Image

ผู้เขียน : MooWe

คนงานหาย ผู้รับเหมา เงินหด ต้องวางแผนรับมือปัญหาขาดคนงาน หรือมีช่างทำงานไม่พอ เป็นหนึ่งในความเสี่ยงที่ ผู้รับเหมา กังวลอยู่เสมอ เพราะแม้ ผู้รับเหมาก่อสร้าง จะเก่งแค่ไหน มีทีมงานที่เป็น วิศวกร สถาปนิก มัณฑนากร ครบครัน เบิกเงินจากเจ้าของงานได้ตรงเวลา วัสดุมีพร้อม แต่หากว่าขาดคนงาน ขาดช่าง ที่เป็นฝ่ายปฏิบัติ งานก็เดินต่อไม่ได้ และทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย ทั้งเรื่องงานล่าช้า ส่งงานได้ไม่ตรงกำหนด งานคุณภาพแย่ลง (ในกรณีที่ขาดแรงงานฝีมือ หรือ ช่างเก่งๆ ที่ทำหน้าที่นั้นได้หาย หรือขาดงานไป) ซึ่งอาจจะลามไปถึงขั้นถูกเรียกร้องค่าเสียหาย... ถูกฟ้องถูกปรับ ขาดทุนและเสียชื่อ แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหาคนงานหรือช่างขาดอย่างหนักนี้ไม่ได้เกิดขึ้นตลอดเวลา จะมีเกิดขึ้นเป็นช่วงๆ ซึ่งหากว่าผู้รับเหมาวางแผนรองรับไว้เป็นอย่างดีก็สามารถที่จะป้องกัน หรือ อย่างน้อยบรรเทาปัญหาได้ในระดับหนึ่ง

ปัญหาผู้รับเหมาคนงานขาดมีแบ่งออกเป็น 2 กรณีใหญ่ๆ ที่ผู้รับเหมามักต้องเจอ ก็คือ คนงานขอลา กับ คนงานหายไปเฉยๆ โดยไม่บอกกล่าว

1. กรณีขอลา ส่วนมากจะเกิดขึ้น ในช่วงเทศกาลสำคัญๆ ได้แก่วันหยุดยาวทั้งหลาย ที่มีปัญหาหนักที่สุดก็เป็นช่วงสงกรานต์ รองลงมาก็ปีใหม่ ที่ช่าง และคนงานอยากจะกลับบ้าน หรือช่วงฤดูทำนา ซึ่งช่างและคนงานจะถูกทางบ้านเรียกตัวกลับไปช่วยเป็นแรงงานในการทำงานปลูกข้าว และเกี่ยวข้าว ช่วงเวลาลักษณะนี้จะหนักที่สุด เพราะนอกจากจะไปหลายวันยังมักพบการขอเบิกเงินก่อนล่วงหน้า จะไม่ให้เงิน หรือจะไม่ให้ไปก็ไม่ได้ เพราะเป็นช่วงเวลาที่สำคัญต่อความรู้สึกของทั้งตัวคนงานและครอบครัวทางบ้าน ดังนั้นมักทำให้เกิดปัญหาทั้งขาดคนและขาดสภาพคล่องทางการเงิน และยังต้องลุ้นระทึกว่าหลับเสร็จหน้าเทศกาลแล้วเขาจะกลับมาทำงานหรือเปล่าอีกต่างหาก

2. กรณีหายไปเฉยๆ ส่วนมากเกินจากปัญหาส่วนตัว หรือ ได้รับข้อเสนอที่ดีกว่าแล้วตัดสินใจเปลี่ยนงานแต่ไม่กล้าบอกกล่าว ก็จะหายไปเงียบๆ อาจจะเกิดขึ้นหลังการจ่ายเงินในรอบนั้นๆ แต่ประเด็นนี้ไม่ค่อยกระทบรุนแรงมากนัก เพราะจะหายไปแค่ไม่กี่คน เว้นเสียแต่ว่า ผู้รับเหมาเองมีปัญหา ทำให้คนงานหรือทีมช่างไม่พอใจแล้วพากันออกไปยกทีม...

