บทความที่น่าสนใจ
ช่วงนี้ประเทศไทยเราพายุเข้าหนักมากเลยครับฝนตกแทบทุกวันซึ่งปัญหาหนึ่งของบ้านและคอนโดที่มักมาพร้อมฝนก็คือ "ไฟฟ้าลัดวงจร" หรือไฟช็อตนั่นแหละครับไฟฟ้าลัดวงจรเนี่ยมักเกิดตอนน้ำท่วมก็จริงแต่ตอนน้ำไม่ท่วมก็เกิดได้เหมือนกันนะหากไม่ระวังให้ดีอาจลุกลามจนกลายเป็นไฟไหม้บ้านหรือคอนโดได้เลยเสียหายหนักครับแบบนี้  สาเหตุเกิดจากกสายไฟหรืออุปกรณ์จ่ายไฟเกิดการเสื่อมสภาพ น้ำฝนหรือความชื้นจากฝนอาจทำให้ระบบจ่ายไฟเสียหายจนเกิดการลัดวงจรและส่งผลกระทบต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านหรืออาจทำให้เกิดประกายไฟเสี่ยงต่อไฟไหม้ได้อีกด้วย แนวทางการแก้ไขและป้องกัน ต้องเช็คสายไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอย่างสม่ำเสมอว่าไม่เก่าเสื่อมสภาพไม่มีไฟรั่วและใช้งานได้อย่างปลอดภัย
เปิดดู:84
เข้าหน้าฝนทีไรเมื่อฝนตกบ่อยๆบริเวณหน้าบ้านหรือทางเดินอาจเกิดตะไคร่น้ำได้ซึ่งไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้เลยเพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ แนวทางการแก้ไขและป้องกัน หลังฝนตกควรรีบทำความสะอาดไม่ควรปล่อยไว้นานวิธีกำจัดอาจใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่ราดแต่ต้องเลือกน้ำยาให้เหมาะกับพื้นผิวที่จะทำความสะอาดด้วยทิ้งให้น้ำยาทำปฏิกิริยาจากนั้นใช้แปรงขัดหรือใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดก็ได้
เปิดดู:63
เข้าหน้าฝนทีไรมักจะเจอปัญหาเรื่องหลังคารั่วกันเป็นประจำหากะละมังมารองกันยกใหญ่เเละอีกหนึ่งจุดที่น่าเป็นห่วงไม่เเพ้กันเลยก็คือ“ผนังบ้านรั่ว”นั่นเองฟังดูเเล้วน่าตกใจเหมือนกันนะเนี่ย สำหรับปัญหาผนังและพื้นรั่วซึมในช่วงหน้าฝนจะคล้ายๆกับปัญหาหลังคารั่ว ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของปัญหาอื่นๆตามมาอีกเช่นพื้นหรือผนังเกิดความชื้นจนเชื้อราหรือตะไคร่ขึ้นสีทาบ้านลอกล่อนวัสดุกรุผิวโป่งพองหรือหลุดร่วงไปจนถึงโครงสร้างบ้านได้รับความเสียหายจากการที่เหล็กเสริมในคอนกรีตเป็นสนิมและถ้าผนังตรงจุดนั้นมีปลั๊กไฟหรือสายไฟก็อาจทำให้เกิดไฟรั่วได้เช่นกัน​นอกจากนี้หากมีช่องว่างระหว่างวงกบประตู-หน้าต่างกับผนัง ก็ทำให้น้ำผ่านเข้ามาภายในบ้านได้ แนวทางการแก้ไขและป้องกัน การแก้ไขทำความสะอาดแล้วจึงยาแนวด้วยซิลิโคนใหม่วงกบไม้ถ้ายังอยู่ในสภาพดีแต่แยกตัวจากผนังโดยรอบให้ทำความสะอาดและอุดช่องว่างโดยรอบด้วยซิลิโคนหรือกาวโพลียูรีเทน(กาวพียู) อีกสาเหตุของปัญหาน้ำรั่วซึมจากน้ำฝนคือท่อระบายน้ำจากหลังคาหรือระเบียงที่ซ่อนในผนังบ้านรั่วซึม ซึ่งอาจทำให้ผนังหรือพื้นมีรอยช้ำน้ำหรือสีบวมที่ผนังได้เช่นกันการแก้ไขควรซ่อมท่อระบายน้ำที่รั่วซึมให้เรียบร้อย แล้วจึงซ่อมแซมผนังหรือพื้นที่เสียหาย ทั้งนี้ในกรณีที่เกิดปัญหารั่วซึมจนโครงสร้างพื้นหรือคานได้รับความเสียหายเช่นคอนกรีตกะเทาะจนเห็นเหล็กเส้นที่เป็นสนิมควรรีบซ่อมแซมตามลักษณะความเสียหายโดยในกรณีที่เป็นสนิมผิวให้ขัดสนิมด้วยกระดาษทรายและทาน้ำยาแปลงสนิม(RustConverter)ก่อนฉาบหรือหล่อคอนกรีตสำหรับงานซ่อมแซม(Non-ShrinkGrout)แต่หากเป็นสนิมขุมที่กินเนื้อเหล็กควรซ่อมแซมภายใต้การควบคุมของวิศวกรผู้ชำนาญเท่านั้น  
เปิดดู:63
หลายๆคนคงทราบดีว่าการที่ฝนตกแต่ละครั้งไม่ได้ตกมาแค่น้ำฝนอย่างเดียวแต่ยังพาเอาฝุ่นดินหรือใบไม้ตกลงมาด้วยซึ่งบางครั้งเมื่อสิ่งนี้ไปตกลงที่รางน้ำฝนหรือท่อน้ำทิ้งอาจเป็นสาเหตุทำให้ท่อน้ำทิ้งตันได้ ดังนั้นต้องหมั่นสังเกตให้ดีว่าท่อน้ำทิ้งหรือรางน้ำฝนยังใช้งานได้ดีอยู่หรือเปล่า ถ้าไม่มีน้ำไหลลงมาเมื่อฝนตกก็แปลว่าตันแน่นอนบางครั้งมีน้ำไหลล้นออกมานอกรางน้ำฝนจนอาจถึงขั้นไหลย้อนกลับเข้าไปในฝ้าเพดานและรั่วซึมเข้าสู่ในบ้านได้ในที่สุดแนวทางการแก้ไขและป้องกัน หมั่นเช็คและดูแลทำความสะอาดอย่าปล่อยให้มีเศษผงเศษขยะหรือใบ้ไม้เข้าไปอุดตันเพราะจะเป็นบ่อเกิดของการกั้นทางน้ำและเป็นสาเหตุให้น้ำไหลเข้าบ้านในที่สุด
