Image

ผู้เขียน : houzzMate admin

เบิกเงินงวดอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหา ผู้รับเหมา โดนดึงเงินงวดสุดท้ายปัญหาเรื่องโดนดึงเวลาในการจ่ายเงินงวดสุดท้าย หรือแม้แต่... โดนผู้ว่าจ้างเบี้ยวไม่จ่ายเงินงวดสุดท้าย ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ทำให้ ผู้รับเหมา ปวดหัวมากที่สุดเรื่องหนึ่ง บางรายถึงขั้นขาดทุนเสียหาย บางรายประสบปัญหาการทำธุรกิจไปต่ออย่างยากลำบากเลยทีเดียว เพราะขาดสภาพคล่องทางการเงินติดอยู่กับงานที่โดนดึงเงินงวดสุดท้ายเอาไว้... นี่นับเป็นปัญหาของ ผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่ถึงขนาดทำให้บางรายท้อใจอยากเลิกจากวงการ รับเหมาก่อสร้าง ไปกันเลยทีเดียว...

สำหรับเรื่องนี้ในข้อเท็จจริง ผู้รับเหมา สามารถเรียกร้องขอเงินงวดสุดท้ายโดยอาศัยการดำเนินการทางกฎหมายได้อยู่แล้ว แต่ก็นั่นแหละ บางทีมันก็ทำให้รู้สึกยุ่งยากวุ่นวาย และกว่าจะดำเนินการเสร็จก็ใช้เวลาและค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ดังนั้นมันย่อมเป็นการดีกว่าหากว่า ผู้รับเหมา จะเริ่มต้นด้วยการวางแผนการดำเนินงานให้ป้องกันและบรรเทาปัญหาเหล่านี้เอาไว้ก่อน

การดำเนินการนี้แบ่งออกได้เป็น 3 ขั้นตอนคือ

1. พิจารณาเรื่องราคา หมายถึงการที่ ผู้รับเหมา ต้องมีราคาขั้นต่ำของงานนั้นๆ ของตัวเอง และยึดให้มั่น อย่าอ่อนไหวไปตามการเรียกร้องขอลด หรือแม้แต่การที่เจ้าของบ้านเอารายละเอียดมาโชว์แล้วบอกว่าเจ้าอื่นทำได้ถูกกว่า ต้องมั่นใจในราคาของตัวเองว่าทำแล้วมีกำไรตั้งแต่แรก เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะมันเกี่ยวพันอย่างแยกไม่ออกกับเรื่องเงินงวดสุดท้าย หากเกิดปัญหาโดนดึงเงินไว้ไม่จ่าย ถ้าอ่อนไหวยอมทำแบบกำไรไม่ชัดเจน ขอให้ได้งานไปก่อน อันนี้ถ้าโดนดึงเงินงวดสุดท้ายรับรองว่า... เจ็บปวดแน่นอน

2. วางลำดับการเก็บเงินให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดและกำไรบางส่วนในการเบิกเงินงวดทุกงวด ส่วนงวดสุดท้ายที่เหลือ ให้เป็นส่วนของกำไรล้วนๆ การทำแบบนี้มีข้อดีก็คือ ต่อให้โดยดึงเงินงวดสุดท้าย ผู้รับเหมา ก็ไม่ถึงขั้นขาดทุน และยังได้กำไรมานิดหน่อยแล้ว ทำให้ไม่เกิดปัญหาขาดสภาพคล่องจนตัวเองและทีมงานต้องลำบาก ข้อนี้ต้องอาศัยการประเมินงานประเมินราคาให้ออกมาเหมาะสม อาจจะยากสักหน่อยในช่วงแรก แต่เชื่อเถอะว่าเรียนรู้และทำแบบนี้ คุ้มแน่นอน

3. ในกรณีมีการ เพิ่ม หรือ ลด งาน ต้องมีการทำเอกสารแนบทุกครั้ง และให้เจ้าของบ้านหรือผู้ว่าจ้างเซ็นชื่อรับทราบเสมอ อย่าคิดว่าทำๆ ไปก่อน แล้วไปหักลบกลบหนี้ คิดค่าใช้จ่ายทีหลัง เพราะส่วนมากทำไปทำมางานเยอะเข้าๆ จะงง และเข้าเนื้อได้ง่ายๆ กลายเป็นทำแล้วไม่คุ้ม เรื่องการแทรกงานเพิ่มเหล่านี้ทำให้ต้นทุนเพิ่มทีละนิดๆ ไม่รู้ตัว หากว่า ผู้รับเหมาก่อสร้าง ทำๆ ไปก่อน หวังว่าไปเคลียร์เอาในงวดสุดท้าย จะกลายเป็นต้นทุนสูง พอโดนดึงเงินงวดสุดท้ายก็ทำให้เกิดปัญหาตามมา...

นี่คือ แนวทาง ในการแก้ไขปัญหา ผู้รับเหมาโดนดึงเงินงวดสุดท้าย ซึ่งเชื่อว่าสามารถช่วยบรรเทาปัญหาให้กับ ผู้รับเหมา ได้ ขอให้ลองพิจารณาและวางแผนการดำเนินงานให้ดี แล้วปัญหาความยุ่งยากจากการถูกผู้ว่าจ้างดึงเงินงวดสุดท้ายจะเบาบางลงผู้รับเหมา ผู้รับเหมาก่อสร้าง รับเหมาก่อสร้าง ผู้รับเหมาโดนดึงเงินงวดสุดท้าย โดนดึงเงินงวดสุดท้าย
ติดต่อเว็บไซด์ houzzMate.com Facebook : HomeguidelineOfficial Line : @houzzmate
ภาพรวม houzzmate ล่าสุด