สำหรับ กรณีที่ 2 คงต้องมาคุยกันอีกที เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการบริหารบุคล โดยเฉพาะในเรื่องจิตใจความรู้สึก ที่เราจะกล่าวในคราวนี้ เป็นเรื่องของประเด็นแรก ที่คนงานขาดในช่วงเทศกาล ซึ่งหายไปกันทีละมากๆ ซึ่งวิธีการที่พอจะแก้ไขปัญหานี้ได้ สำหรับผู้รับเหมาก็คือ การวางแผนในการทำงาน ไม่ให้คร่อมช่วงเทศกาล คือ ตัดสินใจวางแผนไปเลยว่าช่วงนั้นเป็นช่วงหยุดพัก และมีการกันเงินเอาไว้ให้ช่างและคนงานเอาไว้ให้พร้อม แจ้งประกาศอย่างเป็นทางการไปเลยว่าเป็นวันหยุด และจะดีมากหากสามารถที่จะมีเงินพิเศษให้ เป็นการให้กำลังใจและถือเป็นการตอบแทนการทำงาน ซึ่งมีผลต่อจิตใจของทีมงาน ทำให้เขาไม่อยากไปทำงานที่อื่น อีกทั้งไม่กระทบต่องานของ ผู้รับเหมา เพราะไม่มีกำหนดการทำงานในช่วงที่เสี่ยงต่อการขาดช่างและคนงาน แม้บางท่านอาจจะเห็นว่า การให้เงินพิเศษ ดูเป็นเรื่องที่เพิ่มต้นทุน แต่อย่าลืมว่า ในกรณีที่เราจะให้เขาทำงานในช่วงวันหยุดนั้น ต้องจ่ายค่าแรงเพิ่มเป็น 2 เท่า ขึ้นไปเท่านั้น แถมตัดสินใจจ่ายก็ยังไม่แน่ว่าจะมีคนยอมอยู่ ดังนั้น การวางแผนกันเงินเอาไว้เป็นค่าตอบแทน หรือ สวัสดิการ ในการได้หยุดและมีเงินให้ในช่วงเทศกาล จึงเป็นเรื่องที่มีความคุ้มค่า ต่ออารมณ์ความรู้สึกของทีมงานมากกว่า หรือ การมองว่า หากไม่รับงานในช่วงนั้นทำให้เสียโอกาสในการหารายได้ แต่อย่าลืมว่ามันก็คือการรับมือกับความเสี่ยง หากว่าเรารับงานไป ถ้าไม่มีคนทำงานในช่วงนั้น ก็จะเกิดปัญหางานส่งไม่ตรงตามกำหนด อาจจะเสียทั้งเงินและชื่อเสียง ดังนั้นการเลี่ยงช่วงเวลาดังกล่าวเป็นเรื่องที่ง่ายต่อการจัดการมากกว่า หรือ หากอยากรับงานที่เป็นงานยาว มีช่วงเวลาผูกคาบเกี่ยวกับเทศกาล ก็ต้องมีการแจ้งกำหนดการให้กับผู้ว่าจ้างทราบด้วยว่า ช่วงไหนเป็นวันหยุดยาวของทีมงานบ้าง เพื่อที่จะได้ปรับวางแผนงานและการส่งงวดงานได้อย่างเหมาะสม

และอีกส่วนที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องขาดคนงานได้ในช่วงเทศกาลก็คือ การหาทีมงานช่างที่อยู่ในพื้นที่มาทำงาน ซึ่งปัญหาการขาดคนงานเป็นเวลานานส่วนมากเกิดจากการที่ ทีมช่าง และคนงาน มีภูมิลำเนาอยู่ในต่างจังหวัดที่อยู่ไกลๆ แต่อย่างไรก็ตาม การหาแรงงาน หรือช่างฝีมือในท้องถิ่นให้เพียงพอ รวมถึงมีค่าแรงในอัตราที่ผู้รับเหมารับได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หากว่าหาทีมงานในพื้นที่ได้มากขึ้น ก็จะช่วยลดปัญหาเรื่องทีมงานขาดได้อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าพิจารณา

ปัญหาการขาดช่างและคนงาน เป็นเรื่องที่ ผู้รับเหมา ต้องเผชิญ ดังนั้นการวางแผนเพื่อรับมือ เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง ช่วยลดปัญหาและความเสียหายให้กับตัวของ ผู้รับเหมาก่อสร้าง เองได้เป็นอย่างดี...ผู้รับเหมา ผู้รับเหมาก่อสร้าง คนงานขาด ขาดคนงาน ปัญหาขาดคนงาน ปัญหาผู้รับเหมา
ติดต่อเว็บไซด์ houzzMate.com Facebook : HomeguidelineOfficial Line : @houzzmate
ภาพรวม houzzmate ล่าสุด