บทความที่น่าสนใจ
     รายการHouzzMateUPSKILLเป็นรายการที่จะนำเสนอเทคนิควิธีการทำงานต่างๆที่เกี่ยวกับทักษะในด้านงานช่างมานำเสนอเพื่อเพิ่มพูนทักษะความรู้ในเรื่องช่างให้กับผู้ที่สนใจไม่ว่าจะเป็นช่างผู้ที่อาจยังไม่ทราบเทคนิคบางอย่างของงานหรือผู้อยู่อาศัยที่ต้องการหาความรู้ในเรื่องช่างเพื่อแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน     สำหรับในตอนที่3(EP.3)นี้จะเป็นการการนำเสนอการสาธิตการใช้อุปกรณ์ควบคุมระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ“สมาร์ทรีเลย์”SmartRelayซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จะทำให้เราสามารถควบคุมเปิด-ปิดระบบวงจรไฟฟ้าจากที่ไหนก็ได้ผ่านทางสมาร์ทโฟนโดยรีโมทผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอีกทั้งยังสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดวงจรระบบไฟฟ้าเพื่อประยุกต์ใช้งานในด้านต่างๆได้อีกด้วยอีกทั้งแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของอุปกรณ์ในเบื้องต้นเพื่อพาท่านไปทำความีรู้จักกันก่อนภายในตอนนี้โดยวิทยากรรับเชิญที่มาร่วมสาธิตในรายการคือนายมงคลยาวิละหัวหน้าฝ่ายฝึกอบรมและงานรับรองความรู้ความสามารถจากสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลำพูน สามารถติดตามรับชมได้จากลิงค์ด้านล่างนี้https://youtu.be/hKsslmn8zAU ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมรายการท่านสามารถเสนอแนะหรืออยากเห็นเทคนิคหรือความรู้ในเรื่องใดในงานช่างสามารถพิมพ์ความคิดเห็นของท่าน(Comment)ได้ที่ใต้คลิปนี้หากต้องการรับชมคลิปใหม่ๆจากทางHouzzmateสามารถกดปุ่มติดตาม(Subscribe)และกดไลค์(Like) หากท่านชื่นชอบเนื้อหาของรายการได้ในหน้าเว็บไซต์ในYoutube 
เปิดดู:44
รายการHouzzMateUPSKILLEp.2:เทคนิคการดัดคอม้าท่อPVCโดยสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลำพูน    รายการHouzzMateUPSKILLเป็นรายการที่จะนำเสนอเทคนิควิธีการทำงานต่างๆที่เกี่ยวกับทักษะในด้านงานช่างมานำเสนอเพื่อเพิ่มพูนทักษะความรู้ในเรื่องช่างให้กับผู้ที่สนใจไม่ว่าจะเป็นช่างผู้ที่อาจยังไม่ทราบเทคนิคบางอย่างของงานหรือผู้อยู่อาศัยที่ต้องการหาความรู้ในเรื่องช่างเพื่อแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน    สำหรับในตอนที่2(EP.2)นี้ทางเราจะนำเสนอขั้นตอนเทคนิคการดัดคอม้าท่อPVCเพื่อต่อกับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆอย่างเช่นบล็อกกล่องต่างๆตู้เซอร์กิตเบรคเกอร์เป็นต้นโดยจะมีเกร็ดความรู้ต่างๆในการกะวัดระยะที่จะดัดท่อจะดัดอย่างไรให้ดูเป็นทรงยกระดับให้ออกมาดูดีเนื้องหาในรายการนี้จึงเป็นเทคนิคสำหรับงานเดินสายไฟภายในบ้านและอาคารในงานระบบไฟฟ้าโดยมีท่านวิทยากรรับเชิญที่มาร่วมสาธิตในรายการคือนายมงคลยาวิละหัวหน้าฝ่ายฝึกอบรมและงานรับรองความรู้ความสามารถจากสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลำพูน สามารถติดตามรับชมได้จากลิงค์ด้านล่างนี้https://youtu.be/0zAgeuThWUc ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมรายการท่านสามารถเสนอแนะหรืออยากเห็นเทคนิคหรือความรู้ในเรื่องใดในงานช่างสามารถพิมพ์ความคิดเห็นของท่าน(Comment)ได้ที่ใต้คลิปนี้หากต้องการรับชมคลิปใหม่ๆจากทางHouzzmateสามารถกดปุ่มติดตาม(Subscribe)และกดไลค์(Like)เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทีมงานได้ในหน้าเว็บไซต์ในYoutube 
