Image

ผู้เขียน : MooWe

ความรู้งานช่างกับสีไดเมท ท่อเคลือบกันสนิมทำไมสนิมยังเขลอะที่บ้านใช้ท่อน้ำโลหะ ที่เขาบอกว่าเคลือบกันสนิมเรียบร้อย มีการรับประกันมาแล้วในเรื่องอายุการใช้งาน แต่พอเอามาใช้งานจริงไม่นานพบว่าน้ำมีกลิ่นและมีสีผิดปกติ พอไปขุดท่อขึ้นมาดูพบว่าภายในท่อเต็มไปด้วยสนิม... หรือมีสนิมจับเขลอะบริเวณที่เป็นข้อต่อของท่อ (ไม่ว่าจะเป็นท่อเหล็ก หรือ ท่อทองเหลือง) ปัญหานี้เกิดจากอะไร เราโดนคนขาย หรือ ช่างหลอกเอาหรือเปล่า หรือเป็นเรื่องความผิดพลาดในการใช้งาน เรื่องนี้ สีไดเมท มีคำตอบมาฝาก

ซีรี่ย์ความรู้เรื่องงานช่าง กับ สีไดเมท ซึ่งอีกหนึ่งผู้สนับสนุนของ houzzMate มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้ในเรื่องงานช่างที่เกี่ยวข้องกับ ผลิตภัณฑ์สี , งานสี และการ เคลือบพื้นผิว กับช่าง และ ผู้อยู่อาศัย เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องได้ผลลัพธ์ตามต้องการ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นองค์ความรู้ที่ผู้ผลิต สีไดเมท สั่งสมมา และมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากการเรียนรู้วิจัยเพื่อแก้ไขปัญหาเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ใช้ผลิตภัณฑ์งานสีและงานเคลือบพื้นผิวที่ตอบโจทย์ตรงกับความต้องการมากที่สุด

ท่อเคลือบกันสนิมทำไมสนิมยังเขลอะประเด็นเรื่อง ท่อเหล็กเป็นสนิม ทั้งๆ ที่ตอนซื้อมาใช้งานได้รับการยืนยันว่าเป็นท่อที่เคลือบกันสนิมเอาไว้แล้วนั้น เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อย และส่วนมาก ปัญหานั้นเกิดจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของผู้ทำการวางท่อเป็นส่วนใหญ่ ไม่ได้เกิดจากการถูกหลอกลวงจากผู้ผลิตแต่อย่างใด เพราะในความเป็นจริงแล้ว ท่อเคลือบกันสนิม ที่มีจำหน่ายนั้น เขาได้ทำการอาบน้ำยา หรือสาร ประเภท สีกันสนิม เอาไว้ที่ท่อเหล็กหรือท่อโลหะอื่น เช่น ท่อทองเหลือง แล้วจริงๆ และหากเป็นท่อที่ผลิตจากโรงงานมาตรฐาน มันจะสามารถทนต่อการเกิดสนิมได้ตามอายุการใช้งานที่ระบุแน่นอน หากแต่ว่า การที่เราพบว่าท่อเหล่านี้เมื่อเอาไปใช้งานกลับมีสนิมขึ้นที่ตัวท่อเต็มไปหมด ส่วนมากเกิดจากการตัดและต่อท่อ ที่ไปเปิดผิวเหล็กแท้ออกมา ให้สัมผัสกับน้ำโดยตรง มันจึงทำให้เกิดสนิมขึ้น พูดง่ายๆ ก็คือ สาร หรือ สีป้องกันสนิม นั้น จะถูกเคลือบอยู่ที่ผิวด้านนอกของท่อ แต่พอเราไปตัดท่อเพื่อทำการเดินท่อใช้งาน พื้นที่ในส่วนที่ถูกตัดออกมาเหล่านั้นหน้าสัมผัสของมันไม่ได้มีการเคลือบปกป้อง หรือ มี สีป้องกันสนิม เหลืออยู่... จุดนี้เองซึ่งเป็นพื้นที่เริ่มต้นที่ทำให้เกิดปัญหาสนิมกินท่อทั้งๆ ที่บอกว่าเป็นท่อกันสนิม และมันจะลุกลามไปเรื่อยๆ จนเกิดปัญหากลิ่นและสีของน้ำเปลี่ยนไปเนื่องจากปริมาณสนิมที่เกิดขึ้นภายในท่อ และยังมีปัญหาเรื่องการรั่วซึม เนื่องจากเนื้อโลหะถูกกัดกร่อนทำลายอีกด้วย

วิธีการแก้ไขปัญหาเรื่อง ท่อเหล็กเป็นสนิม ในท่อที่เป็นท่อเคลือบกันสนิมนั้น จริงๆ ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ในเวลาที่ตัดท่อเหล็กแล้ว ช่างทำการเคลือบสาร หรือ ทา สีป้องกันสนิม ลงไปในบริเวณโลหะที่ถูกตัดออก เพื่อรักษาผิวแท้ของท่อเหล็กเอาไว้ด้านใน ก็สามารถป้องกันปัญหานี้ได้อย่างสมบูรณ์แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายและไม่จำเป็นต้องเป็นช่างก็สามารถทำเองได้ด้วยเช่นกัน

นี่เป็นความรู้งานช่างกับ สีไดเมท ที่เชื่อว่าสามารถช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหา รวมทั้งคลายข้อสงสัยให้กับผู้ที่ใช้งาน ท่อกันสนิม แต่ยังพบว่าสนิมกินท่อให้เข้าใจได้ เรื่องนี้ป้องกันได้ไม่ยาก และทำเองได้ รวมถึงช่างเวลาไปทำงานก็ขอให้ตรวจสอบให้ละเอียด เพื่อให้งานออกมาอย่างสมบูรณ์ได้ผลลัพธ์ที่ประทับใจผู้ใช้บริการ...สีไดเมท สีป้องกันสนิม งานสี เคลือบพื้นผิว ผลิตภัณฑ์สี
ติดต่อเว็บไซด์ houzzMate.com Facebook : HomeguidelineOfficial Line : @houzzmate
ภาพรวม houzzmate ล่าสุด