เปิดดู:79
กระเบื้องหลังคาหลุด-ปลิวด้วยสภาวะอากาศที่แปรปรวนในช่วงหน้าฝนบ้านจึงต้องรับมือกับฝนฟ้าคะนองลมกรรโชกแรงหรือแม้แต่พายุฤดูร้อนซึ่งข้อมูลด้านสถิติความเร็วลมจากสถานีอุตุนิยมวิทยา93สถานีพบว่าสถิติความเร็วลมเมื่อเกิดพายุฝนในพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ที่103ถึงมากกว่า118กม./ชั่วโมงซึ่งเริ่มสร้างความเสียหายให้กับสิ่งก่อสร้างโดยเฉพาะส่วนหลังคาเพราะหากมีการยึดกระเบื้องหลังคาไม่ดีแรงลมอาจพัดเอาหลังคาปลิวไปด้วยซึ่งนอกจากจะสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนเท่านั้นยังอาจเกิดอันตรายกับทรัพย์สินและบุคคลที่อยู่บริเวณนั้นด้วย แนวทางการแก้ไขและป้องกัน เพื่อรับมือกับสภาพอากาศที่แปรปรวนควรใช้“ระบบยึดกระเบื้องหลังคา”(RoofFixingSolution)ประกอบด้วยแปตะปูเกลียวยึดกระเบื้องแหนบยึดกระเบื้องเศษขอยึดกระเบื้องและขอยึดเชิงชายด้วยวิธีการติดตั้งโดยยึดกระเบื้องหลังคาทุกแถวทุกแผ่นซึ่งจะทำให้การยึดหลังคาทั้งผืนแข็งแรงแน่นหนาโดยแนะนำให้เลือกให้อุปกรณ์ยึดที่มีคุณภาพสูงและเหมาะกับขนาดของหลังคา
เปิดดู:84
หลังคารั่วซึม เป็นปัญหาสามัญประจำหน้าฝนเลยก็ว่าได้ส่วนของหลังคาที่มักเกิดการรั่วซึมบ่อยๆคือบริเวณผืนและตำแหน่งจุดต่อต่างๆเช่นบริเวณรอยต่อระหว่างผืนหลังคาแต่ละด้านและรอยต่อตรงสันหลังคาโดยสาเหตุของการรั่วซึมเกิดจากการเลือกวัสดุและอุปกรณ์หลังคาไม่ได้มาตรฐานมีการติดตั้งอุปกรณ์ที่ไม่ถูกต้องบางกรณีรวมไปถึงลักษณะของรูปทรงหลังคาที่ทำการออกแบบไม่ถูกหลักการตั้งแต่แรกนอกจากนี้อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นครอบหลังคาเสื่อมสภาพกระเบื้องหลังคาแตกร้าวการมุงหลังคาด้วยองศาที่ไม่เหมาะสมเป็นต้นแนวทางการแก้ไขและป้องกัน ต้องใช้“อุปกรณ์ยึดครอบหลังคา”ที่มีคุณภาพเพราะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผืนหลังคาป้องกันปัญหาการรั่วซึมบริเวณสันหลังคาได้อย่างไร้กังวลนอกจากนี้เจ้าของบ้านควรเลือกกระเบื้องหลังคาและอุปกรณ์ที่เชื่อถือได้รวมถึงเลือกช่างติดตั้งที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเพื่อป้องกันปัญหาหลังคารั่วซึมตั้งแต่ต้นเหตุสำหรับการแก้ไขสถานการณ์เบื้องต้นหากมีการรั่วแล้วสามารถใช้ซิลิโคนยาแนวรอยต่อที่น้ำรั่วซึมเข้ามาแต่ก็เป็นเพียงการแก้ไขเฉพาะได้หน้าชั่วคราวเท่านั้น
เปิดดู:105
เราจะมาไขข้อสงสัยที่หลายๆคนยังอาจจะมีความเข้าใจที่ผิดๆกับวิธีใช้เเอร์ยังไงให้ประหยัดเท่าที่เราสามารถทำได้เรามาดูกันนะครับ1.ใช้เครื่องเก่าไม่ยอมเปลี่ยนยังใช้ได้อยู่     หลายคนยังไม่ยอมเปลี่ยนเพราะเห็นว่ายังใช้ได้อยู่ซึ่งจริงๆแล้วแม้ตัวเครื่องภายนอกจะยังดูดีแต่ระบบภายในก็เสื่อมไปตามระยะเวลาในการใช้งานโดยเฉพาะแอร์เก่าๆที่ใช้งานมานานเกิน15ปีซึ่งนอกจากจะต้องเสียค่าซ่อมบำรุงแพงแล้วยิ่งใช้ยิ่งกินไฟอีกต่างหากดังนั้นแทนที่จะช่วยประหยัดอาจต้องจ่ายมากกว่าการซื้อเครื่องใหม่ซึ่งเครื่องปรับอากาศในตอนนี้ก็มีทั้งการพัฒนาระบบที่ช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าแถมยังมีฟังก์ชันเสริมต่างๆที่ตอบโจทย์การใช้งานของเรามากขึ้นด้วย 2.