houzzMate admin
3 ปีที่แล้ว
3 เรื่องที่ ผู้รับเหมา จำเป็นต้องพิจารณาก่อน ต่อเติมบ้าน

ในการทำงาน รับเหมาก่อสร้าง นอกเหนือจากการสร้างบ้าน หรืออาคารขึ้นมาใหม่แล้ว การต่อเติม ก็เป็นอีกงานหนึ่งที่ ผู้รับเหมา ได้รับการว่าจ้างให้ดำเนินการให้เป็นประจำ โดยเฉพาะเรื่องของการ ต่อเติมบ้าน ซึ่งอาจจะมีการว่าจ้าง ผู้รับเหมา ให้ทำการต่อเติมให้ตั้งแต่หลังจากการซื้อบ้านมาใหม่ๆ หมาดๆ กันเลยทีเดียว ! ซึ่งงานการต่อเติมนั้น แม้โดยมากจะไม่ใช่งานใหญ่มากเหมือนการก่อสร้างใหม่ แต่ก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจไม่แพ้กัน และมีเรื่องที่ ผู้รับเหมา จำเป็นต้องพิจารณาให้ละเอียดก่อนเริ่มลงมือทำงานอยู่ 3 เรื่องหลักๆ ด้วยกัน

3 เรื่อง ที่ ผู้รับเหมา จำเป็นจำต้องพิจารณาและจัดการก่อนเริ่มงาน ต่อเติมบ้าน คือ...

เรื่องที่ 1 ต้องพิจารณาและดำเนินการ คือ เรื่อง “กฎหมาย” การต่อเติมอาคาร มีข้อกำหนดทางกฎหมายควบคุมอยู่ ไม่สามารถดำเนินการโดยพละการได้ หาไม่แล้วจะมีความผิดต้องได้รับโทษ ก่อนการลงมือก่อสร้าง ผู้รับเหมา จำเป็นที่จะต้องเข้าใจในเรื่องนี้ให้ดีเสียก่อน เช่น เรื่องของ “ระยะถอนร่น” ซึ่งโดยทั่วไปกฎหมายจะกำหนดให้มีระยะห่างเว้นไว้ด้านหลังอย่างน้อย 2 เมตร ทั้งที่เป็นบ้านเดี่ยว และที่เป็นทาวน์เฮาส์ หรือ ตึกแถว ซึ่งจุดนี้ มีเจ้าของบ้านจำนวนมากไม่ทราบ และนิยมเรียก หาช่าง หรือ ผู้รับเหมา ให้มาทำการต่อเติมให้กลายเป็นห้องครัวหรือห้องเก็บของ ซึ่งเรื่องนี้ หากมีการตรวจสอบ เป็นเรื่องที่... ผิด ! เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการทางกฎหมายได้ !! โดยเจตนาของกฎหมายนั้นเกิดจากการต้องการให้มีความปลอดภัย และสุขอนามัย ระยะ 2 เมตร นี้ มีเอาไว้เพื่อเป็นทางหนีไฟ และการระบายอากาศที่ดี แต่ส่วนมากที่เราเห็น มีการต่อเติมก่อสร้างกันอยู่ก็เนื่องมาจาก จำนวนเจ้าหน้าที่ๆ ไม่เพียงพอ หากไม่มีการแจ้งร้องทุกข์ ก็จะไม่มีการดำเนินการจากเจ้าหน้าที่ แต่... ขอให้ ผู้รับเหมา ศึกษาข้อกฎหมายและทราบว่า เรื่องนี้ ผิด ! แต่หากต้องการก่อสร้างจริงๆ ก็ควรแนะนำให้เจ้าของบ้านพูดคุยตกลงกับเจ้าของพื้นที่ข้างเคียง ที่จะได้รับผลกระทบให้ดีก่อน ว่าเขายินยอมหรือไม่ เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาการร้องเรียนในภายหลัง...

