houzzMate admin
4 ปีที่แล้ว
เปลี่ยนยางขอบประตูตู้เย็นทำเองก็ได้ ถ้ายัง หาช่าง ไม่ได้

เปลี่ยนยางขอบประตูตู้เย็นทำเองก็ได้ ถ้ายัง หาช่าง ไม่ได้

ตู้เย็น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีเอาไว้ใช้กันแทบจะทุกบ้าน เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ที่มีความจำเป็น มันช่วยให้เราสามารถเก็บรักษาอาหารเอาไว้ให้อยู่ได้นานขึ้น ทำให้เรามีน้ำเย็นๆ ชื่นอกชื่นใจดื่ม ทำน้ำแข็งเล็กๆ น้อยๆ เอาไว้ใช้ใส่เครื่องดื่มเอง และยังสามารถเก็บเครื่องสำอางหรืออะไรต่อมิอะไรที่ต้องการเก็บในที่อุณหภูมิต่ำ ได้อีกหลายอย่าง มันจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก และแน่นอนเมื่อประโยชน์ของตู้เย็นคือความเย็น หากว่าตู้เย็นเกิดไม่เย็นนั่นก็เป็นปัญหา ! และหนึ่งในปัญหาที่ทำให้ตู้เย็นที่บ้านของเราไม่เย็นก็คือ ยางขอบประตูตู้เย็นเสื่อมสภาพ ทำให้ความเย็นภายในรั่วไหลออกมาข้างนอก เหมือนเราเปิดตู้เย็นแง้มไว้ทำให้ภายในไม่สามารถทำความเย็นได้เต็มที่และอีกปัญหาใหญ่ที่ตามมาก็คือ ค่าไฟ ! ซึ่งแน่นอนว่าสูงปรี๊ดตามมาแน่ เพราะตู้เย็นทำงานใช้พลังงานไฟฟ้าตลอดเวลา ซึ่งเรื่องนี้เราจะต้องรีบ หาช่าง มาซ่อมให้ หรือยกไปให้ ช่างซ่อมตู้เย็น ที่ร้าน (ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่และหนักสำหรับหลายๆ คน !) แต่... เรื่องนี้เราพอจะสามารถทำเองได้หากว่ารู้วิธี !

วิธีเปลี่ยนยางขอบประตูตู้เย็นด้วยตัวเอง ถ้ายัง หาช่าง ไม่ได้

1. ตรวจสภาพของตู้เย็นเสียก่อนว่าปัญหาที่ทำให้ตู้เย็นไม่เย็นเกิดจากขอบยางตู้เย็นหรือไม่ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการ ลองปิดเปิดประตู ดูว่ามันมีแรงดึงยึดติดกันดีอยู่หรือไม่ ถ้าแรงดึงระหว่างประตูไม่ค่อยมีดันเข้าไปแล้วมันไม่ยึดเข้าด้วยกันนี่คืออาการปัญหาลูกยางขอบประตู ซึ่งอาจจะเกิดได้ทั้งจากความสกปรกที่ขอบยางหรือ มีอะไรติดอยู่ แต่หากว่าใช้งานมานาน อาจเกิดจากแถบแม่เหล็กภายในเสื่อมสภาพ

2. เตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ได้แก่ ขอบยางเส้นใหม่ แม่เหล็กขอบประตูตู้เย็น (มีลักษณะเป็นเส้นแบนๆ ยาวๆ ) ไขควง คัตเตอร์ กาวแห้งเร็ว น้ำร้อนต้มจนเดือด

3. ทำการถอดขอบยางเก่าออก ซึ่งเมื่อแง้มขอบยางเก่าขึ้น เราจะพบว่ามีสกรูยึดอยู่ ทำการขันคลายออกให้หมด และเมื่อคลายออกหมดแล้ว เราจะสามารถถอดฝาด้านในของตู้เย็น (ตรงส่วนที่เราใส่ของนั่นแหละ) ออกมาได้แบบยกชุด เนื่องจากมันติดกันอยู่ แล้วทำการถอดเลาะเอาขอบยางเก่าออกให้หมด

