เจมส์ HM
1 ปีที่แล้ว
เตรียมความพร้อมของบ้านในหน้าฝน

การเตรียมความพร้อมของบ้านในหน้าฝน เป็นสิ่งสำคัญเพราะหน้าฝนเป็น ฤดูที่มากับน้ำที่เปียก เเละความชื้น จึงสามารถทำความเสียหายให้กับบ้านเรือนของคุณได้เป็นอย่างดี

 หลังคา 

คือส่วนที่รับน้ำฝนเต็มๆ อันดับแรกตรวจรอยแยก รอยต่อ ของหลังคาให้ดี ว่ามีน้ำรั่วซึมหรือเปล่า แต่ปกติแล้วเราควรตรวจเช็คหลังคา 2 ครั้ง ต่อปี ดีกว่าเนาะ ดีกว่าที่จะมานั่งจ่ายค่าซ่อมแซมก่อนที่จะสายเกินไป


 รางน้ำและกันสาด 

บ้านบางหลังอาจจะมีรางน้ำฝน และกันสาดหน้าบ้านด้วย ให้ตรวจเช็คตรงรอยต่อ ว่ามีช่องโหว่หรือจุดที่เป็นสนิมไหม ถ้าหากตรวจเจอ ให้รีบจัดการซ่อมแซมทันทีก่อนที่จะเป็นกลายรอยรั่วใหญ่
 ผนังและเพดาน 

ตรวจสอบกำแพง และเพดานบ้านให้ดี หากเจอรอยแตกร้าว ควรรีบซ่อมให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันการรั่วซึม ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้บ้านเกิดความชื้น และส่งผลเสียร้ายเเรงต่อโครงสร้างบ้านในอนาคตอีกด้วย


ทางระบายน้ำ 

ตรวจสอบท่อระบายน้ำในตัวบ้าน ดูว่าจุดไหนมีสิ่งอุดตันไหม ถ้ามีเวลาว่างควรลอกท่อไว้ก่อนช่วงหน้าฝนได้ก็จะดีมาก ๆ ซึ่งช่วยให้ท่อระบายน้ำได้ดีต้นไม้ 

ถ้าบ้านเราปลูกต้นไม้ไว้ในพื้นที่รอบ ๆ บ้าน ตรวจสอบดูหน่อยซิว่าลำต้นไปจนถึงกิ่งก้าน มีความแข็งแรงพอที่จะต้านทานแรงลมพายุฝนได้มั้ย ถ้าไม่มั่นใจให้ตัดกิ่งออกสักนิด ก่อนที่ลมจะพัดให้ต้นไม้ตกลงมาจะเกิดความเสียหายให้กับบ้านได้
 พื้นบ้าน 

ตรวจสอบพื้นบ้าน ถ้าบริเวณไหนมีตะไคร่เกาะอาจจะทำให้ลื่นล้ม ควรขัดล้างให้สะอาด และต้องระมัดระวังในการเดินด้วย


เ‍ชื่อได้เลยว่า หากถ้าเราเตรียมความพร้อมได้ครบตามทั้งหมดนี้ รับรองว่าหน้าฝนปีนี้หรือปีไหน ถึงจะไม่ค่อยได้ออกไปไหน แต่เราก็สามารถอยู่บ้านได้อย่างมีความสุขแน่นอน
#เตรียมความพร้อมของบ้านในหน้าฝน #ฝนตก
Share
470
บทความอื่นๆ
บทความอื่นๆ