่ายเสาเข็มคุณภาพ ที่มีประสบการณ์ในการผลิตและให้บริการงานที่เกี่ยวข้องกับ เสาเข็ม มายาวนานกว่า 40 ปี ได้ให้เกียรติมาถ่ายทอดความรู้และตอบข้อสงสัยให้กับเรา


เชิญชมคลิปด้านล่าง
ก่อนเลือกใช้ ควรรู้ว่าโดยทั่วไปเขานิยมใช้ เสาเข็มแบบไหน


สำหรับท่านที่กำลังพิจารณา หรือ กำลังหาความรู้ เกี่ยวกับ เสาเข็ม ในงานก่อสร้าง เราเชื่อว่า หนึ่งในคำถามที่มักเกิดขึ้นสำหรับผู้ที่เริ่มทำความรู้จักกับ เสาเข็ม ใหม่ๆ น่าจะมีเรื่องที่ว่า เราควรเลือกใช้ “เสาเข็มแบบไหน”  ในงานก่อสร้างดี ซึ่งเรื่องนี้คำตอบอาจจะมีหลากหลาย เพราะ เสาเข็ม นั้นก็มีหลายชนิดหลายประเภท ให้เลือกใช้งาน (อ่านเรื่องบทความและดูคลิป “ชนิดและประเภทของเสาเข็ม”)  ซึ่งก็แล้วแต่ความเหมาะสม และความพอใจหรือเหตุผลของผู้ใช้ ซึ่งมันอาจจะไม่ง่ายนักสำหรับมือใหม่ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความมั่นใจ สิ่งแรกเราก็ควรจะมาหาความรู้กันก่อนว่า โดยทั่วไปแล้วคนอื่นเขาเลือกใช้ เสาเข็มแบบไหน ก่อนที่จะมาดูว่าในงานของเรานั้นควรใช้ เสาเข็มแบบไหนดี เพราะจะได้เลือกได้ง่ายขึ้น เข้าใจได้ชัดเจน เมื่อทราบความเหมือนหรือแตกต่างของงานที่เราต้องการที่จะใช้ เสาเข็ม เทียบกับของรายอื่นๆเสาเข็มแบบที่นิยมใช้ในปัจจุบัน


เสาเข็มที่ได้รับความนิยมเลือกใช้งานในปัจจุบันนี้ ในมุมมองของท่านประธานฯ เชื่อว่าเป็น เสาเข็มแบบ พรีสเตรส หรือ เสาเข็มแบบคอนกรีตอัดแรง มีใช้ในการก่อสร้างทั่วไป มีให้เห็นอยู่หลายหน้าตา ตามการออกแบบและความต้องการในการใช้งาน แต่โดยแนวทางการผลิต เป็นแบบ พรีสเตรส หรือ คอนกรีตอัดแรง เหมือนกัน ซึ่งเหตุผลที่ทำให้ เสาเข็ม แบบนี้ได้รับความนิยมเลือกไปใช้ เกิดจากปัจจัยหลัก 2 เรื่อง คือ

1.    มีความแข็งแรง เนื่องจากมีการเสริมความแข็งแรงของเสาเข็มด้วยเทคนิคของการเพิ่มแรงอัดเข้าไปภายใน เสาเข็มคอนกรีต ด้วยเทคนิคการดึงลวดให้เกิดแรงภายใน ทำให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

2.    มีราคาถูก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับการใช้ เสาเข็ม ที่ทำจากโลหะ หรือ ที่เรียกกันว่า “เข็มเหล็ก” ซึ่งแม้จะมีความแข็งแรง แต่ก็มีราคาที่สูงกว่าหลายเท่า เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง มีราคาที่ต่ำกว่ามาก แต่สามารถใช้งานแทนกันได้โดยไม่เป็นปัญหา ดังนั้นจึงได้รับความนิยมในการนำใช้งานทำไมเสาเข็มแบบพรีสเตรสจึงมีความแข็งแรงสูง


หลังจากเราได้รับคำตอบว่า เสาเข็มแบบไหน ที่ได้รับความนิมเลือกใช้งานมากที่สุดไปแล้ว ต่อมาเราก็ต้องมาหาคำตอบว่า เหตุใด มันจึงได้รับความนิยมเลือกใช้ ซึ่งเราก็ได้คำตอบว่า มันมีปัจจัยเรื่องของราคา ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ เกี่ยวพันกับต้นทุนการก่อสร้าง ที่ไม่มีใครอยากให้มันสูงมากนัก และอีกประเด็นหนึ่งก็คือ เรื่องของคุณภาพ ที่ เสาเข็ม แบบนี้ก็มีความแข็งแรงเพียงพอที่จะนำมาใช้งาน และสามารถใช้แทนการใช้เสาเข็มเหล็กได้ด้วยซ้ำ

จุดที่ทำให้ เสาเข็ม แบบคอนกรีตอัดแรง มีความแข็งแรงมากเป็นพิเศษ ท่านประธานฯ ได้อธิบายว่า มันเกิดจากการที่เราทำให้เกิดแรงดึงภายในเส้นลวดเหล็กขึ้นมาก่อน โดยการล็อคหัวท้ายของเหล็กเส้นตามจำนวนแรงที่ผ่านการคำนวณมาว่ามีความเหมาะสม ก่อนที่จะทำการผูกโครงเหล็กภายในเพิ่มความแข็งแรงแรงหล่อคอนกรีตคุณภาพลงไป และเมื่อทำการบ่มจนคอนกรีตได้ความแข็งแรงตามมาตรฐานแล้ว ก็จัดการปล่อยคลายแรงดึง ซึ่งจุดนี้จะทำให้เกิดแรงอัดเข้าไปใน เสาเข็ม ทำให้เกิดความแข็งแรงมากขึ้น ท่านได้ยกตัวอย่างให้เห็นด้วยการเทียบกับการออกแรงบีบอัดเข้าไปเพื่อยกหนังสือให้ได้จำนวนหลายๆ เล่มในคราวเดียวกัน ซึ่งก็ทำให้เข้าใจได้อย่างชัดเจน


ท่านที่สนใจสามารถรับฟังและทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่อง เสาเข็มแบบไหน ที่มักถูกเลือกใช้ในปัจจุบันนี้ได้อย่างละเอียดจากในคลิป ซึ่งเราเชื่อว่า สามารถให้คำตอบได้อย่างชัดเจน ทั้งแบบที่นิยมใช้และเหตุผล ตลอดจนที่มาของความแข็งแรง แต่มีราคาไม่สูง อันเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้มันถูกเลือกใช้ และในคราวหน้า ซึ่งจะเป็นตอนที่ 3 ของ ซีรี่ย์ เสาเข็ม ชุดนี้ เราจะพาท่านไปทำความเข้าใจ เกี่ยวกับเรื่อง “วิธีการเลือกใช้เสาเข็ม”  ซึ่งจะอธิบายว่ามีหลักพิจารณาในการเลือกอย่างไร ซึ่งก็น่าจะเป็นอีกเรื่องที่ผู้สนใจวัสดุก่อสร้างชนิดนี้อยากที่จะหาคำตอบ "houzzMate Close Up รายการที่จะมาสร้างความรู้ความเข้าใจ เพื่อให้ช่างและผู้อยู่อาศัยพูดคุยกันได้ง่ายขึ้น" ขอเป็นสื่อกลางในการหาคำตอบมาให้กับท่านที่สนใจทุกคน


#เสาเข็ม #เสาเข็มแบบไหน #เสาเข็มแบบไหนดี #เสาเข็มคอนกรีต #เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง #เสาเข็มพรีสเตรส
Share
886