Image

ผู้เขียน : houzzMate admin
โพสต์เมื่อ : 8 เดือนที่แล้ว

ช่างเชียงใหม่อยากเล่า สาเหตุที่แอร์ไม่เย็น รู้ไว้ก่อนเรียกช่าง


“แอร์ไม่เย็น” เป็นอีกปัญหาที่พบได้บ่อย  และเป็นเรื่องที่ทำให้คนรู้สึกหงุดหงิดอารมณ์เสีย  เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน  เราต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศกันอยู่แทบจะตลอดทั้งปี วันไหนถ้าแอร์ไม่เย็น  มันก็เลยกลายเป็นเรื่องใหญ่ นี่เป็นอีกประเด็นที่ E-Fix  เว็บสำหรับคนที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ อีกหนึ่งผู้สนับสนุนของ houzzMate อยากเอามาเล่า


การที่เรารู้ถึงสาเหตุที่แอร์ไม่เย็น  จะช่วยให้เราหาวิธีการแก้ไขได้ง่ายขึ้น บางกรณีอาจจะสามารถแก้ไขเองได้ หรือ  อย่างน้อยก็ทำให้สามารถเรียกช่างมาดูได้ตรงกับจุดปัญหา ทำให้แก้ไขได้เร็ว

สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น

เวลาเราเปิดเครื่องปรับอากาศแล้วพบว่า  สิ่งที่ออกมาจากเครื่องมีแค่ลมอย่างเดียว  ไม่มีความเย็นออกมาอย่างที่ควรจะเป็นนั้น โดยสาเหตุหลักๆ มีดังนี้

1. ตั้งเมนูการทำงานผิด เรื่องนี้อาจจะดูเป็นเรื่องน่าขัน แต่เป็นเรื่องจริงที่พบได้บ่อยเสียด้วย มีบางครั้งที่ E-Fix ได้รับการติดต่อจากคนที่ หาช่างเชียงใหม่ ให้ไปซ่อมเครื่องปรับอากาศ เนื่องจาก “แอร์ไม่เย็น”  แต่เมื่อไปถึงและทำการตรวจสอบ กลับพบว่า  ระบบของเครื่องปรับอากาศไม่ได้มีปัญหา แต่สาเหตุเกิดจาก  การที่เจ้าของบ้านผู้ใช้งาน กดปุ่มเมนูตั้งค่าการทำงานผิด  เผลอไปกดปุ่มให้ทำงานเฉพาะพัดลม ก็เลยมีแต่ลมเย็นออกมา  เพียงแค่ช่างทำการกดที่ปุ่มที่มีสัญลักษณ์เกล็ดหิมะ  แอร์ก็กลับมาเย็นตามปกติ ดังนั้นก่อนจะเรียกช่าง ควรดูที่จุดนี้ก่อน

2. น้ำยาแอร์หมด  เรื่องนี้ส่วนมากเกิดจากการรั่วของระบบน้ำยาทำความเย็น  ทำให้น้ำยาระเหยเป็นไอออกไปจากระบบ เมื่อไม่มีน้ำยา  ที่ทำหน้าที่จับความร้อนออกไปข้างนอก ก็แน่นอนว่าความเย็นไม่สามารถเกิดขึ้น  การแก้ปัญหา นอกเหนือจากการเติมน้ำยาเข้าไปในระบบใหม่แล้ว  ยังต้องอาศัยช่างทำการตรวจสอบหาจุดรั่วซึมและแก้ไขรอยรั่วนั้นด้วยปัญหาจึงจะหายไปอย่างเด็ดขาด

3. คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน  การทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ  อาศัยอุปกรณ์ที่เรียกว่าคอมเพรสเซอร์ในการอัดน้ำยาทำความเย็นให้ไหลเวียนในระบบ  หากว่าเจ้าอุปกรณ์นี้เสีย ไม่ทำงาน แอร์ก็จะไม่เย็น  ซึ่งการที่คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงานก็มีได้หลายกรณี ไม่ว่าจะเป็น  ตัวตัดต่อของวงจรแมกเนติกเสีย สายไฟขาด จุดเชื่อมต่อของไฟฟ้ามีปัญหา หรือ  แม้แต่ไฟตก กำลังงานไม่พอให้คอมเพรสเซอร์ทำงาน  เรื่องนี้ต้องอาศัยช่างเข้ามาทำการตรวจสอบและแก้ไขให้