ยิ่งค่าBTUสูงยิ่งดีจริงเหรอ     บางคนอาจจะยังเข้าใจผิดคิดว่ายิ่งค่าBTUเยอะยิ่งทำให้บ้านเย็นซึ่งจริงๆแล้วหากเลือกเครื่องปรับอากาศที่มีค่าBTUสูงเกินความจำเป็นก็จะทำให้คอมเพรสเซอร์ตัดบ่อยแต่ถ้าเครื่องปรับอากาศมีค่าBTUต่ำเกินไปก็จะทำเครื่องทำงานหนักและกินไฟฉนั้นควรเลือกเครื่องปรับอากาศที่มีค่าBTUเหมาะสมกับขนาดของห้อง         สูตร:พื้นที่ห้อง(กว้างxยาว)xค่าCoolingLoadEstimation=ค่าBTUที่เหมาะสม      การประเมินค่าCoolingLoadEstimationที่เหมาะสมกับแต่ละห้องมีดังต่อไปนี้ห้องนอน700-750BTU/ตารางเมตร,ห้องนั่งเล่น750-850BTU/ตารางเมตร,ห้องรับประทานอาหาร800-950BTU/ตารางเมตร,ห้องครัว900-1000BTU/ตารางเมตร,ห้องทำงาน800-900BTU/ตารางเมตรและห้องประชุม850-1000BTU/ตารางเมตร      ทั้งนี้สูตรคำนวณค่าBTUเหมาะสำหรับห้องที่มีเพดานไม่เกิน3เมตรหากความสูงมากกว่าและมีปัจจัยอื่นๆเช่นตำแหน่งของห้องทิศทางของแดดเครื่องใช้ไฟฟ้าและจำนวนผู้อาศัยจะต้องบวกค่าBTUเพิ่มขึ้นด้วย 3.เปิดแอร์พร้อมพัดลมทำให้เปลืองไฟมากกว่าจริงไหม     บางคนคิดว่าการเปิดพัดลมพร้อมกับแอร์ทำให้เปลืองไฟจริงๆแล้วเปิดแอร์ให้ประหยัดไฟควรเปิดพัดลมควบคู่กับการเปิดแอร์ไปด้วยจะทำให้ห้องเย็นขึ้นและช่วยประหยัดไฟได้ซึ่งมีทริกง่ายๆเริ่มจากปรับแอร์ไปที่25-27องศาเซลเซียสแล้วเปิดพัดลมไปพร้อมๆกันพัดลมก็จะช่วยกระจายลมเย็นให้ทั่วห้องและช่วยลดอุณหภูมิในห้องได้อีก1-2องศาเลยทีเดียว 4.เปิดแอร์อุณหภูมิต่ำจะช่วยให้ห้องเย็นเร็วขึ้น     หลายคนคงเคยปรับแอร์ให้มีอุณหภูมิต่ำเพราะอยากให้ห้องเย็นเร็วขึ้นซึ่งจริงๆแล้วทำให้สิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุเพราะไม่ว่าตั้งให้อุณหภูมิต่ำสักแค่ไหนก็ใช้เวลาในการทำความเย็นพอๆกันกับการตั้งอุณหภูมิปกติอยู่ดีทางที่ดีถ้าหากอยากให้ห้องเย็นเร็วขึ้นให้เร่งความเร็วพัดลมแอร์จะช่วยได้ดีกว่า 5.อุณหภูมิ25องศาช่วยประหยัดไฟได้มากที่สุด     แม้ว่าการตั้งอุณหภูมิ25องศาจะช่วยประหยัดไฟแต่ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งเพราะจริงๆแล้วควรใส่ใจดูแลรักษาตัวเครื่องไปพร้อมกันโดยหมั่นตรวจเช็กระบบและทำความสะอาดเแอร์อย่างน้อยปีละ2ครั้งก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานและทำให้ตัวเครื่องทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 6.เปิด-ปิดแอร์บ่อยประหยัดไฟมากกว่า       ในความเป็นจริงการเปิดแอร์ค้างไว้หลายชั่วโมงติดต่อกันจะเปลืองไฟมากกว่าแต่การเปิด-ปิดแอร์บ่อยๆก็ส่งผลเสียกับตัวเครื่องไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะการทำแบบนี้จะทำให้เครื่องทำงานหนักและอายุการใช้งานสั้นกว่าที่ควรจะเป็น       
เปิดดู:255
เเอร์เบอร์ห้าสามดาวดีอย่างไรประหยัดกว่าอย่างไร?    เครื่องใช้ไฟฟ้าในห้างสรรพสินค้าหรือตามร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปคนขายมักแนะนำว่าให้ดูที่ฉลากประหยัดไฟเบอร์ห้าพร้อมทั้งดูค่าต่างๆที่ระบุโดยฉลากดังกล่าวนี้เป็นของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยหรือกฟผ.ที่ทำสัญลักษณ์ออกมาเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์จากการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าไปใช้งานมากที่สุดโดยกว่า30ชนิดจะถูกติดสติ๊กเกอร์รับรองไว้ว่าประหยัดไฟจริง    แต่เมื่อมีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆในเวลานี้เพียงแค่ฉลากประหยัดไฟเบอร์ห้าอาจไม่เพียงพอเพราะได้มีการพัฒนาจากฉลากประหยัดไฟเบอร์ห้าให้กลายเป็นฉลากประหยัดไฟเบอร์ห้าแบบใหม่พร้อมออกสู่ตลาดเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่1มกราคม2562ซึ่งฉลากใหม่ที่ว่านี้จะเป็นการบอกค่าของการประหยัดพลังงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่าแบบแรกเรียกว่าบอกได้ละเอียดกว่าเก่าโดยฉลากใหม่ที่ว่าจะบอกความละเอียดได้ถึง4อันดับประกอบไปด้วยเบอร์ห้า,เบอร์ห้าหนึ่งดาว,เบอร์ห้าสองดาวและเบอร์ห้าสามดาวสังเกตง่ายๆคือยิ่งมีดาวเพิ่มมากขึ้นก็หมายความว่าเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นประหยัดไฟได้มากขึ้น     แล้วการเลือกซื้อแอร์หากเลือกซื้อรุ่นที่มีฉลากเบอร์ห้าสามดาวดีอย่างไร?