Image

ผู้เขียน : MooWe

ความรู้เรื่องงานช่างกับ สีไดเมท “สี 1 ถังทาได้กี่ตารางเมตร”การ ทาสีบ้าน เป็นอีกเรื่องที่มีความสำคัญในขั้นตอนของการสร้างบ้านใหม่ หรือการซ่อมแซม รีโนเวทบ้าน หรือที่อยู่อาศัย เพื่อให้เกิดความสวยงาม เพิ่มความทนทาน หรือเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับบ้านหรืออาคารที่เป็นอยู่ แต่ก็มีคำถามที่เจอกันอยู่บ่อยๆ เหมือนกันในเรื่องปริมาณสีที่เหมาะสมในการทาต่อพื้นที่ ซึ่งมักจะออกมาในประโยคคำถามที่ว่า “สี 1 ถัง ทาได้กี่ตารางเมตร” เรื่องนี้มี สีไดเมท ผู้เชี่ยวชาญด้านสี ได้ฝาก houzzMate ให้นำเอาคำตอบมานำเสนอให้ท่านที่สนใจได้ทราบกัน

ซีรี่ย์ความรู้เรื่องงานช่าง จาก สีไดเมท ซึ่งอีกหนึ่งผู้สนับสนุนของ houzzMate มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้ในเรื่องงานช่างที่เกี่ยวข้องกับ ผลิตภัณฑ์สี , งานสี และการ เคลือบพื้นผิว กับช่าง และ ผู้อยู่อาศัย เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องได้ผลลัพธ์ตามต้องการ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นองค์ความรู้ที่ผู้ผลิต สีไดเมท สั่งสมมา และมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากการเรียนรู้วิจัยเพื่อแก้ไขปัญหาเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ใช้ผลิตภัณฑ์งานสีและงานเคลือบพื้นผิวที่ตอบโจทย์ตรงกับความต้องการมากที่สุด

สี 1 ถัง ทาได้กี่ตารางเมตรคำถามที่ว่า “สี 1 ถัง ทาได้กี่ตารางเมตร” เป็นคำถามที่พบได้บ่อยมากๆ เมื่องานสีเกิดขึ้นภายในบ้านหรืออาคารที่อยู่อาศัยหรือสำนักงาน เหตุผลที่มาของคำถามนี้ ส่วนใหญ่เกิดจาก การที่เจ้าของบ้านต้องการทราบปริมาณสีที่ช่างหรือ ผู้รับเหมา ต้องใช้ในการนำมาทาว่ามีสัดส่วนเหมาะสมหรือไม่กับพื้นที่ซึ่งต้องทาสีของบ้านที่มีอยู่ เพราะหากไม่เหมาะสมก็มักทำให้เกิดปัญหา หากว่าทาน้อยเกินไป ก็จะมีผลในเรื่องประสิทธิภาพ และความสวยงาม แต่หากว่าทามากหรือ ทาสีหนาเกินไป ก็เป็นการสิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์ ทำให้งบประมาณสูงโดยไม่จำเป็น ดังนั้นจึงมีความต้องการที่จะทราบถึงปริมาณความเหมาะสมที่ควรทาต่อพื้นที่ มีการค้นหาสูตรคำนวณกันเยอะแยะมากมาย เพื่อที่จะได้ทาสีได้อย่างเหมาะสม ไม่ต้องมากังวลว่า ช่าง หรือ ผู้รับเหมา จะทาบางไป เพื่อประหยัดต้นทุนของตนเอง ในกรณีเป็นงาน รับเหมาทาสี หรือ ไม่ทาหนาเกินไปจนสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น ในกรณีที่เตรียมสีไว้ให้จ้างแต่ค่าแรง ดังนั้นปริมาณสีที่ต้องใช้ต่อพื้นที่ จึงเป็นเรื่องที่อยากจะทราบกัน...

