เจมส์ HM
9 เดือนที่แล้ว
ถาม-ตอบ ปัญหาเรื่องเครื่องปรับอากาศ

      เครื่องปรับอากาศ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่แทบจะเรียกได้เลยว่าสำคัญมากสำหรับบ้าน คอนโด ห้างร้าน สำนักงานต่างๆ  เป็นปัญจัยสำคัญอย่างหนึ่งของคนไทยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในหน้าร้อน การใช้งานเครื่องปรับอากาศอย่างเป็นประจำทุกวันจึงไม่ใช่เรื่องแปลก และ เรื่องประสิทธิภาพการทำงานของแอร์ที่ถูกใช้งานหนักอย่างต่อเนื่อง หากจะมีอาการงอแงไปบ้าง มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเช่นกันครับ การดูแลรักษาเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานแอร์จึงเป็นสิ่งจำเป็น แต่ปัญหาเรื่องแอร์ ที่มีหลากหลายอาการ 


วันนี้ houzzmate เราจึงรวบรวมคำถามเกี่ยวกับเรื่องเเอร์ ที่พบบ่อยเเละผู้คนสงสัยมาตอบโจทย์ เเก้ปัญหากันนะครับ
ห้องโดนแดดตลอด ควรติดแอร์อย่างไร ?

ตอบ: ห้องโดนแดดตลอด  จะทำให้เกิดความร้อนสะสมบริเวณผนังห้อง ทำให้เกิดความร้อน แอร์เปรืองไฟมาก เปิดเท่าไหร่ก็ไม่เย็น แนะนำให้เปลี่ยน BTU ของแอร์ หรือซื้อแอร์ใหม่ที่มี BTU สูงกว่าเดิม โดยคิดจากสูตร (พื้นที่ห้อง คูณด้วย 1000) = จำนวน BTU ขั้นต่ำของห้องที่โดนแดดตลอดเวลา


ตำแหน่งติดตั้งคอล์ยเย็นครติดทิศไหนจึงจะเหมาะสม ติดทิศไหนดี ?

ตอบ: ตำแหน่งที่ติดตั้งคอล์ยร้อน ให้ติดตั้งในตำแหน่งที่โดนแดด น้อยที่สุด และให้หลีกเลี่ยงการติดตั้งในทิศตะวันตก รวมถึงห้ามติดในทางทิศลมตีกลับ เพื่อป้องกันลมตีความร้อนต้านแรงเป่าพัดลมแอร์ระบายความร้อน และที่สำคัญ อย่าไปติดในที่ที่ไม่สามารถดูแลรักษาได้ เช่นบางที่ตึกสูง ติดซะนอกหน้าต่างเลย เสียทีทำให้ข่างแอร์เสี่ยงตายเวลาซ่อม
บ้านอยู่ชั้นบนสุด หอพักชั้นบนสุด ได้รับความร้อนจากเพดานตลอดเวลา เปิดแอร์ไม่เย็นซักที ทำอย่างไรดี ?

ตอบ: ถ้าคุณอาศัยอยู่ห้องชั้นบนสุด ของหอพัก บ้าน หรือ ตึกแถว ฯลฯ จะประสบปัญหาความร้อนเข้ามาทางด้านบนเพดาน แบบร้ายแรง เเนะนำให้ว่าควรจะติดฉนวนกันความร้อน บริเวณเหนือฝ้า แบบหนา จะสามารถกันความร้อนได้แน่นอน


ควรติดตั้งแอร์ทางไหนดี หากห้องเป็นห้องแนวยาว ควรติดแนวขวาง หรือติดแนวนอน ?

ตอบ: หากห้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ก็ไม่ต้องคิดอะไรมากเลย เเนะนำให้ติดแอร์ในทางยาวของห้อง เพราะลมแอร์สามารถเป่าไปทางยาวได้แรงกว่าด้านข้าง เพื่อความเย็นที่เต็มประสิทธิภาพ
ติดตั้งเเอร์เขาแถมท่อแอร์ รางครอบท่อ ฯลฯ มาให้แค่ 4-5 เมตร ควรซื้อเพิ่มไหม ?

ตอบ: ตามทฤษีเวลาติดตั้งแอร์ หากไม่มีความจำเป็นมาก ควรทำให้ท่อแอร์มีระยะทางสั้นที่สุด เพราะว่าหากท่อแอร์ยาวเกินไป ( ระยะห่างระหว่างเครื่องแอร์ กับ พัดลมระบายความร้อน ) จะทำให้แอร์เสียกำลังในการทำความเย็น และ ทำงานหนักขึ้น สิ้นเปลืองโดยใช้เหตุ


ถ้าอยากให้ช่างมาล้างแอร์ หลังจากล้างแอร์ ควรวัดน้ำยาแอร์ด้วยดีไหม ?

ตอบ: เวลาเราล้างแอร์ หรือจ้างช่างแอร์มาล้างแอร์ให้เรา แล้วเกิดอยากจะวัดน้ำยาแอร์จะได้ไม่เสียเวลา บอกตรงๆ อย่าทำเลย เพราะว่า ระบบน้ำยาแอร์นั้นเป็นระบบปิด น้ำยาไม่สามารถรั่วได้เลย บางทีแอร์อายุ 10 ปีขึ้นไป ยังไม่ต้องเติมน้ำยาแอร์เลย และอาจเป็นช่องทางให้ช่างแอร์เรียกเก็บเงินเพิ่มก็ได้นะ
บ้านใช้ไฟ 5 แอมป์ 15 แอมป์ จะติดแอร์ได้กี่เครื่อง และขนาดกี่ BTU ?