4. เลือกใช้เครื่องปรับอากาศที่มีขนาดเล็กเกินไป มีบางครั้งเหมือนกันที่E-Fix ได้รับการติดต่อจากคนที่ หาช่างเชียงใหม่ ให้ไปซ่อมเครื่องปรับอากาศ ในปัญหาแอร์ไม่เย็น เมื่อเข้าทำการตรวจสอบพบว่า  สาเหตุเกิดจากการที่เจ้าของบ้านทำการติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดไม่เหมาะสมกับพื้นที่ของห้อง  เครื่องปรับอากาศที่มีขนาดเล็ก  ไม่สามารถทำให้พื้นที่ขนาดใหญ่เย็นได้อย่างเพียงพอ  กรณีนี้ต้องทำการเปลี่ยนขนาดของเครื่องจึงจะแก้ปัญหาได้  ดังนั้นก่อนติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ควรเช็คเรื่องขนาดที่เหมาะสมเสียก่อน  ไม่เช่นนั้นต้องมาเสียเงินหลายรอบ ในการซื้อและติดตั้งเครื่องใหม่

5. แผ่นกรองสกปรก สาเหตุที่พบบ่อยมากอย่างหนึ่ง เวลาได้รับการติดต่อจากคน ที่ต้องการ บริการช่าง เชียงใหม่ ในเรื่องเครื่องปรับอากาศไม่เย็น ก็คือ แผ่นกรอง หรือที่เรียกกันว่า  ฟิลเตอร์สกปรก มีฝุ่นผงไปจับเกาะเป็นคราบหนา  ซึ่งเจ้าสิ่งสกปรกเหล่านี้นี่เองที่ไปปิดกั้นไม่ให้ลมเย็นออกมา  การแก้ไขก็เพียงแค่การล้างทำความสะอาด ก็ทำให้แอร์กลับมาเย็นเป็นปกติ  อย่างไรก็ดี การที่พบปัญหานี้  สะท้อนให้เห็นถึงการขาดการดูแลบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศ  ไม่มีการล้างตามเวลาที่สมควรทำให้เครื่องสกปรก  ซึ่งนอกจากจะทำให้แผ่นกรองตันลมเย็นไม่ออกมา ระบบแผ่นครีบ และส่วนอื่นๆ  ก็จะมีปัญหาตามมาด้วย กรณีแบบนี้ทำให้อายุการใช้งานเครื่องปรับอากาศสั้น  และเสียบ่อย ควรมีการทำความสะอาดและตรวจสอบตามระยะเวลา

 

นี่เป็นสาเหตุส่วนหนึ่งเมื่อมีปัญหาแอร์ไม่เย็น  ที่ผู้ใช้งานเครื่องปรับอากาศควรทราบจะได้พิจารณาหาสาเหตุรวมถึงหาวิธีแก้ปัญหาได้ในเบื้องต้น  แต่หากว่าต้องการช่างมืออาชีพ หรือต้องการได้รับคำปรึกษา E-Fix  เว็บไซต์ของผู้ที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ ก็พร้อมที่จะไปให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง


หาช่างเชียงใหม่ ช่างเชียงใหม่ แอร์ไม่เย็น สาเหตุที่แอร์ไม่เย็น

สินค้าแนะนำ

8 มกราคม 2562 เปิดดู:0
บ้าน
27 กันยายน 2561 เปิดดู:0

ร้านค้าแนะนำ

DDhome
8 มกราคม 2562 เปิดดู:48 เรตติ้ง:0
ช่างริช
27 ตุลาคม 2561 เปิดดู:121 เรตติ้ง:0
ช่างทั่วไป
1 ธันวาคม 2560 เปิดดู:195 เรตติ้ง:0
เต๋า อิเล็ตโทรนิคส์
3 ตุลาคม 2560 เปิดดู:98 เรตติ้ง:0
JoEy การช่าง
1 กันยายน 2560 เปิดดู:60 เรตติ้ง:0

สีไดเมท... 'สีมีพลัง'
ผลิตภัณฑ์สีไดเมท มีทั้งสีทาภายนอกและภายในอาคาร รวม...

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำไมต้องออกไปช่วยเหลือสังคม (ก...
18 กรกฎาคม 2561 เปิดดู:136 ถูกใจ:1
ติดต่อเว็บไซด์ houzzMate.com Facebook : HomeguidelineOfficial Line : @houzzmate
ภาพรวม houzzmate ล่าสุด