สำหรับเรื่องนี้ ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ที่จะทาสีไม่จำเป็นที่จะต้อง ไปหาสูตรคำนวณอะไรที่ไหนให้ยุ่งยาก และการหาสูตรคำนวณเรื่องปริมาณที่เหมาะสมในการทาสีนั้นหากเป็นสีคนละประเภทก็จะได้ค่าที่ไม่ตรงกับความเหมาะสมที่เป็นจริง เพราะสีมีหลายชนิดหลายประเภท มีปริมาณการใช้งานที่แตกต่างกันเพราะมีการออกแบบเนื้อสีที่ให้ผลต่างกัน ดังนั้นไม่จำเป็นต้องไปหา สูตร หรือ วิธี คำนวณปริมาณการทาสี จากที่ไหนหรือจากใครให้ยุ่งยาก เพราะในความเป็นจริงแล้ว... ปริมาณการทาสีที่เหมาะสมของสีแต่ละถัง แต่ละกระป๋องนั้น มีติดอยู่ที่ข้างกระป๋อง หรือ ถังของสีอยู่แล้ว... เพียงแค่เราอ่านข้อมูลที่ข้างถังสีจะพบข้อมูลระบุว่า สีถังนั้น เป็นสีอะไร ครอบคลุมพื้นที่ในการทาเท่าไหร่ ส่วนมากจะบอกออกมาเป็นพื้นที่ในหน่วย ตารางเมตรต่อแกลลอน ยกตัวอย่าง สีวัลทิล ไอ.ดี ลัคเชอรีโลว์ชีน ที่เป็นสีไร้กลิ่นสารระเหย สำหรับงานสีทาภายในของ สีไดเมท ที่ข้างถังจะมีข้อมูลระบุเกี่ยวกับปริมาณการทาที่เหมาะสมเอาไว้ที่ ประมาณ 50 – 60 ตารางเมตร/ยูเอสแกลลอน ซึ่ง ช่างสี หรือ ผู้ที่จะทำงานทาสี สามารถทำงานตามข้อมูลที่ระบุได้เลยไม่ต้องคำนวณอะไรอีก เนื่องจากข้อมูลที่ระบุมานี้ คือ ปริมาณสีต่อพื้นที่ ซึ่งเหมาะสมที่สุดของสีชนิดนี้ ที่ได้รับการคำนวณมาอย่างดีจากทีมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์แล้ว และที่ข้างถังยังมีข้อมูลสำคัญอื่นๆ อีกหลายประการ เช่น ควรผสมก่อน หรือ ทาได้เลยโดยไม่ต้องผสม สารที่สามารถนำมาเจือจางคืออะไร ผสมได้กี่ % เป็นต้น

และต้องขอย้ำอีกครั้งว่า ไม่จำเป็น และ... ไม่ควรที่จะไปหาวิธีคำนวณสีจากที่อื่น (โดยเฉพาะการค้นหาเองในอินเตอร์เน็ท) หากไม่มีความรู้ความชำนาญในเรื่องสีชนิดนั้นๆ อย่างแท้จริง เพราะ อาจจะไปได้สูตรคำนวณของสีที่ไม่ตรงกับชนิดและเนื้อสีที่เราจะใช้งาน ทำให้ผลงานออกมาไม่ได้คุณภาพที่เหมาะสม ส่งผลต่อการยึดเกาะ ความเข้ม และการปกป้อง ที่เราควรจะได้รับ

วิธีการหาปริมาณที่เหมาะสม สำหรับคำถามที่ว่า ที่ว่า “สี 1 ถัง ทาได้กี่ตารางเมตร” ที่เราพบเจอกันบ่อยๆ ก็เป็นเรื่องง่ายๆ เท่านี้เอง เพียงแค่อ่านข้อมูลข้างถังสี เราก็จะทราบปริมาณที่เหมาะสมที่ควรใช้งาน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่สมบูรณ์แล้ว... นี่เป็นความรู้งานช่างจาก สีไดเมท ที่เชื่อว่าสามารถช่วยไขความข้องใจให้กับผู้ที่จะทำงานสีได้อย่างชัดเจนสีไดเมท สี 1 ถัง ทาได้กี่ตารางเมตร ทาสีบ้าน ช่างสี ปริมาณสีต่อพื้นที่ วิธีคำนวณสี
ติดต่อเว็บไซด์ houzzMate.com Facebook : HomeguidelineOfficial Line : @houzzmate
ภาพรวม houzzmate ล่าสุด