houzzMate admin
4 ปีที่แล้ว
วิธีเปลี่ยนปลั๊กไฟให้มีสายดินด้วยตัวเอง ถ้ายัง หาช่าง ไม่ได้

วิธีเปลี่ยนปลั๊กไฟให้มีสายดินด้วยตัวเอง ถ้ายัง หาช่าง ไม่ได้

ไฟฟ้า เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับคนเราในปัจจุบันนี้ เพราะอุปกรณ์เครื่องใช้ส่วนใหญ่ที่เราใช้กันทั้งในบ้าน การสื่อสาร การทำงาน และการจัดการระบบต่างๆ ล้วนแต่ต้องพึ่งพาพลังงานชนิดนี้เป็นส่วนใหญ่ แต่อย่างไรก็ตาม ไฟฟ้าเมื่อจะใช้งานจะต้องมีความเข้าใจ และระมัดระวัง เพราะมันมีอันตรายหากผิดพลาดไปอาจเกิดปัญหาใหญ่ที่สร้างความสูญเสียได้ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน !! และสิ่งที่ต้องมีอยู่ประจำทุกบ้านทุกอาคารนอกเหนือจากสวิทช์ปิดเปิดหลอดไฟฟ้าแสงสว่างแล้วก็คือ ปลั๊กไฟ หรือตัวเต้าเสียบ ที่เราใช้เชื่อมต่อกระแสไฟฟ้ามายังเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อใช้งาน ซึ่งหากต้องการให้เกิดความปลอดภัยก็ต้องเป็นเต้ารับหรือปลั๊กไฟฟ้าแบบ 3 รู ที่สายดินต่ออยู่ แต่ก็มีเหมือนกันที่ตามบ้านปลั๊กไฟยังเป็นแบบ 2 รู เพื่อความปลอดภัยเราควรเปลี่ยนปลั๊กใหม่ให้มีสายดินด้วยเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ซึ่งการจะทำงานกับระบบไฟฟ้า ส่วนใหญ่เราจำเป็นจะต้อง หาช่าง ผู้ชำนาญงาน อย่าง ช่างไฟฟ้า หรือ ช่างเดินสายไฟ มาทำงานให้ แต่บางครั้งถ้าเรายังหาช่างไม่ได้ เพราะมันเป็นงานเล็ก เราก็สามารถทำเองได้หากว่ารู้วิธีและมีความระมัดระวังในการทำงาน

วิธีเปลี่ยนปลั๊กให้มีสายดินด้วยตัวเอง ถ้ายัง หาช่าง ไม่ได้

1. ตรวจสอบบริเวณปลั๊กที่เราจะทำการเปลี่ยนว่าเป็นแบบไหน ถ้าเป็นแบบติดตั้งเดินสายในผนังปูน อาจจะต้องทำการรื้อออกมาใหม่ หรือจะเดินสายใหม่ภายนอกเลยก็ได้ แล้วแต่ความต้องการของเรา

2. หาจุดที่เราสามารถเดินสายดินออกไปฝังลงพื้นดินได้สะดวกและใกล้ที่สุด

3. ทำการลงเบรกเกอร์ตัดกระแสไฟฟ้าก่อนทำงานกับกระแสไฟฟ้าทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย และใช้ไขควงวัดไฟเช็คซ้ำเพื่อความแน่ใจว่าเราตัดกระแสไฟจุดนั้นแล้วแน่ๆ

4. ทำการแกะหน้ากากของปลั๊กไฟเก่าออก ขันสกรูถอดเต้ารับตัวเดิมออกมา ในกรณีเป็นเต้ารับแบบมี 2 รู จะมีสายอยู่ 2 เส้น โดยทั่วไปสีดำจะเป็นสายนิวตรอน และสายสีขาวจะเป็นสายที่มีกระแสไฟ

5. ทำการเตรียมพื้นที่เพื่อใส่กล่องเต้ารับอันใหม่ หากมีขนาดที่แตกต่างกัน อาจจะต้องมีการเจาะผนังสร้างขนาดรูเพิ่มเพื่อให้พอดีกับเต้ารับตัวใหม่

6. ทำการร้อยสายดินเข้าไปใหม่ ส่วนใหญ่เป็นสายเส้นสีเขียว หรือ สีเขียวสลับเหลือง ร้อยปลายสายด้านหนึ่งออกไปนอกบ้าน เพื่อต่อกับหมุดและตอกลงดิน

7. ทำการใส่ปลายสายไฟทั้ง 3 เส้นเข้ากับเต้ารับอันใหม่ที่เราเปลี่ยน โดยสายสีดำจะอยู่ที่ตำแหน่ง N หรือ Neutral สายสีขาวเสียบเข้าที่ L หรือ Line เป็นสายที่มีศักย์ไฟ ส่วนอีกช่องเป็นสายดิน สัญลักษณ์คือตัว G หรือ Ground ขันสกรูที่เต้ายึดสายทั้ง 3 ให้แน่นทีละเส้น

8. ทำการขันยึดเต้าเสียบเข้ากับโครงหรือกล่อง ปิดหน้ากากเต้ารับ เป็นอันเสร็จ

9. ตรวจสอบความเรียบร้อย แล้วค่อยขึ้นเบรกเกอร์ไฟฟ้าเพื่อใช้งาน

นี่เป็นวิธีการเปลี่ยนเต้ารับ หรือปลั๊กไฟฟ้าจากแบบเดิมที่มี 2 รู เป็น 3 รู ที่มีการต่อสายดิน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน การต่อสายดินจะทำให้กระแสไฟฟ้าที่รั่วไหลลงดินแทนจะไหลผ่านตัวของมนุษย์ ทำให้ปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งเราสามารถทำเองได้ แต่หากว่าไม่มีความชำนาญ ไม่แน่ใจ หรือเป็นงานที่ใหญ่ทำได้ยาก การเลือกใช้บริการ ช่างไฟฟ้า ที่มีประสบการณ์เป็นเรื่องที่เหมาะสมกว่า ซึ่งคุณสามารถเข้ามาแจ้งความประสงค์ในการ หาช่าง ได้ที่ houzzMate.com เรามีช่างมืออาชีพที่พร้อมจะให้บริการในละแวกบ้านของคุณคอยอยู่ ! หรือ ต้องการความรู้เพิ่มเติมอยากหาไอเดียใหม่ๆ หรือ มีไอเดียดีๆ อยากแบ่งปัน สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติม หรือเล่าแบ่งปันไอเดียของคุณได้ที่ บอร์ดไอเดีย

#หาช่าง #ช่างไฟ #ช่างไฟฟ้า #เปลี่ยนปลั๊ก #เปลี่ยนปลั๊กไฟ #สายดิน #เดินสายดิน
Share
9598

สินค้าแนะนำ

ร้านค้าแนะนำ