เรื่องที่ 2 ต้องพิจารณาและดำเนินการ คือ เรื่อง “วิศวกรรม” เรื่องนี้หมายถึง เรื่องของความถูกต้องของการก่อสร้างตามหลัก วิศวกรรม ซึ่งเรื่องนี้ ผู้รับเหมา จำเป็นจำต้องให้ความรู้กับเจ้าของบ้าน เพราะโดยส่วนใหญ่เจ้าของบ้านมักไม่ทราบในเรื่องนี้ และมักยกให้เป็นหน้าที่ของ ผู้รับเหมา หรือ ช่าง ที่มาทำงานให้... ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงแข็งแรง และการใช้งานที่สมบูรณ์ เช่น ขนาดของเสาเข็ม ขนาดของเหล็กเส้น การออกแบบเสารับโครงหลังคาส่วนที่ต่อเติม การทำส่วนปลายยื่นชนผนัง และการทำปีกนกกันน้ำ เป็นต้น...

เรื่องที่ 3 ที่ต้องพิจารณาและดำเนินการ คือ เรื่อง “สถาปัตยกรรม” เป็นเรื่องของความสวยความงามและความกลมกลืนกับตัวบ้านเดิม รวมถึงการใช้งานและความสะดวกสบาย เช่น เรื่องของรูปแบบของอาคารที่เมื่อมีการก่อสร้างแล้ว ไม่ทำให้ตัวอาคารเดิมดูน่าเกลียด มีความสวยงามลงตัว มีพื้นที่ใช้สอยตามที่ต้องการ แต่ในขณะเดียวกันก็มีเรื่องของการระบายอากาศ อุณหภูมิ แสงสว่าง ฯลฯ.ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ ผู้รับเหมา ควรใส่ใจด้วย เนื่องจากส่วนใหญ่เจ้าของบ้านมักจะสนใจแต่เรื่องของการเพิ่มพื้นที่เพื่อใช้งานอย่างเดียว ผู้รับเหมา ที่รับงาน ควรให้ความเห็นเรื่องนี้ เพื่อให้ลูกค้าของเราได้รับประโยชน์และความสบายมากที่สุด จากการ ต่อเติมบ้าน

นี่เป็นเรื่องที่ ผู้รับเหมา ควรพิจารณาก่อนเริ่มลงมือทำงาน เพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุด สร้างความประทับใจให้ลูกค้า และมีความถูกต้องเหมาะสมในการใช้งาน... และหากเป็นเรื่องในด้านงานช่าง ผู้รับเหมา สามารถเข้ามา หางานช่าง ได้ที่ houzzMate ซึ่งเราจะมีความต้องการรับบริการเข้ามาใหม่อยู่เสมอ สามารถเลือกงานที่เหมาะสมกับความพร้อมและเสนอตัวรับงานได้กับข้าวของบ้านโดยตรง หรือ หากเป็น เจ้าของบ้าน ก็สามารเข้าประกาศความต้องการ หาช่าง หรือ ผู้รับเหมา ได้ที่นี่เช่นเดียวกัน

#ผู้รับเหมา #รับเหมาก่อสร้าง #ต่อเติมบ้าน #หาช่าง #ช่างก่อสร้าง #ก่อสร้างบ้าน #กฏหมายก่อสร้าง #กฎหมายต่อเติมบ้าน #กฎหมายต่อเติมอาคาร
Share
1370

สินค้าแนะนำ

ร้านค้าแนะนำ

บทความที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้อง
30 มิถุนายน 2561 เปิดดู:444 ถูกใจ:0
9 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:1,188 ถูกใจ:1
10 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:1,112 ถูกใจ:40
10 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:3,569 ถูกใจ:12
15 ตุลาคม 2561 เปิดดู:447 ถูกใจ:0
บทความที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้อง
30 มิถุนายน 2561 เปิดดู:444 ถูกใจ:0
9 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:1,188 ถูกใจ:1
10 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:1,112 ถูกใจ:40
10 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:3,569 ถูกใจ:12
15 ตุลาคม 2561 เปิดดู:447 ถูกใจ:0