ตอบ: สำหรับมิเตอร์ไฟแบบ 5 แอมป์นั้น แนะนำให้ติดแอร์แบบไม่เกิน 13,000 BTU ไม่ควรเกิน 1 ตัวนะ เพราะเราต้องเผื่อการใช้ไฟฟ้าในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆด้วย ส่วนใครที่ใช้ไฟแบบ 15 แอมป์ คุณสามารถติดแอร์ได้หลายตัวเลย แต่อย่าลืมปรึกษาร้านแอร์ ช่างแอร์ก่อนหละ


แอร์มีน้ำหยดออกมาทางท่อ หรือ หยดออกมาตรงเครื่องแอร์ ดีหรือเสียอย่างไร ควรทำอะไรดี ?

ตอบ: แอร์โดยปกติแล้ว จะมีน้ำไหลออกมาตลอดเวลา เพราะเกิดจากการระเหยของไอเย็นในเครื่องแอร์ เป็นอาการ ปกติ ที่ดี น้ำที่หยดออกมาแปลว่า แอร์มีความชื้นสูง เพราะหน้าที่ของแอร์คือมันจะดูดความชื้นออกจากห้อง เป็นเรื่องปกคิ แต่หากหยดมากๆ อันนั้นเกินไป อาจทำให้แอร์ทำงานหนัก หากผู้ที่ประสบปัญหาน้ำแอร์หยดลงมาจากเครื่องแอร์ ทางที่ดีควรต่อท่อออกไปข้างนอก เพื่อให้มันหยดออกข้างนอกแทน
ควรล้างแอร์เมื่อไหร่ดี กี่วัน กี่เดือน หรือ กี่ปีควรล้างแอร์ ?

ตอบ: เวลาที่ควรเหมาะสมในการล้างแอร์นั้น ไม่ได้มีการบอกว่าต้องล้างบ่อยแค่ไหน แต่ควรล้างก็ต่อเมื่อ พัดลมทรงกระบอกในคอลย์เย็นตัน หรือ  ลมไม่ค่อยดูดแล้ว เวลาล้าง ก็ให้ล้างด้วยน้ำเปล่า หรือ จะใช้ผ้าใบล้างแอร์ ในกรณีแอร์นั้นติดผนัง เพื่อป้องกันน้ำเลอะเทอะ ส่วนคอล์ยร้อน หรือพัดลมระบายอากาศแอร์ที่ติดตั้งนอกห้อง ให้เอาน้ำฉีด  ( ปิดแอร์ก่อน ) จากด้านในออกจากด้านนอก ถ้าไม่ได้ก็ให้ฉีดเฉียงๆแทน ห้ามฉีดน้ำเข้าแบบตรงๆโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผุ่นละออก จับกับน้ำเข้าไปข้างในลึกอีก 


ช่วงหน้าร้อนแอร์ไม่เย็น แล้วท่อแอร์นอกบ้านมีน้ำแข็งเกาะอยู่ ควรทำอย่างไร ?

ตอบ: ถ้าพบน้ำแข็งเกาะท่อแอร์นอกบ้านแล้วแอร์ไม่ค่อยเย็น ต้องแน่ใจว่าพัดลมแอร์ไม่อุดตัน ( ล้างแอร์สะอาดแล้ว ) ให้สันนิฐานก่อนเลยว่า น้ำยาแอร์อาจเหลือน้อย หริอ รั่ว
เครื่องปรับอากาศมีอายุการใช้งานเท่าไหร่ควรเปลี่ยนเมื่อไรดี ?

ตอบ: แอร์ที่มีอายุที่ควรเปลี่ยน จะขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน ถ้าเปิดเกือบทุกวัน ประมาณ 15 ปี ก็น่าจะคุ้มค่าเกินพอ ที่ควรจะเปลี่ยน เพราะนอกจากจะช่วยลดค่าไฟแล้ว ยังได้สัมผัสกับเทคโนโลยีของเครื่องปรับอากาศแบบใหม่ๆอีกด้วย 


 เปิดที่อุณหภูมิเท่าไหร่จึงประหยัดที่สุด ?

ตอบ: หากถามถามใคร เขาก็คงจะตอบว่า 25 องศา  ดีที่สุด ซึ่งจริงๆแล้ว 25 องศานั้น ไม่ได้ดีเสมอไป  เพราะว่า 25 องศานั้น เป็นอุณหภูมิที่ร่างกายเราสู้สึกสบายที่สุดนั่นเอง และ มันลงตัวกับการกินไฟที่ไม่มาก แต่หากบางคนคิดว่าเย็นเกินไป สามารถเปิด 26 - 27 -  28 องศาได้ตามสบายใจ และถ้าอยากประหยัดไฟ ควรเปิดพัดลมช่วย เพราะช่วยประหยัดแอร์ได้มากเลย ถ้าเปิดพัดลม ร่วมกับแอร์ที่องศาสูงกว่า 25 ครับ


วันนี้เราก็ได้ตอบปัญหาหลากหลายข้อสงสัย หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องเเอร์ เครื่องปรับอากาศ ท่านสามารถเขียนข้อสงสัยที่ใต้คอมเม้นท์ได้นะครับ เราจะรวบรวมเเละตอบข้อสงสัยให้ท่านในภายหลัง ครับผม

#เครื่องปรับอากาศ #เเอร์ #เครื่องทำความเย็น
Share
371
บทความอื่นๆ
บทความอื่นๆ