แน่นอนว่าการเลือกฉลากแบบนี้จะช่วยในเรื่องของการประหยัดค่าไฟเพิ่มมากขึ้นแบบไม่ต้องสงสัยเลยยิ่งจำนวนดาวมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งช่วยประหยัดค่าไฟได้มากเท่านั้นซึ่งหากยังมีข้อสงสัยว่าประหยัดไฟได้มากน้อยแค่ไหนก็จะขอยกตัวอย่างการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศที่มีระดับดาวต่างกันมาเป็นตัวอย่างให้เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น     ยกตัวอย่างการใช้งานแอร์ชื่อดังรุ่นหนึ่งขนาด20,000BTUระหว่างรุ่นประหยัดไฟเบอร์ห้าธรรมดากับประหยัดไฟเบอร์ห้าสามดาวจะมีค่าSEERที่แตกต่างกันโดยรุ่นเบอร์ห้าทั่วไปมีค่าSEERอยู่ที่23.07ขณะที่รุ่นเบอร์ห้าสามดาวค่าSEERอยู่ที่23.41นั่นแสดงให้เห็นชัดเจนว่ารุ่นเบอร์ห้าสามดาวประหยัดไฟมากกว่าหลายเท่าเนื่องจากยิ่งค่าSEERเยอะเท่าไหร่ก็จะช่วยประหยัดพลังงานได้มากเท่านั้นทั้งนี้ขออธิบายค่าSEERให้เข้าใจกันก่อนค่านี้คือต้องแยกคำออกก่อนโดยEERมาจากคำว่า EnergyEfficiencyRatioหมายถึงค่าซึ่งได้มาจากการทดสอบการทำงานของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อและรุ่นดังกล่าวกระนั้นคำดังกล่าวก็มีข้อจำกัดบางประการเนื่องจากเมื่อมีการนำมาใช้จริงทั้งสภาพอากาศ,ฤดูกาลมันต่างกันออกไปส่งผลให้ประสิทธิภาพจริงๆที่เกิดขึ้นย่อมต่างกันไปด้วยเมื่อเป็นเช่นนี้จึงเกิดการเพิ่มตัวSที่มาจากคำว่าSeasonalเข้าไปด้วยเมื่อรวมกันแล้วSEERก็มาจากคำว่าSeasonalEnergyEfficiencyRatioหมายถึงค่าวัดประสิทธิภาพเกี่ยวกับการใช้พลังงานของแอร์ที่ถูกวัดตามฤดูกาลอีกตัวอย่างสมมุติว่าเลือกใช้เครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์ขนาด12,000BTUฉลากเบอร์ห้าสามดาวมีการเปิดใช้ทุกวันๆละ8ชั่วโมงเปรียบเทียบกับเครื่องปรับอากาศแบบเดียวกันแต่อยู่ภายใต้ฉลากเบอร์ห้าเปิดจำนวนเท่ากันจะมีส่วนต่างเรื่องของค่าไฟที่ถูกกว่าถึง260บาทต่อเดือนโดยประมาณ การเลือกแอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงจะยิ่งช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆอย่างน้อยๆการลดภาระบางประการเช่นการลดค่าไฟฟ้าลงก็จะช่วยให้มีเงินในกระเป๋าเอาไว้ใช้จ่ายสิ่งอื่นที่มีความจำเป็นได้มากกว่าเดิมการเลือกสินค้าที่มีฉลากเบอร์ห้าสามดาวไม่เฉพาะเพียงแต่แอร์เท่านั้นแต่ยังรวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทอื่นด้วย 
เปิดดู:266
      เนื่องด้วยทางสำนักงานพัฒนาฝีมือเเรงงานลำพูนร่วมกับhouzzmateได้เข้าตรวจเยี่ยมศิษย์เก่าที่เคยอบรมกับทางสำนักงานเเละเป็นผู้ประสบความสำเร็จในด้านอาชีพการงานเพื่อสร้างเเรงบันดาลใจเเละเป็นตัวอย่างเเก่รุ่นต่อๆไป       โดยการตรวจเยี่ยมครั้งนี้ได้เข้าพบกับผศ.ดร.