Image

ผู้เขียน : houzzMate admin

จ้างช่างรับเหมาช่วง ต้องทำยังไงบ้าง ผู้รับเหมา ควรรู้


งาน รับเหมาก่อสร้าง เป็นงานที่ส่วนมากมีขนาดใหญ่ การที่ ผู้รับเหมา จะดำเนินการเองทั้งหมดบางครั้งก็เป็นเรื่องที่จัดการและดูแลได้ไม่ทั่วถึง ดังนั้นบ่อยครั้งที่จะต้องหาทีมงานมาเพิ่ม เพื่อให้ช่วยดำเนินการในส่วนต่างๆ แทน ซึ่งเรียกกันว่า “ผู้รับเหมาช่วง” หรือ “ช่างรับเหมาช่วง” และจุดนี้เองบางครั้งเกิดปัญหาตามมา.... และเป็นที่วิตกกันอยู่ทั้งในหมู่ ผู้รับเหมา เอง และ ฝ่ายเจ้าของบ้าน !

ปัญหาที่มักพบก็คือ ผู้รับเหมาช่วง ทำงานออกมาได้ไม่ตรงกับความต้องการของเจ้าของบ้าน ที่ได้ตกลงไว้กับ ผู้รับเหมา ที่เป็นคนรับงาน หรือ ผู้รับเหมาหลัก หรือ เรียกว่า ผู้รับเหมาชั้นต้น เมื่อเกิดผลออกมาว่างานผิดพลาด การหาคนรับผิดชอบก็เริ่มเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เพราะ ต่างฝ่ายต่างก็จะเกี่ยงกันในเรื่องการรับผิดชอบงานที่ออกมา... แต่แน่นอน ภาระหนักย่อมมาตกอยู่กับ ผู้รับเหมา ที่เป็นผู้เซ็นสัญญาทำงาน ! เรื่องนี้เป็นเรืองที่ต้องหาทางรับมือปัญหาที่จะเกิดขึ้นเอาไว้แต่เนิ่นๆ !!!

สิ่งที่ ผู้รับเหมา ต้องรู้ ก่อนเริ่มจ้างผู้รับเหมาช่วง คือ

1. กำหนดขอบเขตของงานที่จะแบ่งให้ ผู้รับเหมาช่วง เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการ เรื่องนี้ต้องมีความชัดเจน เพราะงานหลักจะอยู่ที่ตัวผู้รับเหมาชั้นต้นที่รับงานโดยตรงจากผู้ว่าจ้าง จะแบ่งงานส่วนไหนให้ผู้รับเหมาช่วง ต้องกำหนดออกมาให้ชัด

2. จัดการเรื่อง ค่าจ้าง และการจ่ายเงินงวด ต้องกำหนดให้ชัดเจน ว่าผู้รับเหมาช่วงจะได้รับค่าตอบแทนอย่างไร และมีการเบิกเงินตามงวดงานอย่างไร ซึ่งในกรณีการว่างจ้างผู้รับเหมาช่วง ตัวของผู้รับเหมาที่เซ็นสัญญากับเจ้าของงาน ถือเป็นเสมือนนายจ้าง ของผู้รับเหมาช่วง ต้องรับภาระในเรื่องการจ่ายค่าตอบแทนตามสมควรที่ตกลงกันไว้

3. ตรวจสอบระยะเวลาในการทำงานของผู้รับเหมาช่วง จะต้องมีการจัดกำหนดระยะเวลาให้ชัดเจน ยิ่งมีผู้รับเหมาช่วงหลายทีม ยิ่งต้องวางแผนให้รอบคอบ เพราะแต่ละงานจะต้องทำอย่างสอดคล้องและต่อเนื่องกัน หากพลาดที่ส่วนหนึ่งส่วนใด เกิดความล่าช้า ทีมอื่นก็จะช้าตามไปด้วย และผลกระทบจะกลับมาที่ผู้รับเหมาชั้นต้นเอง ที่ต้องเป็นผู้รับผิดชอบหลัก

4. แบ่งความรับผิดชอบในผลของงาน เรื่องนี้ ผู้รับเหมา ที่เป็นผู้รับเหมาชั้นต้น มีส่วนต้องรับผิดชอบต่องานของผู้รับเหมาช่วงอย่างปฏิเสธไม่ได้กับนายจ้าง ไม่ว่าจะจ้างกี่ช่วง เนื่องจากมีฐานะเป็นผู้ว่าจ้างให้ดำเนินการ จึงต้องรับผิดชอบร่วมในผลงาน แต่ ผู้รับเหมาช่วง ก็มีภาระหน้าที่ ที่จะต้องรับผิดชอบในงานที่ทำในฐานะผู้รับจ้างด้วย

5. จัดทำสัญญาว่าจ้าง เรื่องนี้สำคัญมาก ผู้รับเหมา ที่เป็นผู้รับเหมาชั้นต้น จะต้องทำสัญญากับผู้รับเหมาช่วง หรือ ช่าง ที่มารับเหมางานต่อเสมอ และต้องมีการระบุรายละเอียดขอบเขตการทำงาน ภาระหน้าที่ และกำหนดการอย่างละเอียด อย่าทำแบบสัญญาปากเปล่า เพราะเมื่อเกิดปัญหาขึ้น ผู้รับเหมาชั้นต้น จะกลายเป็นผู้รับผิดชอบที่ถูกผูกพันด้วยสัญญากับเจ้าของบ้าน หรือผู้ว่าจ้างอยู่ฝ่ายเดียว

นี่เป็นเรื่องที่ ผู้รับเหมา ควรรู้และควรดำเนินการเสมอเมื่อมีการจ้างผู้รับเหมาช่วงเข้ามาร่วมงานด้วย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลังผู้รับเหมา รับเหมาก่อสร้าง ผู้รับเหมาก่อสร้าง ผู้รับเหมาช่วง ช่างรับเหมาช่วง

สินค้าแนะนำ

เฟอร์ลู
7 กันยายน 2561 เปิดดู:0

ร้านค้าแนะนำ

รางน้ำฝน
20 ตุลาคม 2558 เปิดดู:299 เรตติ้ง:0
Truemaninspection.Ltd
23 มกราคม 2562 เปิดดู:268 เรตติ้ง:0
แซท เทรดดิ้ง คอร์ปอเรชั่น บจก...
22 ตุลาคม 2558 เปิดดู:419 เรตติ้ง:0
ร้าน แอร์เฮ้าส์เซอร์วิส
16 กันยายน 2558 เปิดดู:427 เรตติ้ง:0
civilman consulting engineerin...
27 เมษายน 2560 เปิดดู:438 เรตติ้ง:0

สีไดเมท... 'สีมีพลัง'
ผลิตภัณฑ์สีไดเมท มีทั้งสีทาภายนอกและภายในอาคาร รวม...

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีตรวจและเตรียมตัวให้พร้อมก่...
8 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:527 ถูกใจ:0
ควรรู้ก่อนไปหาช่างเขียนแบบอาคา...
5 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:1,232 ถูกใจ:2
การดูแลรักษาถ้าไม่อยาก ซ่อมทีว...
8 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:1,232 ถูกใจ:0
ขอไฟฟ้าชั่วคราวมาใช้ในการก่อสร...
10 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:34,744 ถูกใจ:19
สิ่งที่ควรทำกับบ้านในช่วงฤดูหน...
8 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:825 ถูกใจ:5
ติดต่อเว็บไซด์ houzzMate.com Facebook : HomeguidelineOfficial Line : @houzzmate
ภาพรวม houzzmate ล่าสุด