4. ทำความสะอาดตู้เย็น เพราะไหนๆ ก็ถอดแล้วจัดการทำความสะอาดภายในตู้ไปพร้อมกันเลย เป็นการลดการสะสมสิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรียในตู้เย็นไปในตัวด้วย

5. วัดขนาดของขอบประตูจากฝาในส่วนที่เราถอดออก ตัดเส่นยางขอบประตูให้มีขนาดเท่ากันด้วยคัตเตอร์

6. นำเอาเส้นแม่เหล็กเข้าไปในขอบยางเส้นใหม่ที่เราซื้อมา ในส่วนนี้ต้องดูให้ดีเพราะเส้นแม่เหล็กนั้นมี 2 ด้าน ด้านที่มีแม่เหล็กคือด้านที่เรียบ ส่วนด้านที่ไม่เป็นแม่เหล็กจะมีร่องเป็นเส้นขีดอยู่ เป็นเครื่องหมาย เราจะต้องใส่ให้ถูกด้านไม่เช่นนั้นเปลี่ยนไปมันก็ไม่มีแรงดูดกันอยู่ดี !

7. ทาบยางเข้าไปกับประตู ในส่วนที่เป็นมุมเราจะต้องทำการตัด ตัดทำมุม 45 องศา เพื่อให้มันเข้ามุมพอดีเวลาเราใส่ แล้วใช้กาวแห้งเร็วหยอดตามจุดต่อเพื่อให้แน่นและไม่ทำให้เกิดการรั่วไหลของความเย็น

8. นำชั้นในของประตูไปใส่เข้าที่เดิม ยึดด้วยสกรูให้แน่น จากนั้นใช้น้ำร้อน มาเทราดตรงยางขอบประตูอีกรอบ เพื่อให้ขอบยางหดตัวเข้ากับประตูเต็มที่

9. ทิ้งเอาไว้ 2 ชั่วโมงแล้วจึงสามารถเสียบปลั๊กใช้งานได้

นี่เป็นวิธีการในการเปลี่ยนขอบลูกยางประตูตู้เย็นด้วยตัวเอง เพียงเท่านี้ประตูก็จะกลับมายึดแน่นปิดสนิท ความเย็นไม่รั่วไหล สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว อย่างไรก็ตาม หากยังมีปัญหาเรื่องความเย็น อาจเป็นเรื่องการรั่วไหลของน้ำยาในระบบ ปัญหาเรื่องคอมเพรสเซอร์ตู้เย็น หรือระบบไฟฟ้า ซึ่งเรื่องนี้แนะนำให้ ค้นหาช่าง ที่เป็นมืออาชีพมาทำการซ่อมตู้เย็นให้จะดีกว่า ซึ่ง คุณสามารถมา หาช่าง ได้ที่ houzzMate แหล่งรวมช่าง ที่มีช่างใกล้บ้านที่พร้อมไปช่วยเหลือคุณ หรือค้นหาร้านช่างใกล้ๆ บ้านที่เราพอจะเอาตู้เย็นไปส่งซ่อมได้ง่ายๆ หรือหากอยากหาความรู้เพิ่มเติม หาวิธีการทำงานช่างเพื่อซ่อมแซมแก้ไขด้วยตัวเอง หรืออยากหาไอเดียความรู้เกี่ยวกับงานช่างใหม่ๆ หรือ มีไอเดียความรู้ดีๆ อยากแบ่งปัน ตลอดจนทักษะงาน DIY สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติม หรือเล่าแบ่งปันไอเดียของคุณได้ที่ บอร์ดไอเดีย

#ซ่อมตู้เย็น #ช่างซ่อมตู่เย็น #หาช่างซ่อมตู้เย็น #เปลี่ยนยางประตูตู้เย็น #เปลี่ยนลูกยางขอบตู้เย็น #วิธีซ่อมตู้เย็น #ซ่อมตู้เย็นด้วยตัวเอง #หาช่าง #แหล่งรวมช่าง #ค้นหาช่าง
Share
11051

สินค้าแนะนำ

ร้านค้าแนะนำ