เปิดดู:100
รายการHouzzMateUPSKILLEp.1:เทคนิคการดัดท่อPVC(ดัดมุม90°,ดัดมุมฉาก)โดยสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลำพูน    รายการHouzzMateUPSKILLเป็นรายการที่จะนำเสนอเทคนิควิธีการทำงานต่างๆที่เกี่ยวกับทักษะในด้านงานช่างมานำเสนอเพื่อเพิ่มพูนทักษะความรู้ในเรื่องช่างให้กับผู้ที่สนใจไม่ว่าจะเป็นช่างผู้ที่อาจยังไม่ทราบเทคนิคบางอย่างของงานหรือผู้อยู่อาศัยที่ต้องการหาความรู้ในเรื่องช่างเพื่อแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน    สำหรับในตอนที่1(EP.1)นี้ทางเราจะนำเสนอขั้นตอนเทคนิคการดัดท่อPVCสำหรับงานเดินสายไฟภายในบ้านและอาคารสำหรับงานระบบไฟฟ้าโดยนายมงคลยาวิละหัวหน้าฝ่ายฝึกอบรมและงานรับรองความรู้ความสามารถจากสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลำพูนมาเป็นวิทยากรสาธิตขั้นตอนในรายการสามารถติดตามรับชมได้จากลิงค์ด้านล่างนี้https://youtu.be/VoTTs8Xg7EQ หากต้องการรับชมคลิปใหม่ๆจากทางHouzzmateสามารถกดปุ่มติดตาม(Subscribe)และกดไลค์(Like)เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทีมงานได้ในหน้าเว็บไซต์ในYoutube 
เปิดดู:113
"houzzMateCloseUpรายการที่จะมาสร้างความรู้ความเข้าใจเพื่อให้ช่างและผู้อยู่อาศัยพูดคุยกันได้ง่ายขึ้น"อยากขอนำเสนอความรู้ในเรื่องของเสาเข็มให้กับท่านที่สนใจได้รับทราบกันเนื่องจากเสาเข็มเป็นวัสดุก่อสร้างอีกชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญมากและมีการใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแต่ส่วนใหญ่ผู้ที่ทราบและเข้าใจถึงการใช้งานของเสาเข็มจริงๆอย่างครบถ้วนยังมีไม่มากเท่าใดนักhouzzMateมีโอกาสอันดีที่ได้รับเกียรติจากท่านดร.ณรงค์ชวสินธุ์ประธานของกลุ่มสินธุ์กรุ๊ปเครือบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายเสาเข็มคุณภาพที่คร่ำหวอดในวงการผลิตและให้บริการงานด้านเสาเข็มมาอย่างยาวนานมาถ่ายทอดความรู้และตอบข้อสงสัยให้กับเราและในตอนแรกนี้เราได้พูดคุยสอบถามถึงประเด็นความสงสัยเกี่ยวกับเรื่องของชนิดและประเภทของเสาเข็มว่ามันมีลักษณะอย่างไรบ้างก่อนที่จะเลือกนำมาใช้งานซึ่งท่านที่สนใจสามารถรับชมได้จากคลิปด้านล่างนี้
เปิดดู:430
ปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อยอย่างหนึ่งในการให้บริการงานช่างก็คือการที่ช่างรู้สึกว่าถูกเอารัดเอาเปรียบในการทำงานจากผู้ว่าจ้างให้ทำงานเพิ่มเติมเกินกว่าที่ได้ตกลงกันมีการขอให้ทำงานในส่วนอื่นเพิ่มแต่เวลาคิดราคากลับไม่จ่ายเพิ่มในส่วนที่เสริมเข้ามาในภายหลังบางครั้งก็อ้างว่า"คิดว่าทำให้ฟรี"หรืออ้างไปถึงคำว่า"นึกว่ามีน้ำใจทำให้"กันเลยก็มีเรื่องนี้เป็นปัญหาที่ทำให้ช่างที่พบเจอรู้สึกอึดอัดใจบางทีนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ช่างหรือผู้รับเหมาบางรายถึงกับท้อใจอยากเลิกราจากวงการไปเลยก็มีประเด็นนี้houzzMateได้นำเอาปัญหาไปปรึกษานักกฎหมายเพื่อสอบถามหาทางออกและหาหนทางในการแก้ไขเราลองมาฟังแนวคิดในมุมกฎหมายกันดูเพื่อจะได้มีแนวทางในการแก้ไขปัญหานี้อย่างถูกต้องและมีหลักการทางกฎหมายรับรองได้