อาทิย์ยาวุฑฒิซึ่งในขณะนี้ได้เป็นอาจารย์ในคณะวิศวกรรมของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา(ดอยสะเก็ด)เเละดำรงตำเเหน่งประธานหลักศูตรวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์เเละระบบควบคุมอัติโนมัติคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาได้ให้เกรียติพูดคุยเเละถ่ายทอดประสบการณ์ที่ได้ผ่านการอบรมกับทางสำนักงานรวมถึงเล่าประสบการณ์ในการร่วมเเข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติโดยเป็นตัวเเทนของทางสำนักงานพัฒนาฝีมือเเรงงานลำพูน เเข่งขันระดับภาคสู่เวทีระดับประเทศซึ่งเป็นเเรงบันดาลใจเเก่ตนเองในการเดินทางสายอาชีพปัจจุบันเเละเเรงบันดาลใจที่ดีเเก่รุ่นน้องต่อไปโดยhouzzmateได้ถ่ายทำมาเป็นClipVDOมาในโอกาศนี้เราหวังว่าทุกท่านที่ได้รับชมอาจเกิดเเรงบันดาลใจหรือสนใจฝึกอบรมพัฒนาตนเองให้เกิดเป็นประโยชน์เเละเป็นอาชีพต่อไปสำนักงานพัฒนาฝีมือเเรงงานลำพูนที่อยู่:129หมู่10,ตำบลบ้านกลางอำเภอเมืองจังหวัดลำพูน,5100051150 เวลาทำการ: 08:30-16.00น. โทรศัพท์:053537696 
เปิดดู:281
   เครื่องปรับอากาศเครื่องใช้ไฟฟ้าที่แทบจะเรียกได้เลยว่าสำคัญมากสำหรับบ้านคอนโดห้างร้านสำนักงานต่างๆ เป็นปัญจัยสำคัญอย่างหนึ่งของคนไทยก็ว่าได้โดยเฉพาะในหน้าร้อนการใช้งานเครื่องปรับอากาศอย่างเป็นประจำทุกวันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกและเรื่องประสิทธิภาพการทำงานของแอร์ที่ถูกใช้งานหนักอย่างต่อเนื่องหากจะมีอาการงอแงไปบ้างมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเช่นกันครับการดูแลรักษาเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานแอร์จึงเป็นสิ่งจำเป็นแต่ปัญหาเรื่องแอร์ที่มีหลากหลายอาการ วันนี้houzzmateเราจึงรวบรวมคำถามเกี่ยวกับเรื่องเเอร์ที่พบบ่อยเเละผู้คนสงสัยมาตอบโจทย์เเก้ปัญหากันนะครับห้องโดนแดดตลอดควรติดแอร์อย่างไร?ตอบ:ห้องโดนแดดตลอด จะทำให้เกิดความร้อนสะสมบริเวณผนังห้องทำให้เกิดความร้อนแอร์เปรืองไฟมากเปิดเท่าไหร่ก็ไม่เย็นแนะนำให้เปลี่ยนBTUของแอร์หรือซื้อแอร์ใหม่ที่มีBTUสูงกว่าเดิมโดยคิดจากสูตร(พื้นที่ห้องคูณด้วย1000)=จำนวนBTUขั้นต่ำของห้องที่โดนแดดตลอดเวลาตำแหน่งติดตั้งคอล์ยเย็นครติดทิศไหนจึงจะเหมาะสมติดทิศไหนดี?ตอบ:ตำแหน่งที่ติดตั้งคอล์ยร้อนให้ติดตั้งในตำแหน่งที่โดนแดดน้อยที่สุดและให้หลีกเลี่ยงการติดตั้งในทิศตะวันตกรวมถึงห้ามติดในทางทิศลมตีกลับเพื่อป้องกันลมตีความร้อนต้านแรงเป่าพัดลมแอร์ระบายความร้อนและที่สำคัญอย่าไปติดในที่ที่ไม่สามารถดูแลรักษาได้เช่นบางที่ตึกสูงติดซะนอกหน้าต่างเลยเสียทีทำให้ข่างแอร์เสี่ยงตายเวลาซ่อมบ้านอยู่ชั้นบนสุดหอพักชั้นบนสุดได้รับความร้อนจากเพดานตลอดเวลาเปิดแอร์ไม่เย็นซักทีทำอย่างไรดี?ตอบ:ถ้าคุณอาศัยอยู่ห้องชั้นบนสุดของหอพักบ้านหรือตึกแถวฯลฯจะประสบปัญหาความร้อนเข้ามาทางด้านบนเพดานแบบร้ายแรงเเนะนำให้ว่าควรจะติดฉนวนกันความร้อนบริเวณเหนือฝ้าแบบหนาจะสามารถกันความร้อนได้แน่นอนควรติดตั้งแอร์ทางไหนดีหากห้องเป็นห้องแนวยาวควรติดแนวขวางหรือติดแนวนอน?ตอบ:หากห้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าก็ไม่ต้องคิดอะไรมากเลยเเนะนำให้ติดแอร์ในทางยาวของห้องเพราะลมแอร์สามารถเป่าไปทางยาวได้แรงกว่าด้านข้างเพื่อความเย็นที่เต็มประสิทธิภาพติดตั้งเเอร์เขาแถมท่อแอร์รางครอบท่อฯลฯมาให้แค่4-5เมตรควรซื้อเพิ่มไหม?ตอบ:ตามทฤษีเวลาติดตั้งแอร์หากไม่มีความจำเป็นมากควรทำให้ท่อแอร์มีระยะทางสั้นที่สุดเพราะว่าหากท่อแอร์ยาวเกินไป(ระยะห่างระหว่างเครื่องแอร์กับพัดลมระบายความร้อน)จะทำให้แอร์เสียกำลังในการทำความเย็นและทำงานหนักขึ้นสิ้นเปลืองโดยใช้เหตุถ้าอยากให้ช่างมาล้างแอร์หลังจากล้างแอร์ควรวัดน้ำยาแอร์ด้วยดีไหม?ตอบ:เวลาเราล้างแอร์หรือจ้างช่างแอร์มาล้างแอร์ให้เราแล้วเกิดอยากจะวัดน้ำยาแอร์จะได้ไม่เสียเวลาบอกตรงๆอย่าทำเลยเพราะว่าระบบน้ำยาแอร์นั้นเป็นระบบปิดน้ำยาไม่สามารถรั่วได้เลยบางทีแอร์อายุ10ปีขึ้นไปยังไม่ต้องเติมน้ำยาแอร์เลยและอาจเป็นช่องทางให้ช่างแอร์เรียกเก็บเงินเพิ่มก็ได้นะบ้านใช้ไฟ5แอมป์15แอมป์จะติดแอร์ได้กี่เครื่องและขนาดกี่BTU?