houzzMate admin
4 ปีที่แล้ว
แก้น้ำรั่วซึมตามขอบประตูหน้าต่างด้วยตัวเอง รู้ไว้ถ้ายัง หาช่าง ไม่ได้

แก้น้ำรั่วซึมตามขอบประตูหน้าต่างด้วยตัวเอง รู้ไว้ถ้ายัง หาช่าง ไม่ได้

ในช่วงฤดูฝน ปัญหาหนึ่งที่พบได้บ่อยมากตามบ้านเรือนที่อยู่อาศัย หรือในอาคาร ก็คือปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึมเข้ามาในอาคาร ซึ่งบางครั้งไม่ได้เป็นเพราะเราลืมปิดประตูหน้าต่าง แต่มันเป็นเพราะ กรอบประตูหน้าต่างของเราไม่สามารถกันน้ำที่สาดเข้ามาได้ ! นั่นเป็นเพราะกรอบประตูหรือหน้าต่างของเรามีรอยแยกหรือมีช่องว่างให้น้ำซึมผ่านเข้ามา ปัญหานี้แม้จะดูน่ารำคาญและเป็นปัญหาใหญ่ แต่... เราสามารถแก้ไขเองได้ ไม่ต้องถึงมือช่างอาชีพหรือ หาช่าง มาจัดการให้ หากเรารู้วิธี !!

ปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึมเข้ามาทางกรอบประตูหน้าต่าง เกิดจากการที่วัสดุมีการหดตัว หรือ ซีลเก่าที่ใช้อุดรอยต่อระหว่างวัสดุหลุดออกไปจากอายุการใช้งาน ทำให้เกิดช่องว่างที่น้ำฝนสาดผ่านเข้ามาได้ ซึ่งน้ำเหล่านี้จะก่อปัญหาความเสียหายให้กับข้าวของภายในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่ติดวอล์เปเปอร์ อาจจะต้องถึงขั้นรื้อวอล์เปเปอร์ทิ้งกันเลยทีเดียวหากมันมีอาการบวมหรือขึ้นรา หรืออาจเป็นตัวเรียกให้ปลวกเข้าบ้านได้ง่ายๆ ดังนั้นเราจะต้องรีบจัดการทันทีก่อนจะเป็นปัญหาใหญ่

วิธีการแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมกรอบประตูหน้าต่างด้วยตัวเอง ถ้ายัง หาช่าง ไม่ได้

1. ตรวจสอบหาตำแหน่งที่น้ำรั่วซึมให้พบว่าเกิดตรงจุดไหน

2. จัดการทำความสะอาดรอยตรงจุดที่รั่ว ในกรณีเป็นประตูอลูมิเนียม ที่เคยมีการอุดซิลิโคนเก่าเอาไว้แต่หมดสภาพ ให้ทำการขูดของเก่าออกให้หมด ในกรณีที่เป็นกรอบประตูหน้าต่างที่เป็นไม้ ก็ให้ใช้แปรงปัดทำความสะอาดเอาฝุ่นออกให้เกลี้ยง ถ้าร่องเล็กเกินไปอาจจะต้องขูดขยายร่องเพิ่มเพื่อให้ซิลิโคนที่เราจะอัดเข้าไปใหม่ติดได้มากขึ้นจากนั้นใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดอีกรอบ

3. นำเอาเทปกาวมาติดเพื่อสร้างแนวในการยิงซิลิโคนใหม่เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยไม่เลอะเปรอะส่วนอื่นที่เราไม่ต้องการ

4. ใช้ซิลิโคนยิงอุดรอยตามที่เราต้องการ แต่ก่อนอื่นจะต้องทำความรู้จักกับซิลิโคนที่จะใช้ก่อน ในกรณีเป็นการใช้ภายนอกแนะนำให้เลือกใช้ซิลิโคนที่เป็น โพลียูริเทน (คำว่าซิลิโคนกลายเป็นสิ่งที่รู้กันว่าใช้ในการยาแนว แม้ว่ามันจะทำจากสารอย่างอื่น แต่ก็นิยมเรียกกันว่าซิลิโคนอยู่ดี) เนื่องจากมีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อแสงแดด ทนความร้อน ไม่มีปัญหาเรื่องเชื้อรา ฝุ่นไม่เกาะฝังแน่น ติดกับคอนกรีตได้ดี เช่นเดียวกับวัสดุอื่น และสามารถทาสีทับได้ แต่ในกรณีมีซิลิโคนชนิดใช้กับตู้ปลา ใช้กับภายในอาคารได้ แต่ไม่ควรใช้ภายนอกเพราะไม่ทนแสงแดดมันจะกรอบและเสื่อมสภาพเร็ว

5. วิธียิงซิลิโคนด้วยปืนจะต้องพยายามกดหัวยิงให้แน่น เพื่อให้เนื้อซิลิโคนเข้าไปในรอยแตกให้มากที่สุด เสร็จแล้ว ใส่ถุงมือยางเอานิ้วลูบซ้ำ เพื่อกดเนื้อซิลิโคนให้เข้าไปในรอยแตกได้แนบแน่นยิ่งขึ้น

6. รอให้ซิลิโคนแห้ง (อาจจะทิ้งไว้สักหนึ่งคืน) แล้วแกะเทปกาวออก เป็นอันเสร็จ

นี่เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึมตามกรอบประตูหน้าต่างที่เราสามารถทำเองได้โดยไม่ต้อง หาช่าง ซึ่งก็ไม่ยากเกินไป แต่ในกรณีที่เป็นงานใหญ่ หรือมีปัญหาการรั่วซึมมาก สามารถมา ค้นหาช่าง ได้ที่ houzzMate.com เป็นแหล่งรวมช่าง ที่คุณสามารถมา หาช่าง ใกล้บ้าน ที่พร้อมไปบริการให้คุณได้อย่างรวดเร็ว หรือ ต้องการความรู้เพิ่มเติมอยากหาไอเดียใหม่ๆ หรือ มีไอเดียดีๆ อยากแบ่งปัน สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติม หรือเล่าแบ่งปันไอเดียของคุณได้ที่ บอร์ดไอเดีย

#หาช่าง #น้ำรั่วซึม #น้ำฝนซึมเข้าบ้าน #ซ่อมกรอบประตู #ซ่อมกรอบหน้าต่าง #น้ำซึมกรอบประตูหน้าต่าง
Share
4754

สินค้าแนะนำ

ร้านค้าแนะนำ