houzzMate admin
1 ปีที่แล้ว
ซีรี่ย์เสาเข็ม ตอนที่ 3 วิธีการเลือกเสาเข็มเพื่อนำไปใช้งาน

มาถึงตอนที่ 3 ของ ซีรีย์ชุด เสาเข็ม ซึ่งมีทั้งหมด 8 ตอน ในตอนนี้ houzzMate Close Up จะพาท่านที่สนใจไปทำความเข้าใจกับ “วิธีการเลือกเสาเข็มเพื่อนำไปใช้งาน”  ว่ามีหลักในการพิจารณาอย่างไร ที่จะทำให้เราได้ เสาเข็ม ที่มีคุณภาพและมีความเหมาะสมกับงานที่เราต้องการ ซีรีย์ชุดนี้เราได้รับความกรุณาจาก ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ ประธานของกลุ่มสินธุ์กรุ๊ป เครือบริษัทผู้ผลิตและจำหน่าย เสาเข็ม คุณภาพ ได้ให้เกียรติมาตอบคำถามให้กับเรา

เชิญชมคลิปด้านล่าง
วิธีการเลือกเสาเข็มเพื่อนำไปใช้งาน


การเลือกเสาเข็ม เป็นเรื่องที่สำคัญและต้องทำความเข้าใจให้ดีก่อนที่จะใช้งานวัสดุชนิดนี้ เพราะเมื่อทำการเลือกเสาเข็มแล้วนั่นคือต้นทุนที่เราต้องจ่าย หากเลือกผิดพลาดอย่างน้อยที่สุดเราจะเสียเงินและเวลาในการขนย้ายและแรงงานในการปฏิบัติงานไปเปล่าๆ แต่จะหนักหนายิ่งกว่านั้นหากว่ามันไม่มีความแข็งแรง หรือ เหมาะสมกับการรองรับน้ำหนักของสิ่งก่อสร้างที่อยู่ด้านบน ซึ่งมันอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้เลยทีเดียว ซึ่งท่านประธานของสินธุ์กรุ๊ป ได้ให้คำแนะนำ ในการเลือกเสาเข็ม เพื่อที่จะนำไปใช้งานไว้ดังนี้...

1.    พิจารณาเลือกจากความน่าเชื่อถือของบริษัทผู้ผลิตเสาเข็ม ประเด็นนี้คือการที่เราต้องพิจารณาจากผลงานที่ผ่านมาของผู้ผลิตเสาเข็มแต่ละรายก่อนที่จะตัดสินใจเลือก ดูว่าเสาเข็มที่เขาเคยผลิตถูกนำไปใช้งานแล้วเป็นอย่างไร มีปัญหาเกิดขึ้นที่ไหนบ้างหรือไม่ อย่าได้ตัดสินใจจากเรื่องของราคา เพราะการที่เสาเข็มราคาถูกมันอาจจะไม่ใช่เสาเข็มที่มีคุณภาพก็เป็นไปได้ และผลลัพธ์ของการใช้เสาเข็มที่ไม่มีคุณภาพ มันแพงมากกว่าราคาที่เสียเงินซื้อมา เพราะเราอาจจะต้องจ่ายด้วยความไม่มั่นคง ความไม่ปลอดภัย จากการที่มันไม่สามารถรองรับน้ำหนักของสิ่งก่อสร้าง หรือ ไม่สามารถทนทานต่อแรงกระทำที่เกิดขึ้น (เช่น แรงแผ่นดินไหว) ทำให้เกิดความเสียหายที่ร้ายแรง

2.    พิจารณาจากรูปทรงภายนอกของเสาเข็ม ให้สังเกตดูความเรียบร้อยของตัวเสาเข็มว่ามีสภาพสมบูรณ์ ไม่คดงอ ไม่มีรอยแตกร้าว และไม่มีจุดที่คอดไม่เสมอ หรือไม่ เพราะทุกจุดที่ไม่สมบูรณ์ คือความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความเสียหายตามมาเมื่อนำเอาไปใช้งาน ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายตามมาในภายหลัง

