Image

ผู้เขียน : Joong Ki
โพสต์เมื่อ : 11 เดือนที่แล้ว

คีม อุปกรณ์ช่างที่ทุกบ้านล้วนต้องมี


ประเภทของคีม เรื่องที่ควรรู้เพื่อการใช้งานที่เหมาะสม


ประเภทของคีมที่เหล่าพ่อบ้านหรือช่างฝีมือใช้งานกันในปัจจุบัน มีอยู่หลากหลายขนาดและประเภทให้เลือกใช้ แต่บางครั้งเราก็ใช้คีมในลักษณะที่ผิดประเภท ทำให้การใช้งานนั้นๆไม่สะดวกและเสียเวลา ดังนั้นการเลือกประเภทของคีมให้เหมาะสมกับการใช้งานถือเป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน

คีม หนึ่งในอุปกรณ์ช่างที่มีหน้าที่ไว้สำหรับการคีบ จับ ตัด ดัด งอ ในวัสดุช่าง ซึ่งเจ้าคีมนี้ เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ช่างที่ต้องมีติดทุกบ้านอย่างน้อย 1 ชิ้น แน่นอน  อุปกรณ์ช่างที่เรียกว่า คีม มีลักษณะ 2 ขาคล้ายกรรไกร วัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่ทำขึ้นจากเหล็ก หากเป็นคีมชนิดที่ใช้งานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าจะมีด้ามหุ้มเป็นพลาสติกที่เป็นฉนวนไฟฟ้า


คีมเป็นอุปกรณ์ช่างที่ถูกผลิตขึ้นมาในการใช้ในงานกับวัตถุที่ไม่แข็งแรงมากนัก เช่น สายไฟฟ้า ลวด หรือสลักล้อคขนาดเล็ก คีมมีรูปร่างและขนาดต่างๆ กัน ตามลักษณะการใช้งาน คีมบางตัวออกแบบมาเพื่อใช้งานหลายหน้าที่ เช่นทั้งในการจับงานและตัดชิ้นงาน คีมบางแบบมีข้อต่อเลื่อนที่สามารถปรับขนาดความกว้างของปากในการจับชิ้นงานได้


ประเภทของคีมที่เรารู้จักโดยทั่วไปนั้น ก็มีรูปร่างลักษณะที่คล้ายๆกัน แต่การใช้งานในคีมแต่ละประเภทนั้น แตกต่างกันออกไป ซึ่ง ประเภทของคีมและการเรียกชื่อนั้นจะเป็นไปตามลักษณะการใช้งานของคีมแต่ละชนิดนั้นๆซึ่งมีหลายรูปแบบด้วยกันดังนี้


1. คีมปากขยาย

คีมปากขยาย ปากคีมมีลักษณะโค้งมนและสามารถขยายออก ลด ให้แคบลงได้ เหมาะกับการใช้งานที่เกี่ยวกับเครื่องกลและงานเครื่องยนต์ประเภทต่าง ๆ

ปกติคีมจะชุบแข็ง ไม่ควรจับชิ้นงานที่ร้อน นอกจากคีมงานเชื่อม ไม่ควรใช้แทนประแจ อย่าใช้คีมตัดลวดเหล็กสปริง ห้ามใช้ขันขั้วไฟแรงสูง ห้ามใช้ค้อนช่วยตีถ้าต้องการตัดลวดหลังใช้งานเช็ดทำความสะอาด หยอดน้ำมันจุดข้อต่อ


2. คีมตัดข้าง (คีมปากจระเข้)

คีมตัดข้าง (คีมปากจระเข้) ปากคีมมีคมไว้สำหรับตัดด้านข้าง และ สามารถใช้จับชิ้นงานได้ เหมาะกับการใช้งานตัด และ จับชิ้นงานปกติคีมจะชุบแข็ง ไม่ควรจับชิ้นงานที่ร้อน นอกจากคีมงานเชื่อม ไม่ควรใช้แทนประแจ อย่าใช้คีมตัดลวดเหล็กสปริง ห้ามใช้ขันขั้วไฟแรงสูง ห้ามใช้ค้อนช่วยตีถ้าต้องการตัดลวดหลังใช้งานเช็ดทำความสะอาด หยอดน้ำมันจุดข้อต่อ


3. คีมปากแหลม (คีมปากจิ้งจก)

คีมปากแหลม (คีมปากจิ้งจก) ปากคีมมีลักษณะเรียวแหลม และ มีขนาดเล็ก เหมาะกับการใช้งานในทีแคบ และ งานไฟฟ้า ปกติคีมจะชุบแข็ง ไม่ควรจับชิ้นงานที่ร้อน นอกจากคีมงานเชื่อม ไม่ควรใช้แทนประแจ อย่าใช้คีมตัดลวดเหล็กสปริง ห้ามใช้ขันขั้วไฟแรงสูง ห้ามใช้ค้อนช่วยตีถ้าต้องการตัดลวดหลังใช้งานเช็ดทำความสะอาด หยอดน้ำมันจุดข้อต่อ

