houzzMate admin
5 เดือนที่แล้ว
รู้จักการเคลือบแก้วรถยนต์ บทสัมภาษณ์คุณโกสินทร์ Auto Spa ตอนที่ 1

สำหรับผู้ที่ใช้รถใช้ยวดยานพาหนะ เราเชื่อว่า ต้องมีหลายท่านที่เคยได้เห็นหรือเคยได้ยิน บริการทำ เคลือบแก้วรถ จากสื่อหรือป้ายตามสถานประกอบการดูแลรถยนต์  คาร์แคร์ หรือ แม้แต่ในห้างสรรพสินค้า อย่างไรก็ดี มีความสับสนหลายประการเกี่ยวกับ บริการ/สินค้า ชนิดนี้ เพราะมีหลายผลิตภัณฑ์ และหลายผู้ประกอบการที่อ้างว่าเป็น "เคลือบแก้ว" แต่มีคนออกมาโต้แย้งว่า นั่นไม่ใช่ "การทำเคลือบแก้วแท้" ดังนั้นเรา ในฐานะผู้ที่อยู่ในวงการช่าง จึงขออาสาออกไปหาคำตอบมานำเสนอ ซึ่งแน่นอนว่าเราเน้นที่การไปหาข้อมูลจากตัวจริง ซึ่งในประเด็นเรื่องการดูแลรถนี้ เราได้รับเกียรติจาก คุณ โกสินทร์ วิเชียรชม ผู้บริการ Auto Spa คาร์แคร์ ชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ มาเป็นผู้ให้ข้อมูล

 เหตุที่เราต้องติดตามหาผู้รู้ตัวจริง เกี่ยวกับการ เคลือบแก้วรถ อย่างคุณ โกสินทร์ เจ้าของ Auto Spa คาร์แคร์ชื่อดัง ที่ให้บริการในย่าน ถนนนิมมานฯ เชียงใหม่ มาเป็นผู้ให้ข้อมูล ก็เนื่องมาจาก มันมีประเด็นความสับสนเกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์ หรือ บริการการทำ เคลือบแก้ว ที่มีให้เห็นกันเยอะแยะมากมายในปัจจุบันนี้ มีทั้งที่เห็นเป็นการติดป้ายให้บริการของ คาร์แคร์ หรือ ศูนย์ดูแลรถยนต์ขนาดใหญ่ไปจนถึงที่ทำออกมาวางขายเป็นขวดๆ (ลักษณะเหมือนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดกระจก) ตามห้างร้านหรือแผงลอย และมีหลายราคาที่ต่างกันอย่างมหาศาล ตั้งแต่ราคาหลักหมื่น ไปจนถึงแบบที่เป็นขวดๆ ที่เขาบอกว่าสามารถซื้อไปทำเองราคาร้อยต้นๆ ไม่นับเรื่องที่มีการกล่าวหากันหลายครั้ง ว่ามีผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่ เคลือบแก้วแท้ ออกวางขายแบบถูกๆ อีกมากมาย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่น่างุนงงสงสัยสำหรับผู้ใช้รถ วันนี้เราจึงอาสามาหาคำตอบให้ จากตัวจริงที่คร่ำหวอดในแวดวงการให้บริการทำ เคลือบแก้ว มาเป็นเวลานาน


คุณ โกสินทร์ วิเชียรชม เป็นผู้บริหาร และผู้ก่อตั้ง Auto Spa คาร์แคร์ ตั้งอยู่บนถนนนิมานเหมินท์ ซอย 13 อ.เมือง จ. เชียงใหม่ ให้บริการทำ เคลือบแก้วรถ ทั้งรถยนต์ และมอเตอร์ไซค์ มีบริการล้างทำความสะอาด ติดฟิล์มกันรอยรถยนต์ และมีบริการ ชุดแต่งรถยนต์รอบคัน ที่มีผู้สนใจไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก ถือเป็นสถานบริการ คาร์แคร์ เชียงใหม่ ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดแห่งหนึ่ง ก็ต้องขอขอบคุณที่ให้เกียรติ มาให้ข้อมูลอย่างเจาะลึกกับเราในครั้งนี้ด้วยครับ


รู้จักการเคลือบแก้วรถยนต์ บทสัมภาษณ์คุณโกสินทร์ Auto Spa


แอดมิน houzzMate  : สวัสดีครับคุณโกสินทร์ ขอบคุณที่ให้เกียรติมาให้ความรู้และไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการดูแลรถในครั้งนี้นะครับ

