Nonthawat Autama
1 ปีที่แล้ว
วิธีซ่อมแซมผนังหลุดล่อนจากเชื้อรา

สาเหตุผลักๆ ของ ผนังขึ้นรา เกิดจากสภาพอากาศหรือจากปัญหาน้ำขังหรือรั่วซึม มาดูกันว่าทั้งสองกรณีนี้มีวิธีแก้ไขอย่างไร

ผนังขึ้นรา ไม่ว่าจะเป็นผนังภายในและภายนอก เป็นสัญญาณว่าบริเวณนั้นอาจมีปัญหาเรื่องความชื้น จึงทำให้เชื้อราเติบโตได้ดี เชื้อราบนผนังอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่หลักๆ แบ่งออกได้เป็น 2 กรณี โดยมีวิธีแก้ไขที่แตกต่างกัน ดังนี้


กรณีที่ 1 | เกิดจากสภาวะอากาศทั่วไป

พื้นที่ดังกล่าวอาจประสบปัญหาเรื่องความชื้นโดยตรง มีสภาวะแวดล้อมและอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการเติบโตของเชื้อรา อาทิ ผนังบ้านภายนอกบริเวณชั้นล่างเกิดคราบเชื้อรา และผนังแตกล่อนมักเป็นผนังที่อยู่ติดกับสนามหญ้าและสวน จึงเป็นไปได้ว่าเกิดจากความชื้นของบริเวณดังกล่าวซึมผ่านผนัง


วิธีแก้ไขปัญหา

1. สำหรับ “ผนังภายนอก” ให้เริ่มลอกสีผนังออก โดยใช้เกรียงขูดผนังให้เรียบร้อย ส่วน “ผนังภายใน” ให้ขัดล้าง ขูดสี และกำจัดเชื้อราออก ควรทิ้งให้ผนังคายความชื้นประมาณ 1 วัน


2. สำหรับ “ผนังภายนอก” ให้ทาน้ำยากันซึมบนผิวผนังให้ชุ่ม ปล่อยให้แห้งสนิทก่อนทาสี ส่วน “ผนังภายใน” ทาน้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำ (ประเภทไมโครคิล) ปล่อยให้แห้งนาน 2-3 ชั่วโมง ก่อนทาสีทับ

3. ทาสีทับหน้าใหม่


กรณีที่ 2 | เกิดจากปัญหารั่วซึม มีน้ำขัง

ผนังที่ขึ้นราอาจมาจากการดูดซับความชื้นจากที่อื่น นั่นหมายถึงมีจุดรั่วซึม อาทิ ท่อน้ำในผนังรั่ว ดาดฟ้ามีน้ำขัง หรือมีรอยแตกร้าว ฯลฯ ดังนั้นควรหาสาเหตุหลักให้พบก่อนว่าที่มาของความชื้นดังกล่าวเกิดจากอะไร บริเวณไหน และดำเนินการแก้ไขให้เรียบร้อย ก่อนที่จะเริ่มซ่อมแซมผนังต่อไป


วิธีแก้ปัญหา

1. หลังซ่อมแซมจุดรั่วซึมหรือน้ำขัง อันเป็นที่มาของผนังขึ้นรา ให้เริ่มสกัดหน้าผิวปูนออก เพื่อระบายความชื้นที่สะสมในผนัง และรอจนผนังแห้งสนิท


2. ใช้น้ำยาอะคริลิคร้อยเปอร์เซ็นต์ผสมกับปูนฉาบ เพื่อช่วยป้องกันการรั่วซึม โดยนำมาฉาบผนัง เก็บงานให้เรียบร้อย แล้วปล่อยให้แห้งสนิท


3. ทาสีรองพื้นกันเชื้อรา ก่อนทาสีจริงทับหน้า


นี่เป็นขั้นตอนในการจัดการปัญหาสีผนังหลุดร่อนงานสีที่สามารถทำเอง ถ้ายัง หาช่าง ไม่ได้ แต่ถ้าเป็นงานใหญ่หรือต้องการ ช่างสี มืออาชีพมาทำงานให้ houzzMate เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวกในการ หาช่าง ใกล้บ้านที่พร้อมบริการให้กับคุณ


#งานซ่อมทั่วไป #ซ่อมแซมผนังหลุดล่อน
Share
755
บทความอื่นๆ
บทความอื่นๆ