เปิดดู:504
เสาเข็มแบบที่ใช้การตอกลงไปในพื้นดินเป็นรูปแบบของเสาเข็มที่มีคนนิยมใช้งานกันมากที่สุดแบบหนึ่งเนื่องจากใช้งานง่ายราคาไม่สูงและมีความแข็งแรงแต่อย่างไรก็ดีในการเลือกใช้งานเสาเข็มก็มักพบคำถามอยู่บ่อยๆเกี่ยวกับเรื่องความยาวของเสาเข็มที่เราควรจะเลือกมาใช้ซึ่งโดยทั่วไปจะถามกันว่าควรจะตอก"เสาเข็มลึกเท่าไหร่ดี"เพราะเมื่อทราบระดับความลึกก็จะสามารถนำมาประมาณขนาดความยาวของเสาเข็มที่เราจะเลือกสั่งหรือซื้อเพื่อนำมาใช้ตอกได้ประเด็นนี้houzzMateได้นำเอาคำถามข้อสงสัยไปสอบถามขอความรู้จากบริษัทเมโทรโปลิแทนโปรดักส์จำกัดซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้สนับสนุนของเราและเป็นผู้เชี่ยวชาญในงานการผลิตเสาเข็มเพื่อนำมาเผยแพร่ให้ผู้สนใจได้รับทราบกัน
เปิดดู:1285
"ช่างใช้วัสดุก่อสร้างคุณภาพต่ำในงานก่อสร้างอยากจะฟ้องช่างแต่ไม่มีสัญญาจะฟ้องได้ไหม"นี่เป็นคำถามที่ถูกส่งเข้ามายังhouzzMateเพื่อให้ช่วยนำไปสอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายคำถามนี้มาจากผู้ว่าจ้างช่างท่านหนึ่งที่เป็นสมาชิกของเราซึ่งประเด็นนี้เราเห็นว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจและน่าจะเป็นกรณีศึกษาที่น่าช่วยให้ทั้งฝ่ายคนที่หาช่างและช่างสามารถความเข้าใจในสิทธิตามกฎหมายของตนเองได้มากยิ่งขึ้นดังนั้นเราจึงนำเอาเรื่องนี้มาเผยแพร่เป็นบทความให้ทุกท่านที่สนใจประเด็นนี้ได้ศึกษา
เปิดดู:525
เสาเข็มเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่สำคัญในงานก่อสร้างซึ่งเรามักได้ยินชื่อกันอยู่เสมอและส่วนมากก็ทราบกันดีว่ามันมีความสำคัญในด้านการเสริมความแข็งแรงให้กับอาคารแต่อย่างไรก็ดีในการจะใช้งานเสาเข็มเราควรทำความเข้าใจรายละเอียดเสียก่อนเพื่อจะได้สามารถเลือกมาใช้งานได้อย่างเหมาะสมซึ่งเรื่องที่ควรทราบอย่างหนึ่งก็คือ"ประเภทของเสาเข็ม"ซึ่งมีหลายครั้งที่พบว่ามีความสับสนอยู่บ้างในความเข้าใจของคนทั่วไปดังนั้นhouzzMateจึงได้นำเอาเรื่องนี้ไปขอความรู้จากบริษัทเมโทรโปลิแทนโปรดักส์จำกัดซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้สนับสนุนของเราและเป็นผู้เชี่ยวชาญในงานการผลิตเสาเข็มมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้
เปิดดู:669
หัวข้อของเรื่องนี้อาจจะมีบางท่านเห็นว่าไม่ค่อยเกี่ยวกับเรื่องของช่างเท่าไหร่เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายคนที่หาช่างเขาแต่ในความเป็นจริงมันเกี่ยวพันกับช่างมากแทบจะบอกว่า"โดยตรง"ก็ว่าได้เพราะเรื่องนี้มันเกี่ยวกันถึงว่าเวลาเราไปซ่อมแซมแก้ไขงานใดงานหนึ่งในห้องเช่าแล้วเราจะสามารถไปเก็บค่าใช้จ่ายในการทำงานช่างของเราจากใคร...เจ้าของหรือคนเช่า