คุณโกสินทร์ : สวัสดีครับ ด้วยความยินดีครับ หากว่าเรื่องนี้เป็นประโยชน์กับท่านที่สนใจการดูแลรักษารถยนต์ผมก็ยินดีอย่างยิ่งครับ


แอดมิน houzzMate  :
อยากสอบถามเกี่ยวกับเรื่องของการทำเคลือบแก้วครับ ขอถามอย่างคนไม่รู้เลยนะครับว่า เคลือบแก้ว จริงๆ แล้วมันคืออะไรครับ 

คุณโกสินทร์ : ถ้าตอบอย่างรวบรัดเลยก็อาจจะพูดได้ง่ายๆ ว่า มันคือ ผลิตภัณฑ์ประเภท “สารเคลือบปกป้องพื้นผิว” ซึ่งโดยข้อเท็จจริง มันสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย แทบทุกพื้นผิวที่ต้องการการเคลือบเพื่อปกป้องดูแลผิวแท้ หรือ เนื้อสีภายใน การ เคลือบแก้ว สามารถใช้ได้ทั้งเฟอร์นิเจอร์ภายใน ไปจนถึงเรือเดินทะเล นั่นเชียวละครับ    ต่โดยทั่วไปเราจะรู้จักและได้ยินชื่อของการทำ เคลือบแก้ว กันในฐานะ น้ำยาที่ใช้ในการเคลือบผิวสีรถ นิยมใช้งานในการเพิ่มความสวยงามและทนทานให้กับสีของรถ


แอดมิน houzzMate  :
ทำไมถึงเรียกว่า "เคลือบแก้ว" ครับ ผมเห็นมันเป็นสารเหลวๆ ไม่แน่ใจว่าทำไมจึงมีคนเรียกว่าเป็นเคลือบแก้ว เป็นการอุปมาความใสของมันหรือเปล่าครับ

คุณโกสินทร์ : จะว่าเป็นการอุปมาให้คนเข้าใจได้ง่ายก็ได้ครับ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันมีสารเคลือบแก้ว ที่ผลิตจากวัสดุประเภทนั้นจริงๆ ถ้าเราแยกสารที่เอาใช้ผลิตน้ำยาเคลือบแก้ว อาจจะแบ่งได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ  สารจำพวกทรายหรือ ซิลิกา กับ สารจำพวกโลหะ เช่น ไทเทเนียม ซึ่งปฏิกิริยา หรือ ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นกับพื้นผิวที่เคลือบลงไปก็คือ เมื่อน้ำยาแห้งสนิทจะกลายเป็นชั้นฟิล์ม ที่มีความใสและมีความแข็ง เคลือบปกป้องพื้นผิววัสดุเอาไว้ ซึ่งคุณสมบัติในเรื่องความแข็งที่ใกล้เคียงกับวัสดุที่เป็นแก้วหรือกระจกและความใสสะท้อนแสงได้ของชั้นฟิล์มนี่เอง ที่ทำให้พื้นผิวที่ถูกเคลือบเอาไว้นั้นดูคล้ายมีชั้นของ “แก้ว” เคลือบปกคลุมพื้นผิวเอาไว้อีกชั้น


แอดมิน houzzMate  :
ความน่าสนใจของการเคลือบแก้วคืออะไรครับ ทำไมคนถึงให้ความสนใจเลือกใช้บริการเคลือบสารประเภทนี้