ตอบ:สำหรับมิเตอร์ไฟแบบ5แอมป์นั้นแนะนำให้ติดแอร์แบบไม่เกิน13,000BTUไม่ควรเกิน1ตัวนะเพราะเราต้องเผื่อการใช้ไฟฟ้าในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆด้วยส่วนใครที่ใช้ไฟแบบ15แอมป์คุณสามารถติดแอร์ได้หลายตัวเลยแต่อย่าลืมปรึกษาร้านแอร์ช่างแอร์ก่อนหละแอร์มีน้ำหยดออกมาทางท่อหรือหยดออกมาตรงเครื่องแอร์ดีหรือเสียอย่างไรควรทำอะไรดี?ตอบ:แอร์โดยปกติแล้วจะมีน้ำไหลออกมาตลอดเวลาเพราะเกิดจากการระเหยของไอเย็นในเครื่องแอร์เป็นอาการปกติที่ดีน้ำที่หยดออกมาแปลว่าแอร์มีความชื้นสูงเพราะหน้าที่ของแอร์คือมันจะดูดความชื้นออกจากห้องเป็นเรื่องปกคิแต่หากหยดมากๆอันนั้นเกินไปอาจทำให้แอร์ทำงานหนักหากผู้ที่ประสบปัญหาน้ำแอร์หยดลงมาจากเครื่องแอร์ทางที่ดีควรต่อท่อออกไปข้างนอกเพื่อให้มันหยดออกข้างนอกแทนควรล้างแอร์เมื่อไหร่ดีกี่วันกี่เดือนหรือกี่ปีควรล้างแอร์?ตอบ:เวลาที่ควรเหมาะสมในการล้างแอร์นั้นไม่ได้มีการบอกว่าต้องล้างบ่อยแค่ไหนแต่ควรล้างก็ต่อเมื่อพัดลมทรงกระบอกในคอลย์เย็นตันหรือ ลมไม่ค่อยดูดแล้วเวลาล้างก็ให้ล้างด้วยน้ำเปล่าหรือจะใช้ผ้าใบล้างแอร์ในกรณีแอร์นั้นติดผนังเพื่อป้องกันน้ำเลอะเทอะส่วนคอล์ยร้อนหรือพัดลมระบายอากาศแอร์ที่ติดตั้งนอกห้องให้เอาน้ำฉีด (ปิดแอร์ก่อน)จากด้านในออกจากด้านนอกถ้าไม่ได้ก็ให้ฉีดเฉียงๆแทนห้ามฉีดน้ำเข้าแบบตรงๆโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้ผุ่นละออกจับกับน้ำเข้าไปข้างในลึกอีก ช่วงหน้าร้อนแอร์ไม่เย็นแล้วท่อแอร์นอกบ้านมีน้ำแข็งเกาะอยู่ควรทำอย่างไร?ตอบ:ถ้าพบน้ำแข็งเกาะท่อแอร์นอกบ้านแล้วแอร์ไม่ค่อยเย็นต้องแน่ใจว่าพัดลมแอร์ไม่อุดตัน(ล้างแอร์สะอาดแล้ว)ให้สันนิฐานก่อนเลยว่าน้ำยาแอร์อาจเหลือน้อยหริอรั่วเครื่องปรับอากาศมีอายุการใช้งานเท่าไหร่ควรเปลี่ยนเมื่อไรดี?ตอบ:แอร์ที่มีอายุที่ควรเปลี่ยนจะขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานถ้าเปิดเกือบทุกวันประมาณ15ปีก็น่าจะคุ้มค่าเกินพอที่ควรจะเปลี่ยนเพราะนอกจากจะช่วยลดค่าไฟแล้วยังได้สัมผัสกับเทคโนโลยีของเครื่องปรับอากาศแบบใหม่ๆอีกด้วย  เปิดที่อุณหภูมิเท่าไหร่จึงประหยัดที่สุด?ตอบ:หากถามถามใครเขาก็คงจะตอบว่า25องศา ดีที่สุดซึ่งจริงๆแล้ว25องศานั้นไม่ได้ดีเสมอไป เพราะว่า25องศานั้นเป็นอุณหภูมิที่ร่างกายเราสู้สึกสบายที่สุดนั่นเองและมันลงตัวกับการกินไฟที่ไม่มากแต่หากบางคนคิดว่าเย็นเกินไปสามารถเปิด26-27- 28องศาได้ตามสบายใจและถ้าอยากประหยัดไฟควรเปิดพัดลมช่วยเพราะช่วยประหยัดแอร์ได้มากเลยถ้าเปิดพัดลมร่วมกับแอร์ที่องศาสูงกว่า25ครับวันนี้เราก็ได้ตอบปัญหาหลากหลายข้อสงสัยหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องเเอร์เครื่องปรับอากาศท่านสามารถเขียนข้อสงสัยที่ใต้คอมเม้นท์ได้นะครับเราจะรวบรวมเเละตอบข้อสงสัยให้ท่านในภายหลังครับผม
เปิดดู:312
วันนี้houzzmateเเหล่งรวมช่างเเละบทความดีๆสำหรับช่างหรืองานช่างเพื่อให้เจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัยได้หาความรู้เพิ่มเติมในเรื่องของงานช่างอีกด้วยวันนี้เราจะมาพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องล้างเเอร์เเบบใช้น้ำเเละโฟมต่างกันอย่างไรผลดีผลเสียของเเต่ละเเบบ(เเบบไหนดีกว่ากัน)เพราะได้ยินมาว่าถ้าใช้โฟมล้างจะมีผลเสียกับเเผงความเย็นจริงหรือ?