เจมส์ HM
1 ปีที่แล้ว
รางน้ำฝนเเบบไหนเหมาะกับบ้านคุณ

   หากเจอน้ำฝนที่ไหลลงมาจากหลังคา อาจสามารถสร้างความเสียหายได้มากกว่าที่คิด เพราะเมื่อมีปริมาณน้ำฝนที่ไหลมารวมกันจำนวนมาก อาจจะเพิ่มความแรงและความเร็วเนื่องจากความลาดเอียงของเเต่ละชนิดหลังคา จึงสามารถกัดเซาะพื้นดินรอบบ้านให้เกิดเป็นหลุม เป็นบ่อ จนถึงต้นไม้และสนามหญ้าที่สวยงามของท่านเสียหาย หริอหากเกิดลมแรงยังพัดน้ำฝนย้อนมาสาดผนัง และประตูหน้าต่าง อาจทำให้เกิดรอยของคราบน้ำ เกิดเชื้อรา หรือเป็นเหตุให้เกิดรั่วซึมได้ เเล้วความแรงของน้ำที่ตกลงมาอาจกระเด็นไปยังบ้านข้างเคียงได้ ดังนั้นจึงควรติดตั้งรางน้ำฝนให้ดีเเละถูกต้อง   

 แต่เราจะเลือกวัสดุรางน้ำชนิดใดดี ลองมาดูการเปรียบเทียบข้อดีข้อด้อยก่อนตัดสินใจกันทำการติดตั้งครับ
ตารางเปรียบเทียบรางน้ำฝนแต่ละประเภท


รางน้ำสังกะสี

มีลักษณะเป็นแผ่นเหล็กเคลือบสังกะสี นิยมเรียกว่า " แผ่นสังกะสี หรือ รางน้ำสังกะสี " เป็นวัสดุที่นิยมพับเป็นรางน้ำ เพราะราคาไม่แพง จึงใช้กันแพร่หลายมาตั้งแต่อดีต

- ข้อดี สามารถตัด และพับขึ้นรูปได้ตามรูปแบบขนาดที่ต้องการ ราคาไม่แพงนัก ติดตั้งได้ง่าย

- ข้อเสีย โดนน้ำเเล้วป็นสนิม และผุกร่อนได้ มีความยาวจำกัด จึงมีรอยต่อซึ่งมักเป็นจุดที่รั่วซึม เเละหากติดตั้งแบบลอยตัวจะเห็นโครงรับรางชัดเจน


รางน้ำสแตนเลส

ด้วยตัวของสแตนเลสเองเป็นโลหะที่ไม่เป็นสนิม จึงนิยมนำมาใช้ภายนอกแทนสังกะสีอย่างเเพร่หลายมากขึ้น

- ข้อดี พับขึ้นรูปได้คล้ายกับรางสังกะสี แต่มีความแข็งแรงมากกว่า มีความทนทานสูง เเละโดนฝนเเล้วไม่เป็นสนิม

- ข้อเสีย มีความยาวค่อนข้างจำกัดจึงมีจุดของรอยต่อที่น้ำอาจรั่วซึมได้ เมื่อถูกความร้อนมีการขยายตัวมาก พื้นผิวมันวาวทำให้ไม่ค่อยเข้ากับสไตล์บ้าน หากติดตั้งแบบลอยตัวจะเห็นโครงรับราง
รางน้ำเหล็กชุบสี

เป็นตัววัสดุรางน้ำอีกประเภทที่เด่นชัดเรื่องของความแข็งแรง ทำจากเหล็กผ่านกรรมวิธีกันสนิม และนำมาชุบสีให้สวยงาม

- ข้อดี แข็งแรงมาก มีชุดประกอบสำเร็จรูปสำหรับประกอบหน้างานลดเวลาการติดตั้ง มีสีให้เลือกตามต้องการหลายสี

- ข้อเสีย คุณภาพตามแต่ละผู้ผลิตจึงมีหลายเกรด ราคาค่อนข้างจะสูง หากเป็นสินค้านำเข้าใช้เวลานานในการสั่งของ และต้องมีจำนวนขั้นต่ำในการสั่งสินค้า หากติดตั้งแบบลอยตัวจะเห็นโครงรับราง


รางน้ำไฟเบอร์กลาส

ตัวของ " ไฟเบอร์กลาส " คือ เส้นใยแก้วที่ปั่นให้เป็นเส้นละเอียด เพื่อนำมาใช้เป็นวัสดุเสริมแรงในพอลิเมอร์หลายประเภท รวมทั้งพลาสติกเรซินที่นิยมนำมาขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเส้นใยแก้วมีความแข็งแรง ทนต่อเเรงบิดแรงดึงสูง เเละโดนน้ำเเล้วไม่เป็นสนิม ทนต่อการกัดกร่อนสูง

- ข้อดี ความทนทานสูง มีแบบสำเร็จรูป และสั่งผลิตได้ตามความต้องการ มีน้ำหนักเบา ไร้รอยต่อเพราะมีการเชื่อมให้เป็นเนื้อเดียวกัน 

- ข้อเสีย หากการติดตั้งมีการตัด เจาะ ยกประกอบหน้างาน การตัดวัสดุ และการเชื่อมรอยต่อ โดยการใช้ด้วยน้ำยาเชื่อมรอย อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ หากติดตั้งแบบลอยตัวจะเห็นโครงรับราง


รางน้ำไวนิล

ตัวของไวนิลนั้นเป็นโพลิเมอร์สังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติพิเศษกว่าโพลิเมอร์ หรือพลาสติกทั่วไป มีความแข็งแรงค่อนข้่งสูง ไม่ค่อยลามไฟหากเกิดเพลิงไหม้ ทนต่อสภาพอากาศ สภาพแวดล้อมได้ดี และไม่เป็นพิษต่อการสัมผัส ทั้งยังมีกระบวนการผลิตที่ใช้พลังงานต่ำ นำกลับมารีไซเคิลได้ 

- ข้อดี เหมาะกับสภาพภูมิอากาศของบ้านเราโดยเฉพาะ จึงมีความทนทานสูง มีชุดแบบสำเร็จรูป จึงติดตั้งง่าย สามารถทำงานได้ทันที รวดเร็ว และได้มาตรฐาน มีดีไซน์สวยงามเพราะเมื่อติดแล้วจะยาวต่อเนื่องโดยไม่เห็นโครงรับรางน้ำ

- ข้อเสีย มีรูปแบบ และสีจำกัด เนื่องจากการผลิตเป็นระบบสำเร็จรูป 

#รางน้ำฝน
Share
793
บทความอื่นๆ
บทความอื่นๆ