Image

ผู้เขียน : MooWe
โพสต์เมื่อ : 9 เดือนที่แล้ว

ความรู้เรื่องงานช่างกับสีไดเมท ทาสีใหม่ทับสีเก่าแล้วสีไม่ติด


การทาสี เป็นการเสริมความสวยงามให้กับบ้านที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย เสียค่าใช้จ่ายและเสียเวลาในการทำงานน้อย แต่ก่อให้เกิดความสวยงามและการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด แต่อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เป็นการ ทาสีใหม่ทับสีเก่า เรามักจะพบว่ามีปัญหาตามมาอยู่เสมอ ซึ่งบ่อยครั้งเกิดจากความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องในเรื่องงานช่างสี มากเสียยิ่งกว่าเรื่องของคุณภาพของสีที่นำมาใช้งาน เรื่องนี้ สีไดเมท ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องงานสี ได้ฝากให้ houzzMate นำเอาความรู้มาให้คำแนะนำ


ซีรี่ย์ความรู้เรื่องงานช่าง จาก สีไดเมท ซึ่งอีกหนึ่งผู้สนับสนุนของ houzzMate มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้ในเรื่องงานช่างที่เกี่ยวข้องกับ ผลิตภัณฑ์สี , งานสี และการ เคลือบพื้นผิว ให้กับ ช่าง และ ผู้อยู่อาศัย เพื่อให้สามารถทำงานสีและงานช่างที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้อง ได้ผลลัพธ์ตามต้องการ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นองค์ความรู้ที่ผู้ผลิต สีไดเมท สั่งสมมา และมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากการเรียนรู้วิจัยเพื่อแก้ไขปัญหาเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ใช้ผลิตภัณฑ์งานสีและงานเคลือบพื้นผิวที่ตอบโจทย์ตรงกับความต้องการมากที่สุด

ทาสีใหม่ทับสีเก่า แล้วสีใหม่ไม่ยึดเกาะผิว

อาการก็คือ เวลาที่เราเอาสีใหม่ไปทาทับลงบนสีเก่าที่มีอยู่บนผนัง แล้วสีใหม่ดูเหมือนไม่เกาะผิวอย่างสมบูรณ์ ปัญหานี้ต้องดูก่อนว่า พื้นสีที่มีอยู่เดิมเป็นสีอะไรและสีที่ทาทับลงไปใหม่เป็นสีอะไร กรณีที่สีเก่าเป็นสีน้ำมัน และสีที่ทาทับลงไปใหม่เป็นสีน้ำ ปัญหานี้เกิดขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการทาสีใหม่ทับลงไปเลยโดยไม่มีการปรับสภาพพื้นผิวก่อน เพราะสีน้ำมันนั้นเป็นชั้นฟิล์มที่มีความลื่น และไม่ดูดซึมน้ำ สีน้ำที่ทาทับลงไปก็จะเกาะอยู่เพียงแค่บนชั้นฟิล์มของสีน้ำมัน ไม่ดูดซึมลงไปในผนัง การแห้งของสีก็จะยาก เพราะไม่มีการดูดซึมสีน้ำเข้าสู่ผนังอย่างที่ควรจะเป็น สีจะแห้งโดยผ่านการระเหยออกสู่อากาศภายนอกอย่างเดียว แน่นอนว่าทำให้มันแห้งช้า ถ้าไม่ปล่อยไว้จนแห้งสนิทเวลาทาทับซ้ำก็จะไม่ติดและอาจจะมีการหลุดออกมาเลยก็เป็นไปได้ เพราะเนื้อสีไม่ยึดเกาะกัน

วิธีแก้ไขเพื่อให้ทาสีได้อย่างเหมาะสม มีหลายระดับ อย่างแรกก็คือการเพิ่มพื้นผิวให้มีการยึดเกาะได้ดีขึ้นด้วยการล้างผนังให้สะอาดและขัดเอาสีน้ำมันออก ในกรณีที่มันเก่ามากและมีสภาพลอกล่อนก็ให้ขูดออกให้หมด แต่ถ้ายังมีสีติดแน่นอยู่ ก็ให้ใช้กระดาษทรายละเอียดขัดเพื่อเพิ่มการยึดเกาะที่พื้นผิว จากนั้นลงซ้ำด้วยสีรองพื้นอีกรอบเพื่อเป็นตัวประสานระหว่างสีเดิมและสีใหม่ ทิ้งสีรองพื้นให้แห้ง ซึ่งถ้าจะทาทับก็ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไป แต่จะดีมากหากสามารถทิ้งเอาไว้ได้อย่างน้อย 1 คืน เพราะเนื้อสีจะแห้งและยึดเกาะกับสีเดิมได้ดีมากยิ่งขึ้น จากนั้นทาสีรองพื้นซ้ำอีกรอบ ทิ้งไว้แบบเดียวกัน แล้วทาสีทับหน้าลงไป ก็จะได้งานสีใหม่ที่มีสีสดใส ติดแน่นทนทานได้มากยิ่งขึ้น

สิ่งสำคัญที่เราควรคำนึงถึงในเรื่องของงานสี ที่ สีไดเมท ฝากเน้นย้ำก็คือ เรื่องของการให้เวลากับการเตรียมสภาพพื้นผิว เพราะการทาสีใหม่ทับสีเก่า จะออกมาดีไม่ดีขึ้นอยู่กับตรงนี้ หากมีการเตรียมผิวที่ดี งานก็จะออกมาดี สีก็จะติดทน แต่หากการเตรียมสภาพผิวไม่ดี ต่อให้ใช้สีคุณภาพดีแค่ไหนก็ไม่เกิดผลเต็มประสิทธิภาพ และอีกเรื่องก็คือ การรอสีให้แห้งในแต่ละชั้น ต้องรอให้แห้งในระดับที่พร้อมจะทาสีชั้นต่อไปเสียก่อน อย่าทาซ้ำโดยไม่มีการรอให้แห้ง เพราะการทำแบบนั้น เป็นการพาเอาสีเดิมที่หลุดออกไปเสียเปล่าๆ  ไม่ทำให้เราได้เนื้อสีที่หนาขึ้นตามที่เราต้องการ สรุปก็คือ ให้เวลา และเพิ่มความใส่ใจ รวมถึงทำอย่างถูกต้องตามเวลาและขั้นตอน ทำได้ครบทุกข้อ การทาสีใหม่ทับสีเก่า ก็จะออกมามีคุณภาพน่าพอใจ


ทาสีใหม่ทับสีเก่า สีไดเมท งานสี ช่างสี สีใหม่ไม่ยึดเกาะผิว
ติดต่อเว็บไซด์ houzzMate.com Facebook : HomeguidelineOfficial Line : @houzzmate
ภาพรวม houzzmate ล่าสุด