คุณโกสินทร์ : ความน่าสนใจของสารประเภทนี้คือ มันมีทั้งความเงา ฉ่ำ สวยงาม และมีความลื่น ความแข็งที่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนที่เนื้อของผิววัสดุ รวมถึงสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ให้สามารถมาทำให้เกิดรอบหรือเกาะติดได้ง่ายๆ  และที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือชั้นฟิล์มที่เกิดขึ้นนี้ มันมีความทนทานในการยึดเกาะ มันจะเคลือบอยู่บนพื้นผิวที่เคลือบเอาไว้ได้นาน ซึ่งจุดนี้เองทำให้มันมีความน่าสนใจในการเอามาใช้กับรถมากกว่าการเคลือบผิวสีทั่วๆ ไป อย่างการเคลือบแวกซ์ ที่แม้จะมีความลื่นและความมันเงา แต่ก็ไม่ได้มีความแข็ง และไม่ได้เกาะติดทนยาวนาน ส่วนใหญ่เราจะรู้จักการ เคลือบแก้ว ในการใช้เพื่อเคลือบปกป้องสีของรถยนต์ มากกว่าการใช้งานด้านอื่นๆ ทั้งนี้ก็เพราะ ความประสิทธิภาพในเรื่องความสวยงามและความทนทานที่เกิดขึ้นเมื่อผ่านการเคลือบด้วยสารชนิดนี้ มันมีความเหมาะสมและตรงกับความต้องการในการใช้งานกับสีของรถ ที่ผู้ใช้นุส่วนใหญ่ก็ต้องการให้สีของรถมีความเงางาม และมีความทนทาน ไม่เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย ซึ่งความต้องการนี้ไปตรงคุณสมบัติของ น้ำยาเคลือบแก้ว ที่สามารถให้เกิดความเงางาม ป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนได้ดี Wax ทำในข้อนี้ไม่ได้ เนื่องจากคุณสมบัติด้านความแข็งไม่เทียบเท่า ทำความสะอาดได้ง่าย สิ่งสกปรกเกาะติดได้ยาก รวมถึงมีอายุในการใช้งานยาวนาน ไม่ต้องคอยดูแลขัดเคลือบกันบ่อยๆ และยังปกป้องสีรถไม่ให้เกิดการซีดจางเร็ว ทำให้สบายใจได้ในการใช้งานไม่ต้องคอยระวังมากนัก ไม่ว่าจะเป็นการจอดตากแดด ตากฝน หรือปัญหามลพิษและแสงแดด ที่มีผลต่อสภาพของสีและการเกิดรอยด่าง ดังนั้นจึงได้รับบความสนใจจากผู้รักรถที่อยากผ่อนแรงในการดูแลรักษา และอยากให้รถดูใหม่และสวยงามได้นานครับ


แอดมิน houzzMate  :
น่าสนใจมากครับ สำหรับคุณสมบัติต่างๆ ของการทำเคลือบแก้ว จริงๆ อยากขอถามเพิ่มเติมในประเด็นอื่นๆ อีกครับ เช่น... เรื่องของราคา เนื่องจากมีความสงสัยในเรื่องราคาของ เคลือบแก้ว เพราะที่เห็นกันอยู่ทั่วไปนั้นมีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลายๆ หมื่นบาท หรือจะเป็นเรื่องของความแข็งของเคลือบแก้ว ที่มีคนพูดถึงตัวเลข 7H , 9H ต่างๆ นานา ก็เป็นเรื่องที่น่าจะมีผู้สนใจอยากทราบ แต่เนื่องจากเกรงว่าจะรบกวนเวลาของคุณโกสินทร์มากเกินไป จะขออนุญาตติดต่อมาพูดคุยเพิ่มเติมในครั้งต่อไปนะครับ

คุณโกสินทร์ : ได้ครับผม ยินดีครับ หากเป็นเรื่องเกี่ยวกับการดูแลรถที่ผมพอทราบ ก็ยินดีที่จะตอบคำถาม ให้ข้อมูลกับทุกท่านครับ


นี่เป็นบทสัมภาษณ์ที่น่าจะช่วยตอบคำถาม หรือ อธิบายความได้อย่างชัดเจน ว่า "เคลือบแก้ว คืออะไร" ให้กับท่านผู้สนใจการดูแลรักษารถยนต์ได้ทราบ อย่างไรก็ดี ยังมีประเด็นอื่นๆ เกี่ยวกับการ เคลือบแก้ว และการดูแลรักษารถยนต์ ที่เราจะมีการขอสัมภาษณ์ คุณ โกสินทร์ วิเชียรชม ผู้บริการ Auto Spa คาร์แคร์ มานำเสนอเพิ่มเติมในโอกาสต่อไป ก็ต้องขอขอบพระคุณ คุณ โกสินทร์ อีกครั้งที่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และขอเชิญชวนท่านที่สนใจเรื่องการดูแลรักษารถยนต์ มาติดตามสาระดีๆ จาก houzzMate แหล่ง หาช่าง ของเราในครั้งต่อๆ ไป ด้วยนะครับ  (สนใจบริการคาร์แคร์ ติดต่อ Auto Spa

#เคลือบแก้วคืออะไร #เคลือบแก้วรถ #เคลือบแก้ว
Share
162