4. คีมตัด

คีมตัดปากด้านข้างมีลักษณะเป็นคมตัดและชุบแข็งใช้สำหรับตัดปิ๊นล็อค ลวดสายไฟ และ ใช้ปอกสายไฟแบบบางปกติคีมจะชุบแข็ง ไม่ควรจับชิ้นงานที่ร้อน นอกจากคีมงานเชื่อม ไม่ควรใช้แทนประแจ อย่าใช้คีมตัดลวดเหล็กสปริง ห้ามใช้ขันขั้วไฟแรงสูง ห้ามใช้ค้อนช่วยตีถ้าต้องการตัดลวดหลังใช้งานเช็ดทำความสะอาด หยอดน้ำมันจุดข้อต่อ

คีมล็อค

คีมล็อคออกแบบเป็นพิเศษ ใช้งานเฉพาะ ปลายด้ามมีสกรูปรับ มีแบบธรรมดา แบบปากแหลม แบบใช้งานเชื่อม แบบชนิดแคลมป์ใช้สำหรับจับหรือบีบชิ้นงานที่แน่นมาก,บีบท่อน้ำยาแอร์ ปกติคีมจะชุบแข็ง ไม่ควรจับชิ้นงานที่ร้อน นอกจากคีมงานเชื่อม ไม่ควรใช้แทนประแจ อย่าใช้คีมตัดลวดเหล็กสปริง ห้ามใช้ขันขั้วไฟแรงสูง ห้ามใช้ค้อนช่วยตีถ้าต้องการตัดลวดหลังใช้งานเช็ดทำความสะอาด หยอดน้ำมันจุดข้อต่อ

5. คีมถอดแหวนล็อค

คีมถอดแหวนล็อคตรงปลายคีมจะมีปลายแหลมคล้ายกับปากกาลูกลื่น สามารถใช้บีบหรือถ่างแหวนได้ใช้ถอดแหวนล็อกลูกสูบ หรือแหวนล็อกเพลาปกติคีมจะชุบแข็ง ไม่ควรจับชิ้นงานที่ร้อน นอกจากคีมงานเชื่อม ไม่ควรใช้แทนประแจ อย่าใช้คีมตัดลวดเหล็กสปริง ห้ามใช้ขันขั้วไฟแรงสูง ห้ามใช้ค้อนช่วยตีถ้าต้องการตัดลวดหลังใช้งานเช็ดทำความสะอาด หยอดน้ำมันจุดข้อต่อ


ประเภทของคีมที่แบ่งตามลักษณะการใช้งานข้างต้นนี้ จะเห็นได้ว่ามีความแตกต่างทั้งรูปร่างลักษณะการใช้งานกับวัสดุช่างที่หลากหลาย เพื่อที่จะช่วยทำให้เหล่าพ่อบ้านแม่บ้านหรือเหล่าช่างที่ต้องการใช้อุปกรณ์ช่างชนิดนี้ได้ง่ายขึ้น เมื่อต้องการที่จะซ่อมแซมหรือ จับ ตัด ดัด งอโค้ง วัสดุช่างต่างๆ ก็สามารถที่จะเลือกสรร คีม ได้เหมาะสมกับการใช้งานมากยิ่งขึ้นอุปกรณ์ช่าง วัสดุช่าง ประเภทของคีม งานช่าง อื่นๆ

สินค้าแนะนำ

บ้าน
27 กันยายน 2561 เปิดดู:0
งานซ่อม by service mind
25 ตุลาคม 2561 เปิดดู:0

ร้านค้าแนะนำ

MR.HomePro Group
3 ตุลาคม 2558 เปิดดู:130 เรตติ้ง:0
เอ เค สแตนเลส
1 มิถุนายน 2561 เปิดดู:319 เรตติ้ง:0
Service mind
25 ตุลาคม 2561 เปิดดู:100 เรตติ้ง:0
ร้าน
12 มกราคม 2562 เปิดดู:519 เรตติ้ง:0
ธนกฤต ฉัตรสินทอง
6 กันยายน 2560 เปิดดู:196 เรตติ้ง:0

สีไดเมท... 'สีมีพลัง'
ผลิตภัณฑ์สีไดเมท มีทั้งสีทาภายนอกและภายในอาคาร รวม...

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทคนิคการใช้สว่านเจาะผนังกระเบ...
19 มีนาคม 2561 เปิดดู:1,457 ถูกใจ:0
ความรู้เรื่องช่างกับสีไดเมท วิ...
28 สิงหาคม 2560 เปิดดู:934 ถูกใจ:0
มุมกฎหมาย ปัญหาฟ้องช่าง กรณีใช...
2 กันยายน 2561 เปิดดู:445 ถูกใจ:0
ช่างกับการตลาด 4P ที่ทำให้ผู้ห...
13 มิถุนายน 2560 เปิดดู:364 ถูกใจ:1
มุมกฎหมาย ผู้รับเหมาทิ้งงาน วั...
26 สิงหาคม 2560 เปิดดู:859 ถูกใจ:1
ติดต่อเว็บไซด์ houzzMate.com Facebook : HomeguidelineOfficial Line : @houzzmate
ภาพรวม houzzmate ล่าสุด