E-Fix ช่างด่วน
1 ปีที่แล้ว
สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนลงมือตัดหญ้าในสนาม

สนามหญ้าเป็นหนึ่งในจุดเด่นที่ทำให้บ้านที่อยู่อาศัยของเราชวนมองและน่าอยู่อาศัยมากขึ้น ลดความแข็งกระด้างของตัวบ้านที่มักก่อสร้างด้วยอิฐและปูนให้มีความรู้สึกสบายตาเป็นธรรมชาติมากขึ้น อย่างไรก็ตามการมีสนามหญ้าเป็นเรื่องที่ต้องคอยดูแลเอาใจใส่ ปล่อยปละละเลยเมื่อไหร่เป็นอันก่อปัญหา เปลี่ยนจากสิ่งเพิ่มความงามเป็นสิ่งบั่นทอนความงามให้กับบ้านที่อยู่อาศัยได้ทันที ในบทความนี้ E-Fix Gardener ผู้ให้บริการ ตัดหญ้า ตัดแต่งกิ่งต้นไม้ ดูแลสวน เชียงใหม่ มีสิ่งที่ควรทราบก่อนลงมือ ตัดหญ้า ในสนามมาเล่าให้ฟัง

สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนลงมือตัดหญ้าในสนาม

1. สภาพของพื้นที่ ก่อนลงมือ ตัดหญ้า สิ่งแรกที่เราควรทำก็คือการเข้าไปสำรวจพื้นที่ในบริเวณที่เราจะตัด ตรวจสอบดูว่าพื้นที่พร้อมให้เราเข้าไปลงมือทำงานได้เลยหรือต้องจัดการกับสิ่งของกีดขวางเสียก่อน เช่น ก้อนหิน กระถางใหญ่ หลุม พื้นที่ดินยุบตัว สิ่งเหล่านี้มีผลต่อความสะดวกในการตัดหญ้าทั้งหมด ในจุดที่ไม่สามารถย้ายได้ เราอาจจะใช้กรรไกรตัดหญ้าเข้าไปตัดแต่งรอบๆ เอาไว้ก่อน ไม่ควรใช้เครื่องตัดหญ้าเข้าไปตัดใกล้ในจุดที่มีสิ่งกีดขวางเพราะอาจทำให้เกิดอันตราย หรือเกิดความเสียหายกับสิ่งของและเครื่องมือได้ นอกจากนี้ยังมีพวกวัชพืชที่เราไม่ต้องการ ควรขุดถอนทิ้งออกไปก่อนที่จะตัด เพราะหากลงมือตัดก่อน การถอนดึงวัชพืชที่สั้นจะทำได้ยากและเราอาจจะหามันไม่พบเนื่องจากสั้นเรียบเสมอกับหญ้าที่เราเลี้ยงไว้ก็เป็นไปได้

2. ระดับความสูงของหญ้าที่ต้องการตัด เรื่องนี้มักไม่ใคร่มีคนทราบ แต่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ ในการตัดหญ้าที่เราปลูกเลี้ยง ไม่ใช่ว่าพอรกยาวก็จัดการเอาเครื่องมาตัดให้เตียนสั้นติดพื้น การทำเช่นนั้นจะทำให้หญ้าที่เราอุตส่าห์ดูแลอ่อนแอและเสี่ยงที่จะตายลง ขนาดความสูงที่พอเหมาะในการตัดหญ้าเลี้ยงแต่ละครั้งคือไม่เกิน 1 ใน 3 ของความสูงของต้นหญ้าเท่านั้นที่เป็นขนาดความยาวที่ปลอดภัย การตัดสั้นเกินไปทำให้ต้นหญ้าได้รับความบอบช้ำ เสียหายและอาจตายได้ ทำให้เราเสียสนามหญ้าสวยๆ ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นหากเราปล่อยสนามหญ้าไว้นานจนงอกยาว อาจจะต้องลงมือตัดหลายครั้ง โดยตัดครั้งหนึ่งไม่เกินขนาดความสูง 1 ใน 3 และควรเว้นระยะห่างราว 3-4 วัน ก่อนการตัดครั้งต่อไปเพื่อให้ต้นหญ้าพื้นตัว

3. อุปกรณ์ที่ใช้ตัดหญ้า ก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ แน่นอนว่ามีเครื่องมือและอุปกรณ์ในการตัดหญ้ามากมายหลายชนิดในท้องตลาด เราต้องเลือกให้เหมาะสมกับชนิดของหญ้า และภาระงาน ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องใหญ่เกินไปหากเรามีสนามหญ้าไม่กว้างนัก และที่สำคัญอีกอย่างก็คือ ต้องคอยดูแลอุปกรณ์ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ก่อนใช้งาน ใบตัดต้องผ่านการลับให้มีความคม ซึ่งจะช่วยให้ทำงานได้เร็วไม่เหนื่อยแรงมากและยังดีต่อต้นหญ้าที่ไม่เกิดความเสียหายมากจนเกินไป รวมถึงมีรอยตัดที่เรียบสวยงาม

4. ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตัดหญ้า ก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ การตัดหญ้าในวันที่มีฝนตกหรือดินชุ่มชื้นมากเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เหตุผลเพราะดินที่มีความอ่อนตัวจะทำให้ต้นหญ้าเราเหยียบย่ำหรือตัดผ่านจมลึกลงไปในดินทำให้หญ้าตายได้ แต่ก็ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะตัดหญ้าในวันที่มีแสงแดดจัดหรือช่วงที่อากาศร้อนและแห้งมาก เพราะจะทำให้หญ้าที่ถูกตัดสูญเสียน้ำเป็นปริมาณมาก ทำให้มันอ่อนแอและเสี่ยงที่จะตาย ควรตัดในวันที่อากาศแจ่มใส และช่วงเย็นที่แดดเริ่มอ่อนแรงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด

5. แนวในการตัด การตัดหญ้าเพื่อให้เกิดความสวยงาม แนวในการตัดเป็นเรื่องที่จำเป็น เรื่องนี้อาจจะต้องอาศัยความชำนาญบ้างหากต้องการให้ออกมาเรียบสวย ในกรณีพื้นเป็นที่เรียบการตัดในแนวตรงไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่หากว่าพื้นไม่เรียบเสมอกัน แนะนำให้ตัดในแนวทแยงจะช่วยให้ได้ขนาดความสูงของหญ้าที่สม่ำเสมอมากกว่า

นี่เป็นเรื่องที่ควรพิจารณาก่อนลงมือตัดหญ้าในสนาม ซึ่ง E-Fix Gardener อยากให้คำแนะนำ ซึ่งท่านสามารถลงมือจัดการตัดแต่งสนามหญ้าได้ด้วยตนเอง แต่หากยังไม่มั่นใจ หรือต้องการบริการ ตัดหญ้า ในเขต อำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ หรือพื้นที่ใกล้เคียงติดต่อเราได้ เรามีทีมงานตัดหญ้าที่ได้รับการฝึกอบรมและมีประสบการณ์พร้อมไปให้บริการ ค้นหาคน รับตัดหญ้า เชียงใหม่รียก E-Fix Gardener


ขอบคุณบทความจาก : สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนลงมือตัดหญ้าในสนาม

#วิธีตัดหญ้า #รับตัดหญ้า เชียงใหม่ #ตัดหญ้า เชียงใหม่
Share
732
บทความอื่นๆ
บทความอื่นๆ