houzzMate admin
4 ปีที่แล้ว
ช่างประตู ยังไม่มา หาช่าง ยังไม่ได้ แต่อยากเปลี่ยนลูกบิดประตู มาทางนี้

ช่างประตู ยังไม่มา หาช่าง ยังไม่ได้ แต่อยากเปลี่ยนลูกบิดประตู มาทางนี้

ปัญหาที่ผู้อยู่อาศัยเรียกว่าแทบทุกบ้านต้องเคยเจอมาบ้างไม่มากก็น้อย เรื่องหนึ่งก็คือ ปัญหาเรื่อง ลูกบิดประตูพัง หรือมีปัญหา บิดไม่ได้ เปิดไม่สะดวก หมุนไปหมุนมาเผลอๆ ลูกบิดหลุดติดมือ ! กระทั่งมันเปิดไม่ได้กลายเป็นขังตัวเองไว้ในบ้าน !! เรื่องแบบนี้เชื่อว่าแทบทุกบ้านเคยเจอมากแล้ว ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นเรื่องน่าปวดหัวและเป็นเรื่องจำเป็นมากที่จะต้องแก้ไข ไม่เช่นนั้นเราก็อาจจะไปไหน หรือ ทิ้งบ้านเอาไว้ไม่ได้เลย เพราะมันปิดไม่ได้ กลายเป็นบ้านที่พร้อมให้ใครก็ได้เดินเข้าเดินออก ! ซึ่งส่วนใหญ่ผู้อยู่อาศัยก็จะต้องพยายามติดต่อ หาช่าง พวก ช่างกุญแจ หรือ ช่างประตู ให้มาทำงานซ่อมแซมประตูให้ แต่อย่างไรก็ตาม หากว่า ช่างประตู ยังไม่ว่าง หรือไม่สะดวกเดินทางมา ถ้าต้องรอก็คงไม่ไหว เพราะมันเป็นเรื่องที่ทำเอาเราไปไหนไม่ได้ เพราะฉะนั้น หากเราทำเองได้ก็จะเป็นเรื่องที่ช่วยให้เราสะดวกขึ้น ไม่ต้องรอนาน แก้ปัญหาได้รวดเร็ว ! และเราสามารถทำเองได้ถ้ารู้วิธี !!

วิธีการเปลี่ยนลูกบิดประตู ในกรณียัง หาช่าง มาซ่อมให้ไม่ได้ หรืออยากจะทำเอง

1. ทำการถอดหัวลูกบิดออก โดยใช้เครื่องมือโลหะแข็งที่ติดมาในตอนที่เราซื้อลูกบิด (ถ้าไม่มีอันเดิม หรือหายไปแล้วก็ไม่ต้องกังวล เพราะมันจะแถมมากับลูกบิดอันใหม่อยู่แล้ว) หรืออาจจะใช้ไขควงเล็กก็ใช้ได้ กดลงไปตรงสลักเล็กๆ ที่อยู่หลังตัวมือจับของลูกบิดประตูทางฝั่งด้าน ลองสังเกตดูจะเห็นสลักในร่องเล็กๆ ออกแรงกดลงไปตรงนี้ หัวลูกบิดจะสามารถดึงออกมากได้

2. ทำการถอดฝาครอบฐานของลูกบิด ซึ่งทำคล้ายๆ กัน คือ มันจะมีสลักเล็กๆ ยึดอยู่ หรือบางรุ่นก็เป็นเกลียวหมุน แค่หมุนคลายออกก็ถอดออกมาได้แล้ว

3. ขันสกรูด้านใน เมื่อเราถอดฝาครอบออกแล้ว เราจะพบว่ามีสกรูอยู่ภายใน 2 ตัว ใช้ไขควงขันถอดออก

4. ดึงลูกบิดตัวเดิมที่เสียออกจากประตู เมื่อเราถอดสกรูแล้วก็สามารถดึงเอาลูกบิดออกได้ไม่ยาก

5. ถอดแป้นสลักล็อคประตูออก โดยใช้ไขควงขันสกรูยึดออก ซึ่งในกรณีที่ทำผิดขั้นตอน มาถอดตรงนี้ก่อนจะถอดไม่ออก เพราะสลักจะยึดอยู่กับตัวลูกบิดต้องถอดลูกบิดก่อนถึงจะดึงออกได้

6. ถอดแป้นรับสลักล็อคที่ประตูออก

7. ใส่สลักล็อคตัวใหม่ แต่อย่าลืมเริ่มจากการใส่แป้นรับสลักสล็อคที่ประตู่ใหม่ด้วย สาเหตุที่ต้องเปลี่ยนตัวนี้ด้วยก็เนื่องจากมันจะมีขนาดที่เข้ากันพอดีกับสลักล็อคอันใหม่ที่เราซื้อมา จากนั้นใส่สลักล็อคตัวใหม่เข้าไปที่ประตู ต้องเริ่มจากตัวนี้ก่อนไม่ใช่ใส่ลูกบิด เพราะมันจะมีสลักให้เราสอดลูกบิดเข้ากับร่อง ขันสกรูยึดให้เรียบร้อยลองกดสลักดูว่าคล่องดีหรือไม่

8. ใส่ลูกบิดเข้า วิธีการก็คล้ายกับตอนถอดแค่ย้อนกระบวนการ เริ่มจากถอดหัวลูกบิดด้านในบ้านออก แล้วสอดเข้าในช่อง ให้ร่องของลูกบิดเข้ากับสลักของตัวล็อคประตู จากนั้นก็สวมแป้นฐาน และฝาครอบเข้าไป ตามด้วยหัวลูกบิด ซึ่งก็ไม่ยากเพราะมีสปริงที่จะดันให้สลักยึดเข้าร่องอยู่แล้ว

9. ตรวจสอบความคล่องในการหมุดปิดเปิด และลองเปิดปิดด้วยกุญแจ หากใช้ได้ดีก็เป็นอันเสร็จ

นี่เป็นวิธีการเปลี่ยนลูกบิดประตูด้วยตัวเองที่เราสามารถทำได้ โดยไม่ต้องรอช่างประตู หรือ หาช่าง ที่ไหนมาทำงานให้ อย่างไรก็ตามตรวจสอบความเรียบร้อยและความมั่นคงแข็งแรงทุกครั้ง เพราะนี่คือปราการด่านสุดท้ายที่คนภายนอกจะเข้ามา ดังนั้นมันต้องแข็งแรงและมั่นคงเพียงพอ ! แต่ถ้ายังไม่มั่นใจในทักษะฝีมือ ต้องการช่างใกล้บ้าน เชิญคลิกที่นี่ หาช่าง houzzMate แหล่งรวมช่าง ที่มีช่างใกล้บ้าน ที่พร้อมรับทำงานให้กับคุณรออยู่ !!

#หาช่าง #ค้นหาช่าง #แหล่งรวมช่าง #ซ่อมประตู #วิธีเปลี่ยนลูกบิดประตู
Share
10104

สินค้าแนะนำ

ร้านค้าแนะนำ