เจมส์ HM
4 เดือนที่แล้ว
7 สาเหตุ หลังคารั่วหน้าฝน !!!

ในหน้าฝนปัญหาหลังคารั่ว เป็นอีกหนึ่งปัญหาของบ้าน ที่พบได้บ่อย มักพบว่ามีน้ำรั่วซึมลงมาจากหลังคาในบางจุด ปัญหาหลังคารั่วซึม มีอยู่ด้วยกันมากมายหลายประการ ซึ่งสาเหตุหลักๆ นั้น เกิดขึ้นได้ทั้งจากฝีมือช่าง สถาปนิก วิศวกรที่รับผิดชอบ มากกว่าวัสดุที่ใช้ หรือรูปแบบของหลังคา ซึ่งควรต้องทำตามความพึงพอใจของเจ้าของบ้านเป็นหลัก


ดังนั้น เมื่อเกิดปัญหาหลังคารั่วซึม เราควรรู้ก่อนว่าเกิดจากสาเหตุใดก่อนเรียกช่าง

หลังคารั่ว บริเวณรางน้ำตะเข้

น้ำไหล หรือรั่วบริเวณนี้จะเนื่องมาจาก รางน้ำซึ่งอาจจะใช้มานานแล้ว เกิดผุขึ้นมา หรือบริเวณรอยต่อของรางมีการติดตั้งไม่เรียบร้อย หรือบางทีปีกของรางน้ำอาจจะแคบไป ทำให้เวลาฝนตก ลมพัดแรงๆ น้ำจึงย้อนเข้าใตหลังคาได้ ซึ่งรางน้ำที่เหมาะสมควรจะมีความกว้างอย่างน้อย 20 ซม. ลึกอย่างน้อย 5 ซม. และปีกควรยาวไม่ต่ำกว่า 20 ซม. และที่สำคัญควรหมั่นดูแลความสะอาดภายในรางน้ำด้วย เพื่อป้องกันการอุดตันของเศษใบไม้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาการผุของรางน้ำด้วย


หลังคารั่ว บริเวณอุปกรณ์ยึด

ข้อนี้เกิดจากชุดอุปกรณ์ยึด จำพวกน็อต ตะปูเกลียว แหวนยาง หมวกสังกะสีเสื่อมสภาพ ซึ่งสังเกตได้จากรูแสงลอดที่จะเกิดขึ้นบริเวณการเจาะยึดนั้น ทางแก้ที่ดีที่สุดก็คือการเปลี่ยนชุดอุปกรณ์ใหม่ และเพื่อเสริมการป้องกันก็ให้ทาวัสดุกันซึมจำพวกฟิลโคททับบริเวณหัวอุปกรณ์ยึดอีกชั้นหนึ่ง


รั่วบริเวณแผ่นกระเบื้องหลังคา

เกิดจากกระเบื้องมีรอยแตกร้าว จะสังเกตเห็นช่องแสงเป็นแนวยาวตามรอยแตก ซึ่งวีธีแก้ไขที่ดีที่สุดก็คือการเปลี่ยนกระเบื้องแผ่นนั้นใหม่ โดยต้องใช้กระเบื้องรุ่นเดิม เพื่อให้สามารถเข้ากับแนวลอนเดิมบนหลังคาได้ แต่หากไม่สะดวก สามารถใช้ซิลิโคนชนิดเฉพาะงานอุดรอยรั่วโป๊วปิดได้เช่นกัน


รั่วบริเวณชายคา

ชายกระเบื้องหลังคาอาจจะยื่นเลยชายคาน้อยเกินไป ซึ่งแก้ไขได้โดยทำให้กระเบื้องแถวล่างสุดมีความยาวเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มระยะชายคา ไม่ให้เกิดการไหลย้อนเข้าใต้หลังคาได้ ซึ่งระยะที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 100-180 ซม.


รั่วบริเวณปูนปั้นครอบหลังคา

เกิดจากปูนทรายใต้ครอบหลังคา แตกร้าว น้ำจึงไหลเข้าตามร่องรอยแตกได้ ซึ่งค่อนข้างสังเกตได้ยาก เพราะต้องปีนขึ้นไปตรวจเช็คกันบนหลังคา หรือรอให้น้ำรั่วก่อนเท่านั้น ให้แก้ไขโดยการสกัดปูนการเดิมออก จากนั้นใช้แผ่นปิดรอยต่อมาปิดเสริม 1 ชั้น แล้วจึงปั้นปูนทราย ใส่ครอบเข้าที่เดิม


รั่วเพราะโครงหลังคาแอ่น

เกิดจากโครงหลังคาผุพัง หรือไม่สามารถรับน้ำหนักกระเบื้องหลังคาได้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากหลายกรณี ในกรณีนี้สังเกตเองได้ง่ายมากๆ คือหลังคาจะเกิดการผิดรูป เสียทรง อย่างเห็นได้ชัด เป็นเหตุให้กระเบื้องหลังคาที่เคยเรียงตัวกันอยู่ในฟอร์มปกติ เกิดการเสียรูปแบบไป ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างรอยต่อ ในกรณีที่รุนแรงอาจทำให้กระเบื้องเกิดการโก่งและแตกได้ ซึ่งปัญหานี้เป็นปัญหาด้านโครงสร้าง จึงควรปรึกษาวิศวกรจะได้รับคำแนะนำ และแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดที่สุด


รั่วจากหลังคาดาดฟ้า

กรณีนี้เกิดจากหลังคาบ้านเป็นลักษณะดาดฟ้า หรือจะพบได้ตามอาคารพานิชย์ ตึกแถวทั่วไป ซึ่งจะเกิดจากการเสื่อมสภาพของกันซึม หรือคอนกรีตเกิดรอยร้าว สามารถแก้ไขได้โดยการทากันซึมชนิดทาดาดฟ้าใหม่ และถ้าหากบริเวณใดพบรอยร้าวขนาดใหญ่ก็ให้ทำการซ่อมแซมเสียก่อนที่จะทากันซึมด้วย


จากการสรุปข้อมูลข้างต้น คงจะเป็นประโยชน์กับเจ้าของบ้านพอสมควร ที่จะสามารถประเมินได้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นความรุนแรงอยู่ในระดับใด ปัญหาใดสามารถแก้ไขเองได้ก็จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้พอสมควร แต่ปัญหาไหนหากประเมินดูแล้วว่ารุนแรง ก็อย่าฝืนไปแก้ไขเอง ซึ่งอาจจะแก้ไขได้ไม่ตรงจุด ปัญหาจะลุกลามบานปลายไป หรือบางทีอาจจะเกิดอันตรายกับตัวท่านเองและบุคคลในครอบครัวได้ และที่สำคัญควรหมั่นตรวจเช็คสภาพหลังคาและจุดเสี่ยงต่างๆ ข้างต้นเป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน จะได้เป็นการป้องกันปัญหาที่ออกจะน่าปวดหัวไม่ให้เกิดขึ้นกับบ้านอันเป็นที่รักของคุณ#หลังคารั่ว #ดาดฟ้าซึม #นั้รั่วซึม
Share
304
บทความอื่นๆ
#งานถนนและทางเท้า (ถนนคอนกรีต ถนนลาดยาง ถนนดินลูกรัง)
ร้อยเอ็ด
บทความอื่นๆ
#งานถนนและทางเท้า (ถนนคอนกรีต ถนนลาดยาง ถนนดินลูกรัง)
ร้อยเอ็ด