houzzMate admin
11 เดือนที่แล้ว
ซีรี่ย์เสาเข็ม ตอนที่ 4 ทำความเข้าใจก่อนเริ่มใช้งานเสาเข็ม

มาถึง ตอนที่ 4 ของซีรีย์ชุด เสาเข็ม ที่เราจะพาท่านไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งานวัสดุก่อสร้างชนิดนี้ ในตอนนี้ เราจะพาท่านไปรับทราบว่า มีเรื่องอะไรบ้างที่เราควรทำความเข้าใจก่อนที่จะใช้งาน เสาเข็ม ในงานก่อสร้างของเรา ซึ่งมีรายละเอียดที่จำเป็นต้องทำความเข้าใจหลายส่วนเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ และคลิปนี้ houzzMate ได้รับความกรุณาจากประท่าน ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์  ประธานของกลุ่มสินธุ์กรุ๊ป เครือธุรกิจผู้ผลิตและจำหน่ายเสาเข็มคุณภาพ มาให้ความรู้กับเรา

สามารถรับชมรายละเอียดได้จากคลิปการสัมภาษณ์ ซึ่งเราเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านที่ให้ความสนใจในการใช้งานวัสดุก่อสร้างชนิดนี้ได้เป็นอย่างดี

สิ่งที่ควรทำความเข้าใจก่อนการใช้งานเสาเข็ม


1. วัตถุประสงค์ในการใช้งานของเสาเข็ม

การที่เราจะพิจารณาว่าจะใช้หรือไม่ใช้งานเสาเข็มในงานก่อสร้าง อย่างแรกเราต้องมำทำความเข้าใจกันก่อนว่า วัตถุประสงค์ในการใช้งานคืออะไร ซึ่งเสาเข็ม ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในการรับน้ำหนักของอาคารหรือโครงสร้างที่อยู่ด้านบน เป็นการเพิ่มความมั่นคงแข็งแรงให้กับอาคารที่ก่อสร้างขึ้นมา ไม่ให้เอียงทรุด หรือถล่มเสียหายได้ง่าย ที่เราต้องใช้เสาเข็มก็เนื่องมาจากพื้นดินส่วนผิวหน้ามีความแข็งแรงไม่พอที่จะรองรับน้ำหนักทั้งหมด ดังนั้นเราจึงใช้เสาเข็มตอกลงไปยังชั้นดินที่มีความแข็งหรือหนาแน่นกว่า เพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น ไม่เกิดการเอียงทรุดเสียหายได้ง่าย

2. ขนาดและความลึกที่ควรจะตอกเสาเข็ม

เรื่องนี้เป็นประเด็นที่สำคัญ เพราะหากไม่ทราบก็จะไม่สามารถเลือกใช้งานเสาเข็มได้อย่างเหมาะสมกับงาน อาจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือ เกิดความสิ้นเปลืองงบประมาณและแรงงานไปโดยไม่จำเป็น อย่างไรก็ดี ในเรื่องของขนาดของเสาเข็ม และความลึก ต้องอาศัยการคำณวนในเชิงวิศวกรรมเป็นหลัก เพราะมีเรื่องของลักษณะดินในแต่ละพื้นที่ซึ่งแตกต่างกัน มีผลต่อการเลือกใช้ขนาดและความลึกที่เราต้องตอกลงไปแตกต่างกันตามไปด้วย ดังนั้นเราต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะตัดสินใจในเรื่องนี้ และควรกระทำอย่างถูกต้องตามหลักวิศวกรรมเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

3. พื้นที่ก่อสร้างของเราควรตอกเสาเข็มหรือไม่และลึกแค่ไหน

ประเด็นนี้ก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความรู้และการคำณวนเชิงวิศวกรรมอีกเช่นกัน ผู้ที่จะสามารถบอกหรือให้คำแนะนำกับเราได้ว่า พื้นที่ไหนควรหรือ จำเป็นต้องตอกเสาเข็ม จะเกิดจากการศึกษาสภาพความแข็งแรงของดินในพื้นที่นั้นๆ ดังนั้นก่อนที่เราจะทำการก่อสร้าง เราต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือ หาความรู้เกี่ยวกับดิน เพื่อเอามาเปรียบเทียบกับโครงการที่เราจะก่อสร้างก่อน ซึ่งควรกระทำตั้งแต่ในช่วงจัดหาหรือออกไปซื้อที่ดินด้วยซ้ำ เพราะจะได้ทราบว่าโครงการที่เราอยากก่อสร้างออกมานั้น สามารถทำได้อย่างเหมาะสมมากน้อยเพียงไรในพื้นที่เป้าหมาย และจำเป็นต้องตอกเสาเข็มหรือไม่ เพราะนี้เป็นเรื่อของต้นทุนและความมั่นคงปลอดภัยของโครงการก่อสร้างของเรา

4. ประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการตอกเสาเข็ม

นี่เป็นอีกเรื่องที่ผู้ที่คิดจะใช้งานเสาเข็มในการก่อสร้างต้องทำความเข้าใจ เป็นส่วนสำคัญในกรพิจารณาเลือกใช้งานเสาเข็มว่าควรหรือยังไม่ควรใช้ ซึ่งประโยชน์ที่จะได้รับจากเสาเข็มนอกจากการรองรับน้ำหนักอาคาร ยังมีเรื่องของการลดต้นทุนในการทำงาน หลายๆ ท่านอาจจะมองว่าการตอกเสาเข็มเป็นการเพิ่มต้นทุน แต่ในความเป็นจริงแล้วการตอกเสาเข็มสามารถลดความใช้จ่ายได้มากกว่าการทำฐานแบบที่เรียกว่าฐานแพได้อย่างชัดเจน เพราะแบบฐานแพต้องใช้คอนกรีตและแรงงานมากในการก่อสร้าง ใช้เวลาทำมาก อีกทั้งยังทำให้หน้างานค่อนข้างเลอะกว่าการใช้เสาเข็มตอกลงไป เรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจ เพื่อให้สามารถตัดสินใจได้ว่าจะใช้งานเสาเข็มในโครงการของเราดีหรือไม่


ท่านที่ได้ชมคลิปแล้ว น่าจะได้รับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้งานเสาเข็มอีกพอสมควร และในตอนหน้า เราก็ยังมีเรื่องราวของเสาเข็มมาเล่าอีก โปรดติดตามตอนต่อไปของซีรี่ย์ชุดนี้ ที่มีทั้งหมด 8 ตอนด้วยกัน
#เสาเข็ม #ใช้งานเสาเข็ม
Share
675