E-Fix ช่างด่วน
8 ปีที่แล้ว
ขั้นตอนการ ปูตัวหนอน รู้ไว้เผื่อลงมือทำเอง

บล็อกตัวหนอน เป็นวัสดุสำหรับใช้ปูพื้น ที่เป็นทางเดินหรือลานกว้างให้มีสภาพเป็นพื้นแข็ง โดยไม่ต้องทำการเทคอนกรีตลงไป ซึ่งการ ปูตัวหนอน เป็นวิธีที่ทำให้เราสามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไข หรือย้ายไปปูที่อื่นได้หากเราต้องการ ไม่เหมือนพื้นที่เป็นคอนกรีตที่หากว่าไม่ต้องการจะต้องทุบทิ้งกันอย่างเดียว การใช้วิธี ปูตัวหนอน จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ และเรายังสามารถเลือกให้มีรูปร่าง ลวดลาย หรือสีสันต่างๆ เพื่อความสวยงามและเหมาะสมได้ง่าย และที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ มันสะดวกในการซ่อมแซมแก้ไข ในกรณีที่มีบางส่วนเกิดแตกหักเสียหาย ความเสียหายจะจำกัดอยู่เฉพาะบริเวณก้อนที่แตกไม่กี่ก้อนเท่านั้น และเราสามารถซ่อมแซมได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ซื้อตัวหนอนใหม่มาใส่ลงไปแทนก็ใช้ได้ดีเหมือนเดิมแล้ว ดังนั้นการ ปูตัวหนอน จึงเป็นอีกวิธีที่นิยมกัน

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หากต้องการจะ ปูตัวหนอน ไม่ว่าจะทำเป็นลานหรือทางเดิน ส่วนมากจะต้องติดต่อหา ช่างรับเหมาปูตัวหนอน มาดำเนินการให้ ซึ่งหากเป็นงานใหญ่ก็ไม่มีปัญหา แม้ว่าอาจจะต้องรอกันสักหน่อยในกรณีช่างมีงานเยอะแต่ก็มา แต่หากว่าเป็นงานเล็กๆ อย่างการ ปูตัวหนอน สร้างทางเดินเข้าบ้านเล็กๆ หรือ เป็นงานตกแต่ง งานสวน ในบ้านที่มีขนาดไม่ใหญ่นักบางทีก็อาจจะต้องรอกันนาน... แต่จริงๆ แล้วในกรณีที่เป็นงานเล็กๆ เราก็สามารถทำเองได้ แบบช่างมือสมัครเล่น แต่ก่อนที่จะทำ เราจะต้องรู้ขั้นตอนการทำงานแนวนี้เสียก่อน

ขั้นตอนการ ปูตัวหนอน

1. ร่างแบบและวัดแนวที่เราจะทำทางเดิน ที่จะ ปูตัวหนอน การทราบขนาดทำให้เราสามารถเลือกตัวหนอนได้ง่ายขึ้นเวลาไปเลือกซื้อ สามารถหาขนาดที่พอดีกับพื้นที่ได้ง่าย

2. เลือกรูปแบบ บล็อกตัวหนอน ที่เราพอใจ ในกรณีเป็นทางเดินเข้าบ้านไม่ได้รับน้ำหนักมากใช้ตัวเล็กหน่อยก็ได้ เบาแรงเวลาทำงานได้โข อย่าเห็นว่ามันเป็นชิ้นเล็กๆ ยกหลายรอบเข้าเล่นเอาล้าปวดกล้ามแขนได้เหมือนกัน

3. ปรับพื้นที่ ถางหญ้า ขุดหน้าดิน ทำให้พื้นดินเรียบ อาจจะทำที่กระทุ้งดินขึ้นมาใช้เอง

4. ทำคันโดยรอบ อาจจะเป็นการหล่อปูนให้เป็นแนว หรือบางที่ก็ใช้เสาปูนหรือไม้หมอนมาฝังลงในดินสักครึ่งของความหนาเพื่อใช้เป็นขอบ

5. ใช้ทรายหยาบเทลงไปและปรับพื้นที่เพื่อให้เรียบเสมอกัน วิธีการก็คือ การเอา บล็อกตัวหนอน มาวาง ตามตำแหน่งต่างๆ ถ่ายระดับด้วยเส้นเอ็น และ สายวัดระดับน้ำ เพื่อให้ได้พื้นที่เรียบเสมอ

6. กระทุ้งทรายให้แน่นและเรียบ ในกรณีที่เป็นงานของบริษัทหรือผู้ รับเหมาปูตัวหนอน มืออาชีพเขาจะใช้เครื่องตบดิน แต่เราให้เครื่องกระทุ้งทำจากไม้เป็นแผ่นแบบบ้านๆ ไปก่อนก็ได้ เอาว่าเรียบและแน่นพอประมาณก็ใช้ได้แล้ว

7. จากนั้นก็ลงมือ ปูตัวหนอน วางให้ชนกันตามแนวและตามลาย เรียงไปเรื่อยๆ จนเต็มพื้นที่

8. เมื่อ ปูตัวหนอน เต็มทั่วบริเวณทางที่เราต้องการแล้ว เททรายหยาบลงไปอีกรอบ ใช้ไม้กวาดปัดให้มันลงไปในร่องช่องว่างระหว่างตัวหนอน เหยียบและใช้ที่กระทุ้งอัดซ้ำอีกทีเพื่อความแน่น แล้วกวาดทรายที่เหลือออกให้หมด

9. สุดท้าย ทาน้ำยาประสานทรายให้ทั่วบริเวณจะช่วยให้ทรายยึดแน่นไม่เลื่อนหลุดทำให้มันอยู่คงรูปนานขึ้น

ใครที่อยาก ปูตัวหนอน ด้วยตัวเองก็ลองทำตามวิธีนี้ได้ ค่อยๆ ทำค่อยๆ เรียนรู้ เราก็สามารถทำเช่นเดียวกับช่างได้เหมือนกัน !!

#ปูตัวหนอน #รับปูตัวหนอน #รับเหมาปูตัวหนอน
Share
47315
บทความอื่นๆ
บทความอื่นๆ