เจมส์ HM
4 เดือนที่แล้ว
ไฟดับ ไฟตก ไฟกระชากมีผลกับเครื่องใช้ไฟฟ้าไฟดับ ไฟตก ไฟกระชากมีผลกับเครื่องใช้ไฟฟ้า


ปัญหาไฟตกไฟดับที่อาจมีผลทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเกิดความเสียหายได้ หรืออาจลามไปถึงไฟฟ้าลัดวงจร


สาเหตุของไฟตก?

การที่กระแสไฟฟ้าอยู่ในสภาวะที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่กระแสไฟจะไม่ดับในทันที มีไฟจ่ายเข้าสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่ใช้งานอยู่อย่างไม่เต็มที่ คือการที่ไฟดับลงชั่วขณะแล้วติดขึ้นใหม่เอง หรือการที่เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่สามารถใช้งานได้เต็มที่เพราะกำลังไฟอ่อน ไฟฟ้าติด ๆ ดับ ๆ เกิดได้จาก


ใช้ไฟฟ้าเยอะ

ใช้เครื่องไฟฟ้าพร้อมๆกันหลายเครื่อง จึงทำให้มีการใช้งานกระแสไฟฟ้าในอัตราที่สูงกว่าปกติ โดยเฉพาะกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นวงจรอิเล็กทรอนิกส์และแบบมอเตอร์ เมื่อมีการจ่ายกระแสไฟฟ้าสูงเกินกำลัง จึงทำให้กระแสไฟไม่สามารถเข้าถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังใช้งานได้ครบทุกเครื่อง


กระแสไฟฟ้ากระชาก

ข้อนี้จะมีความใกล้เคียงกับข้อแรก แต่จะต่างตรงที่ไม่ได้มาจากการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าพร้อมกัน อาจจะมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดที่กินกำลังไฟมากเกินไปในขณะที่กำลังใช้งาน ส่งผลให้เกิดการกระชากของกระแสไฟ จึงเกิดไฟตกขึ้นนั่นเอง

ซึ่งข้อนี้อันตรายอาจเกิดความเสียหายของเครื่องใช้ไฟฟ้าได้เลยหากกระชากถี่ๆ


ตัวนำกระแสไฟฟ้าขัดข้อง

ตัวนำไฟฟ้าที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการจ่ายกระแสไฟฟ้าภายในบ้านอาจมีบางส่วนที่ขัดข้อง หรือเกิดการช็อตอยู่ข้างใน หากรู้สึกว่าไฟตกบ่อยจนผิดสังเกต อาจเกิดปัญหาขึ้นตรงส่วนนี้ ควรติดต่อช่างไฟเพื่อมาช่วยดำเนินการแก้ไข


อุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน

เพื่อให้สามารถใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้อย่างสะดวกมากขึ้น หลายบ้านจึงนำปลั๊กพ่วงมาใช้งาน ซึ่งการใช้ปลั๊กพ่วงนั้นก็ต้องระมัดระวังในเรื่องของการเสียบปลั๊กที่ใช้กำลังไฟสูงพร้อม ๆ กันหลายเครื่อง อาจทำให้สายไฟไหม้เนื่องจากใช้กระแสไฟสูงเกินกำลังของปลั๊กพ่วงนั่นเอง รวมถึงการเลือกใช้ปลั๊กพ่วงที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้
ข้อสรุปของการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า เเต่ความเสียหายขึ้นอยู่กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในเเต่ละชนิด ไม่สามารถเจาะจงว่าเสียหายมากน้อยขนาดไหน เพราะเเต่ละชนิดมีตัวเเปรที่ต่างกันออกไป

ไฟดับ ไฟฟ้าดับไปเฉยๆเลย เหมือนเราให้มันปิดสวิทช์ไปเอง หรือมีไฟเกินเเล้วคัทเอ้าท์ตัดไปเอง อันนี้เกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุดต่อเครรื่องใช้ไฟฟ้าครับ

ไฟกระชาก ปกติไม่มีอะไรเสียหาย ขนาดฟ้าผ่าห่างไม่เกินห้าสิบเมตร (ประมาณจาก interval time ของแสงและเสียง) อยู่หลายครั้งก็ไม่เป็นอะไร ยกเว้นมีการกระชากถี่ๆ ก็อาจทำให้เสียหายได้ เช่น คอมพิวเตอร์หากเกิดการกระชากบ่อยๆ ข้อมูลอาจจะเสียหาย หรือ เครื่องอาจเสียหายได้ครับ


ไฟตก ส่วนตัวคิดว่ากรณีนี้อันตรายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สุด บางทีไฟตกเหลือ 50 โวลต์นานเป็นชั่วโมงๆ หากเป็นพวกสวิทชิ่งกับหลอดไฟธรรมดาคงไม่มีปัญหา แต่พวกลิเนียร์อิเล็กทรอนิกส์ กับจำพวกที่เป็นมอเตอร์มีโอกาสพังได้เลย มาเกิดกลางวันก็ไม่เท่าไหร่รีบตัดไฟให้เกือบหมดบ้านแล้วมามอนิเตอร์ที่เบรคเกอร์เอาได้ แต่ถ้าเกิดช่วงนอนหลับช่วงกลางดึกหรือไม่มีใครอยู่บ้าน กลับมาอาจมีของในบ้านพังเสียหายได้เลยครับ#ไฟดับ #ไฟตก #ไฟกระชาก
Share
263
บทความอื่นๆ
#งานถนนและทางเท้า (ถนนคอนกรีต ถนนลาดยาง ถนนดินลูกรัง)
ร้อยเอ็ด
บทความอื่นๆ
#งานถนนและทางเท้า (ถนนคอนกรีต ถนนลาดยาง ถนนดินลูกรัง)
ร้อยเอ็ด