เจมส์ HM
6 เดือนที่แล้ว
มุมกฎหมาย : 6 คำถามกับเรื่อง " สัญญารื้อถอน " ( podcsat )

คำถามกับเรื่องสัญญารื้อถอนคำถาม


- สัญญารื้อถอน เเละ ขอก่อสร้างชั่วคราว ควรระบุขอบเขตของสัญญาอย่างไรบ้าง
- ที่ราชพัสดุ สัญญารื้อถอนต่างจากปกติหรือไม่
- เช่าที่ดินคนรู้จัก(เช่าปากเปล่า)ตกลงกันเองว่าจะปลูกสิ่งก่อสร้าง(ร้านค้า)ในที่ดิน เเละเมื่อจะย้ายจะทำการรื้อถอนยกไปปลูกที่ใหม่ เเต่เมื่อจะย้ายจริง เจ้าของที่ไม่ให้รื้อเพราะอ้างว่าสิ่งปลูกสร้างย่อมตกเป็นของเจ้าของที่ดิน มีทางออกอย่างไร
- เปิดร้านปลูกสิ่งก่อสร้างเเล้วโดยกู้เงินจากสถาบันการเงิน เเล้วร้านไปไม่รอด ถูกยึดที่ดิน เเต่จะขอรื้อถอนบางส่วนเพื่อไปปลูกใหม่ สามารถทำได้ไหม เพราะตอนยื่นกู้ใช้เเค่ที่ดินเปล่ายื่นค้ำประกันเงินกู้
- ถ้าหมดสัญญากเช่า คนเช่าไม่ยอมรื้อถอนอ้างว่ายกให้ผู้ให้เช่าดูเเลต่อไปเลย เจ้าของที่มีทางออกอย่างไร
- จากหนังสือสัญญาที่ทำกับผู้ให้เช่า มีข้อหนึ่งระบุว่า สิ่งก่อสร้างหรือซ่อมแซมใดๆ ไม่สามารถรื้อถอนหรือทำลายได้ ทั้งนี้สิ่งก่อสร้างเหล่านั้นยอ่มตกเป็นของผู้ให้เช่าทั้งสิ้น แต่ปรากฏว่าเมื่อหมดสัญญาเช่า และผู้เช่าได้ย้ายออกแล้ว ผู้เช่าได้ทำการรื้อถอน แอร์ ประตู เบรคเกอร์ไฟฟ้า อ่างล้างหน้า ชักโครก หลอดไฟและโคมไฟ ต่างๆที่เป็นการตกแต่งและติดอยู่กับผนังของตัวบ้านเอาไปด้วยทั้งหมด รวมเป็นมูลค่ากว่า 300,000 บาท จนทำให้ผนังเเละ ฝ้า และกำแพงเป็นรูหลายจุด และสายไฟก็ถูกถอดห้อยเกะกะไว้ จนใช้การไม่ได้ และน้ำก็ใช้ไม่ได้ด้วย ไม่ทราบว่า ผู้เช่ามีสิทธิทำได้หรือไม่ และผู้ให้เช่าจะทำการฟ้องร้องในทรัพย์สินนั้นได้หรือไม่ เพราะสัญญาก็มีระบุไว้แล้ว ว่าห้ามรื้อถอน ของนั้นให้ตกเป็นของผู้ให้เช่า แต่ผู้เช่าก็ยังทำอีก อีกอย่างหนึ่ง ก่อนหน้านี้ ผู้เช่าได้ทำการทุบห้องนอนออก และก่อเป็นปูนค้างไว้ โดยไม่ได้ขออนุญาติ หลังจากนั้นก็บอกว่าเมื่อออกไปแล้ว จะทำกลับให้เป็นเหมือนเดิม ก็ยังไม่ได้ทำ ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร เพราะถ้าจะหักจากเงินประกัน ก็มีไว้น้อยกว่าค่าซ่อมเเซม
ทีมกฎหมายของ houzzMate  ดำเนินงานโดย อาจารย์ประจำภาควิชานิติศาสตร์ นักกฎหมาย และทนายความ ผู้มีประสบการณ์ด้านการทำนิติกรรมสัญญางานช่าง ให้บริการ วิเคราะห์ตรวจทานแก้ไข และร่างสัญญางานช่าง รวมถึงให้คำปรึกษาในด้านกฎหมายแก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ


#สัญญารื้อถอน #รื้อถอน #มุมกฎหมาย
Share
298
#งานถนนและทางเท้า (ถนนคอนกรีต ถนนลาดยาง ถนนดินลูกรัง)
เชียงใหม่
#งานถนนและทางเท้า (ถนนคอนกรีต ถนนลาดยาง ถนนดินลูกรัง)
เชียงใหม่