เเต่จากข้อสรุปที่ได้มานะครับจะประมาณได้ว่าล้างเเอร์เเบบใช้น้ำ=อาบน้ำ ล้างเเอร์เเบบใช้โฟม=แค่ล้างหน้าข้อดีเเบบใช้โฟมก็คือทำเองได้ง่ายๆใช้เวลาไม่มากเครื่องไม่ช้ำโดนถอดเข้าถอดออกใช้อุปกรณ์การทำน้อยข้อเสียเเบบใช้โฟมก็คืออาจจะไม่สะอาด100%หรืออาจทำให้ฝุ่นละอองอุดตันท่อทิ้งน้ำได้ข้อดีเเบบใช้น้ำก็คือเป็นการล้างที่สะอาดที่สุดบางคนใช้ฉีดโฟมก่อนค่อยนำน้ำมาล้างตามก็ได้ ข้อเสียเเบบใช้น้ำก็คือต้องมีความรู้เรื่องเเอร์ในระดับหนึ่งต้องเรียกช่างไม่สามารถทำเองได้ใช้เวลาพอสมควรเครื่องมืออุปกรณ์มากที่ใช้เยอะคือเราสามารถล้างเองได้ทุกเดือนโดยใช้โฟมเเต่เมื่อครบ3-6เดือนหากเราต้องการล้างให้สะอาดยังไงต้องใช้น้ำล้างอยู่ดีโดยการล้างใหญ่(เเกะออกมาล้าง)โดยให้ดีที่สุดคือให้ช่างที่มีความชำนาญในด้ายนี้ทำการเเกะเเละล้าง ข้อเเนะนำในการล้างเเอร์ -ควรล้างฟิวเตอร์กันฝุ่นทุกๆสัปดาห์-ควรล้างเเอร์ล้างใหญ่ทุกๆ3-6เดือนคือปีละ2-4ครั้ง(ขึ้นอยู่กับการใช้งาน)สรุปนะครับ ฟองโฟมมันขยายตัวทำให้ฝุ่นละอองหลุดจากแผงอย่างไรก็ต้องฉีดน้ำล้างอีกอยู่ดีครับเพื่อความสะอาดเเละให้เเผงโล่งทำให้เเอร์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
เปิดดู:294
          เเอร์หรือเครื่องปรับอากาศเครื่องใช้ไฟฟ้าที่พูดได้ว่าจำเป็นเป็นอันดับต้นๆเเล้วในการใช้ชีวิตประจำวันสำหรับอากาศที่ร้อนอบอ้าวอย่างบ้านเรา พูดได้ว่าหากวันไหนเเอร์มีปัญหาหรือไม่เย็นบางท่านอาจจะนอนไม่ได้เลยทีเดียวก็ต้องเรียกช่างมาดูบางทีช่างก็ไม่ว่างหรือราคาในการซ่อมแอร์ก็ค่อนข้างสูงวันนี้houzzmateจะเเอบมาบอกทริคเล็กๆน้อยๆเบื้องต้นเผื่อให้ท่านเจ้าของบ้านได้ตรวจสอบดูเเลเเก้ไขเองเเบบเบื้องต้นไม่ต้องพึ่งพาช่างอาจไม่ต้องหาช่างให้วุ่นวายหากเคสไม่ยากเเละหนักจนเกินไป9สาเหตุหลักๆที่ทำให้เเอร์ของท่านทำงานไม่ปกติมีอะไรบ้าง?1.ถ้าแอร์ไม่เย็นแต่คอมเพรสเซอร์ยังทำงานจะเเก้ไขทำยังไง? โดยทั่วไปถ้าแอร์ไม่เย็นแต่คอมเพรสเซอร์ยังทำงานมักจะมีสาเหตุมาจาก -แอร์บ้านสกปรกโดยปกติควรล้างฟิวเตอร์กรองด้วยตนเองอาทิตย์ละครั้งเเละหากยังไม่เย็นอีกควรล้างทั้งเครื่องแอร์ด้วยกรรมวิธีที่ถูกต้องซึ่งความถี่ในการล้างและตรวจสอบแอร์ที่บ้านควรอย่างน้อยปีละ2-4ครั้งเป็นอย่างต่ำเเล้วเเต่การใช้งาน(อันนี้อาจต้องใช้ช่างเพราะถ้าล้างไม่ดีสิ่งสกปรกอาจอุดตันได้)-น้ำยาแอร์ขาดควรทำการตรวจสอบและการเติมน้ำยาแอร์ปีละ2ครั้งโดยให้ช่างผู้ชำนาญการเป็นคนประเมินว่าควรเติมน้ำยาเข้าไปที่ตัวแอร์เท่าไหร่(โดยปกติR22จะใช้น้ำยาแอร์แรงดันประมาณ70-80ปอนด์ต่อตารางนิ้ว/R32.ใช้150-180ปอนด์ต่อตารางนิ้วเป็นต้น )-มีอาการตันของระบบน้ำยาแอร์ต้องทำการเปลี่ยนCapillaryTube(ตัวฉีดน้ำยา),ตัวกรองความชื้นและระบบเติมน้ำยาเช่นกันครับหากมีน้ำยาแอร์มีการอุดตันเราก็จะต้องทำการเปลี่ยนอะไหล่เป็นชื้นใหม่ซึ่งเราควรทำการตรวจเช็คสภาพแอร์ที่บ้านอย่างสม่ำเสมอเพราะจะช่วยให้เราทราบได้ทันทีว่าอุปกรณ์ภายในของแอร์ตัวใดเกิดอาการเสื่อมสภาพบ้างจะได้เปลี่ยนอะไหล่ได้ทันท่วงทีไม่มีลมร้อนให้เสียอารมณ์2. ถ้าแอร์ไม่เย็นและคอมเพรสเซอร์ก็ไม่ทำงานจะเเก้ไขทำยังไง?-สายไฟที่เชื่อมต่อไฟฟ้าไปที่ตัวแอร์อาจมีการชำรุดหลุดออกหรือขาดซึ่งวิธีแก้คือเราจะต้องทำการตรวจเช็คหาจุดที่สายไฟเสียหายและควรให้ช่างผู้ชำนาญการเข้ามาเปลี่ยนใหม่จะดีที่สุด-อะไหล่ส่วนของการควบคุมแอร์ชำรุดเสียหายปกติแล้วตัวแอร์จะมีชิ้นส่วนอยู่หลายตัวซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการควบคุมแอร์ไม่ว่าจะเป็นตัวตัดต่อวงจรไฟฟ้า,แคปสตาร์ทหรือแผงควบคุมหลักของตัวเครื่องซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้หากมีการชำรุดแล้วล่ะก็จะเป็นจะต้องแจ้งให้ช่างเข้ามาเปลี่ยนหรือส่งซ่อมที่ศูนย์บริการของผู้ผลิตเท่านั้นไม่เเนะนำให้ซ่อมด้วยตนเองครับ3.