เปิดดู:558
ปัญหาระหว่างช่างกับเจ้าของบ้านที่เป็นคนหาช่างมาทำงานหรือพูดง่ายๆว่าเป็นผู้ว่าจ้างนั้นเป็นเรื่องที่เราพบเจอกันได้อยู่เสมอแม้ว่าจะไม่มีใครอยากให้มีปัญหาแต่เมื่อมีความเห็นไม่ตรงกันเกิดความขัดแย้งหรือรู้สึกว่าฝ่ายตนไม่ได้รับความเป็นธรรมการฟ้องร้องเพื่อกล่าวโทษเอาผิดทางกฎหมายกับฝ่ายตรงข้ามก็มักเกิดขึ้นและประเด็นหนึ่งซึ่งพบได้บ่อยมากๆในระดับตำนานหรือมหากาพย์ก็คือเรื่องของคุณภาพวัสดุที่เอาใช้ในงานก่อสร้างที่มักมีการกล่าวหากันว่าช่างใช้วัสดุคุณภาพต่ำมาทำงานเป็นหมกเม็ดหรือเอาเปรียบทำให้เกิดการฟ้องช่างด้วยเรื่องนี้บ่อยๆซึ่งทางhouzzMateเราที่มีคอลัมน์มุมกฎหมายเกี่ยวกับงานช่างก็มักได้รับคำถามเรื่องนี้เข้ามาดังนั้นเราจึงได้นำเอาบางกรณีที่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหายได้ให้ความเห็นไว้มานำเสนอให้ท่านที่สนใจได้ทราบ
เปิดดู:820
เสาเข็มเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่เรามักได้ยินและพบเห็นกันเสมอๆในงานก่อสร้างส่วนใหญ่ทราบว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของอาคารแต่อย่างไรก็ดีการอธิบายอย่างกว้างๆอาจจะไม่สามารถทำให้เข้าใจได้อย่างเด่นชัดเนื่องจากในงานการก่อสร้างบางครั้งก็มีการใช้งานเสาเข็มแต่บางคราวก็ไม่ใช้ดังนั้นเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับวัสดุในงานก่อสร้างชนิดนี้houzzMateจึงได้ไปขอความรู้จากบริษัทเมโทรโปลิแทนโปรดักส์จำกัดซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้สนับสนุนของเราและเป็นผู้เชี่ยวชาญในงานการผลิตเสาเข็มมาให้คำแนะนำว่า"เสาเข็มคืออะไร"มันมีคุณสมบัติอย่างไรและจำเป็นต้องใช้ในงานก่อสร้างแค่ไหน
เปิดดู:722
มุมกฎหมายกลับมาอีกครั้งซึ่งครั้งนี้เราอาจจะดูเหมือนว่าพาออกไปนอกเรื่องเกี่ยวกับงานช่างสักเล็กน้อยแต่แท้จริงแล้วเรื่องนี้มีโอกาสที่จะมีความเกี่ยวพันกับงานช่างอีกทั้งยังเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยและมีผลกระทบเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าจะเป็นช่างหรือคนหาช่างทั้งนี้เนื่องจากเป็นประเด็นเกี่ยวกับการที่เราไปเช่าอาศัยอยู่ในสถานที่ของคนอื่นเมื่อเกิดกรณีมีข้าวของเครื่องใช้ภายในห้องมีการชำรุดเสียหายมักจะมีปัญหาข้องใจระหว่างกันและกันเกิดขึ้นได้บ่อยๆว่า "เมื่อมีของเสียในห้องเช่าเจ้าของหรือคนเช่าที่จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบทำการซ่อมแซม"ซึ่งแน่นอนว่าหากเกิดการซ่อมแซมที่เกินความสามารถของผู้เช่าหรือเจ้าของหรือช่างประจำของสถานที่นั้นๆก็แน่นอนว่าต้องหาช่างจากภายนอกเข้าไปทำการแก้ไขและในประเด็นนี้ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของคนเช่าก็น่าจะอยากทราบว่าใครต้องรับผิดชอบและช่างก็น่าจะอยากทราบว่าควรจะเรียกเก็บค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมจากใคร...ประเด็นนี้houzzMateจึงได้นำเอาเรื่องไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเพื่อขอคำแนะนำเอามาเผยแพร่ให้ได้ทราบกัน
เปิดดู:4077