3.    พิจารณาจากความแข็งแรงที่ถูกตรวจสอบของเสาเข็ม ว่าได้ตามค่ามาตรฐานทางวิศวกรรมแล้วใช่หรือไม่ เรื่องนี้ส่งผลโดยตรงกับการนำไปใช้งาน เพราะเสาเข็มที่หน้าที่ในการรับแรงหรือพยุงน้ำหนักของสิ่งก่อสร้าง เสาเข็มแต่ละขนาดแต่ละแบบก่อนจะถูกนำมาใช้งานต้องผ่านการคำนวณว่าต้องรับแรงได้มากน้อยเท่าใด แต่ที่สำคัญคือ ต้องผ่านการตรวจสอบค่าความแข็งแรงของวัสดุ (strength) ก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถนำไปใช้งานรองรับน้ำหนักได้ตรงตามวัตถุประสงค์ในการออกแบบ

4.    พิจารณาจากการสังเกตสภาพของเสาเข็มเมื่อถูกตอกใช้งาน จุดนี้อาจจะบอกว่าดูได้ช้าไปหน่อย เพราะจะเห็นได้ก็ต่อเมื่อเกิดการนำเอาเสาเข็มมาทำการตอกลงสู่พื้นแล้ว แต่อย่างไรก็ดี นี่เป็นการฟ้องที่ชัดเจนที่สุดหากเสาเข็มนั้นมีปัญหา เพราะเสาเข็มที่ไม่ได้มาตรฐาน มีความแข็งแรงไม่เพียงพอ ย่อมจะไม่สามารถทนต่อแรงตอกกระแทกของเครื่องจักรได้ จะมีการแตกร้าว หักพังออกมา ดังนั้นการตอกเสาเล่มแรก มีความสำคัญและต้องสังเกตให้ดี เพราะมันจะฟ้องให้เราเห็นได้ว่า เสาเข็มที่เรากำลังจะใช้งานนั้นมีปัญหาหรือไม่ หากว่าพบความผิดปกติ มีรอยแตกร้ายเสียหาย หรือมีการหักพังออกมาควรหยุดและพิจารณาเสาเข็มชุดนั้นใหม่ เพราะมีความเสี่ยงในการใช้งานเกิดขึ้นแล้ว


นี่เป็นหลักใน การเลือกเสาเข็ม เพื่อเอามาใช้งานในการก่อสร้าง ซึ่งก็น่าจะเป็นประโยชน์กับท่านที่สนใจ ทำให้สามารถสังเกตได้ว่า เสาเข็มที่เราจะใช้นั้นมีคุณภาพและมีความเหมาะสมที่จะนำมาใช้งานมากแค่ไหน ซึ่งท่านสามารถรับชมรายละเอียดจากคลิปกรสัมภาษณ์ เราเชื่อว่าจะทำให้ท่านเข้าใจวิธีการเลือกเสาเข็ม เพื่อนำไปใช้งานได้ดียิ่งขึ้น และสามารถใช้งานเสาเข็มได้เหมาะสมกับงานมากขึ้น  "houzzMate Close Up รายการที่จะมาสร้างความรู้ความเข้าใจ เพื่อให้ช่างและผู้อยู่อาศัยพูดคุยกันได้ง่ายขึ้น" ขอเป็นสื่อกลางในการหาคำตอบมาให้กับท่านที่สนใจทุกคน
#เสาเข็ม #การเลือกเสาเข็ม #วิธีเลือกเสาเข็ม #เลือกเสาเข็ม #วิธีการเลือกเสาเข็ม #เลือกเสาเข็มอย่างไร
Share
672
บทความที่ที่เกี่ยวข้อง
บทความที่ที่เกี่ยวข้อง