ถ้าแอร์ไม่เย็นแถมยังมีเสียงดังออกมาด้วยจะเเก้ไขทำยังไ?หากแอร์ไม่เย็นมีเสียงดังออกมาจากตัวเครื่องอาจจะมีอาการดังนี้-แอร์บ้านอาจสกปรกอุดตันสามารถแก้ไขด้วยตนเองโดยใช้น้ำยาล้างเเอร์เเบบง่ายชนิดพ่นโฟมที่ล้างเองได้เเต่อาจเกิดอาการอุดตันได้ภายหลังการล้างจึงไม่ค่อยเเนะนำเท่าไรครับควรใช้ปั๊มน้ำแรงดันสูงอย่างสม่ำเสมอ2-4ครั้งต่อปีซึ่งถือเป็นวิธีแก้ปัญหาพื้นฐานแนะนำให้ช่างแอร์ที่มีประสบการณ์มาทำเนื่องจากหากทำการถอดแอร์เพื่อล้างเรียบร้อยแล้วแต่หากมีการประกอบแอร์หลังจากการล้างไม่ดีก็อาจทำให้เกิดเสียงดังรบกวนออกมาเหมือนเดิม-มอเตอร์ของบานสวิงหน้าแอร์เสียหรือขาบานสวิงหักทำให้ลมเย็นไม่ออกมาอย่างเต็มที่ก็ถือว่าทำให้แอร์ไม่เย็นได้นอกจากนั้นหากมอเตอร์พัดลมเสื่อมสภาพใบพัดลมตีกับโครงแอร์ก็ยิ่งเป็นสาเหตุหลักทำให้แอร์ไม่เย็นและเสียงดังกว่าเดิมอันนี้ควรเรียกช่างผู้ชำนาญการมาตรวจเช็คหาจุดที่กระทบกันโดยเร่งด่วน4. แอร์มีน้ำหยดจากตัวเครื่องต้องทำยังไง?- แอร์จะมีน้ำที่เกิดจากการระเหยนี้ไหลออกมาตลอดเวลาถือเป็นอาการที่ดีซึ่งแสดงว่าแอร์ของเรามีความชื้นสูงเพราะหน้าที่ของมันคือการดูดซับความชื้นออกจากห้องที่เราอยู่แต่หากมีน้ำหยดมากจนเกินไปอาจเกิดจากท่อน้ำทิ้งอุดตันเพราะสิ่งสกปรกให้แก้ไขด้วยการล้างแอร์ด้วยปั้มแรงดันสูงไหล่สิ่งสกปรกที่อุดตันเเผงออกไป5.แอร์มีกลิ่นอับชื้นสาเหตุจากมีความชื้นสูง/เเละแอร์สกปรก/เดินท่อน้ำทิ้งไปตรงกับท่อระบายน้ำวิธีแก้ไขตั้งโหมดลดความชื้นที่รีโมต/ทำการล้างแอร์ด้วยปั๊มแรงดันสูง/ทำการเปลี่ยนตำแหน่งใหม่ 6.บานสวิงที่คอยล์เย็นไม่ทำงานสาเหตุที่เกิดอาจมาจากมอเตอร์สวิงเสีย/ขาบานสวิงหัก/ แผงควบคุมเสียวิธีแก้ไขเปลี่ยนมอเตอร์สวิง/ เปลี่ยนขาบานสวิง/เปลี่ยนแผงควบคุม--หรือส่งซ่อมที่ศูนย์บริการของผู้ผลิต 7.ท่อน้ำยาด้านส่งมีน้ำหรือน้ำแข็งเกาะ(เฉพาะเครื่องรุ่นที่ฉีดน้ำยาที่แฟนคอยล์ยูนิต)สาเหตุอุปกรณ์กำจัดความชื้นและไส้กรองตัน/ เซอร์วิสวาล์วด้านส่งอาจจะเปิดไม่สุดวิธีแก้ไขเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่/เปิดวาล์วให้สุด 8.แคปรัน(RunCapacitor)ขาดหรือเกิดลัดวงจรสาเหตุอาจจะเกิดมาจากใช้ขนาดความจุไม่ถูกต้อง/ แรงเคลื่อนไฟฟ้าสูงผิดปกติ(มากกว่า110%ของแรงเคลื่อนไฟฟ้าสูงสุด)วิธีแก้ไขเปลี่ยนแคปรันให้มีขนาดความจุที่ถูกต้อง/หาสาเหตุและแก้ไขให้ถูกต้องหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเรียกช่าง9.อาการโอเวอร์โหลดตัดวงจรและคอมเพรสเซอร์หยุดทำงานหลังจากที่เริ่มสตาร์ทใหม่ในช่วงระยะเวลาสั้นๆสาเหตุเกิดจากมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านโอเวอร์โหลดมากเกินไปมีแรงเคลื่อนไฟฟ้าตกโอเวอร์โหลดขัดข้องแคปรัน(RunCapacitor)เสียหายขัดข้องคอมเพรสเซอร์มีอาการร้อนจัด คอมเพรสเซอร์ไหม้ วิธีแก้ไขตรวจเช็ควงจรไฟฟ้ามอเตอร์พัดลมสายไฟและขนาดของโอเวอร์โหลดให้ถูกต้องค้นหาสาเหตุและทำการแก้ไขตรวจเช็คกระแสไฟฟ้าและเปลี่ยนโอเวอร์โหลดค้นหาสาเหตุและเปลี่ยนแคปรันใหม่ตรวจวัดสารทำความเย็น(อาจมีการรั่ว)ถ้าจำเป็นให้เพิ่มเติมแล้วตรวจสอบซุปเปอร์ฮีทหรือต้องเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ เมื่อแอร์ไม่เย็นเราก็พอจะรู้เหตุผลว่าเกิดอะไรขึ้นหรือบอกปัญหาช่างได้เร็วขึ้นแถมรู้ราคาของอุปกรณ์ในการซ่อมแอร์ทำให้ไม่ต้องเสียเงินในกาซ่อมแอร์แพงอีกต่อไปสำรับผู้ที่สามารถซ่อมแอร์ได้เองยิ่งประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกหนึ่งทางมีเงินเหลือเก็บอีกด้วย
เปิดดู:444
ตรวจทานสัญญา
เริ่มต้น 229 บาท
ตรวจทาน+แก้ไข
เริ่มต้น 399 บาท