houzzMate admin
3 ปีที่แล้ว
ผู้รับเหมาควรรู้ อะไรบ้างที่เจ้าของบ้านจะตรวจ ตอนรับงาน

สิ่งที่ ผู้รับเหมา หรือ ช่างที่ทำงาน รับเหมาก่อสร้าง จะต้องเจอเป็นประจำก็คือ เรื่องของการถูกเจ้าของบ้านติติงในเรื่องผลงานการก่อสร้างในเวลาตรวจรับงาน ซึ่งเรื่องนี้ เป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้ามีงานที่ไม่เรียบร้อย ไม่ถูกใจเจ้าของบ้านที่เป็นผู้ว่าจ้าง ผู้รับเหมา ก็ย่อมต้องจัดการแก้ไขให้ แต่อย่างไรก็ตาม หากมันย่อมดีกว่ามากหากว่า ผู้รับเหมา สามารถทำหน้างานให้เรียบร้อยได้ก่อน จะได้ไม่ต้องเสียเวลามาแก้ไข ส่งงานแล้วผ่านได้ง่าย ได้รับเงิน และสามารถไปเริ่มงานที่อื่นได้ทันที ! ดังนั้นจึงเป็นเรื่อง ผู้รับเหมา ควรจะต้องรู้ว่าในการตรวจรับงาน มีเรื่องใดบ้างที่เจ้าของบ้านเขาโฟกัสเป็นพิเศษในการตรวจ !!!

เรื่องที่เจ้าของบ้านจะตรวจสอบในขั้นตอนการรับงานจาก ผู้รับเหมา คือ...

1. ส่วนที่เป็นบานปิดเปิด ประตู และ หน้าต่าง เป็นส่วนแรกๆ เลยที่จะถูกพิจารณาเนื่องจากประตูเป็นอย่างแรกที่เจ้าของบ้าน จะได้สัมผัส เขาจะดูว่า บานประตูเป็นอย่างไรสวยงามเรียบร้อยดีหรือไม่ เปิดปิดสะดวกหรือเปล่า กลอน กุญแจประตูมือจับแน่นและทำงานได้สมบูรณ์หรือยัง ส่วนหน้าต่างส่วนมากเป็นการดูเรื่องความเรียบร้อย เปิดปิดสะดวก และความแข็งแรงเป็นหลัก

2. ส่วนของพื้น ซึ่งเจ้าของบ้านเหยียบย่ำลงไป ก็จะมีการตรวจสอบความเรียบร้อยของพื้นว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ พื้นไม้มีความเรียบเนียนหรือเปล่ามีเสียงดังกรอบแกรบไหม ถ้าเป็นพื้นปูนขัดมัน หรือ พื้นปูกระเบื้องก็จะดูความเรียบร้อย และความเรียบเสมอมีการแอ่นตัว หรือ ยุบเป็นหลุมหรือเปล่าด้วย ซึ่งถ้าเป็นพื้นห้องน้ำ อาจจะมีการทดสอบราดน้ำลงไปเพื่อดูว่ามีน้ำขังเป็นแอ่งหรือเปล่า ถ้าเจอก็คงต้องรื้อแก้งานกันเลยทีเดียว !

3. ส่วนของงานสี เป็นอีกเรื่องที่โดนตรวจกันเป็นเรื่องแรกๆ เนื่องจากมองเห็นได้ง่าย จะถูกตรวจสอบความสม่ำเสมอของสีที่ทา รอยเปื้อนรอยด่าง และอาจจะมีการลูบสัมผัสดูด้วย อันนี้จะรวมไปถึงการโป้วผิวรอยต่อด้วยว่าเรียบร้อยดีหรือไม่ เรื่องนี้โดยตำหนิกันบ่อย และมักจะมีการเก็บสีแก้งานเป็นประจำ ผู้รับเหมา ต้องดูให้ดี

4. ส่วนของผนังบ้าน จะถูกตรวจในเรื่องความเรียบร้อยเป็นหลัก มีรอยแตกร้าวของปูนฉาบ หรือรอยปริแยกในกรณีเป็นบ้านไม้ ตรงไหนหรือไม่ อาจมีการเคาะดูบางจุดเพื่อตรวจสอบเรื่องความแข็งแรง

5. ส่วนของฝ้าเพดาน จะดูความเรียบร้อยเป็นหลัก แผ่นฝ้าต้องอยู่ในสภาพเรียบ สม่ำเสมอ ไม่เห็นรอยแยก และที่สำคัญหากเป็นฝ้าชั้นบนที่ติดกับหลังคา จะมีการพิจารณาเป็นพิเศษในเรื่องรอยน้ำรั่ว

6. ส่วนของระบบไฟฟ้า อันนี้ส่วนมากเป็นการทดสอบใช้งาน คือ ทดลองปิดเปิดว่าหลอดไฟทุกดวงใช้งานได้สมบูรณ์หรือไม่ ปลั๊กไฟใช้งานได้ดีหรือเปล่า รวมไปถึงความเรียบร้อยของการติดตั้ง

7. ส่วนของระบบประปา อันนี้รวมตั้งแต่ตัวอุปกรณ์ไปจนถึงระบบท่อ การตรวจถ้าโดยทั่วไปก็จะเป็นการทดลองเปิดปิดก็อกน้ำ กดชักโครก การเดินสำรวจแนวท่อเพื่อดูการรั่วซึม ความแข็งแรงเรียบร้อยของอุปกรณ์

8. ส่วนระบบน้ำทิ้ง จะดูเรื่องการไหลระบายออกว่าสะดวกดีหรือไม่ในทุกๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างหน้า อ่างล้างจาน อ่างอาบน้ำ ที่ทิ้งน้ำซักผ้า ไปจนถึง ระบบบำบัดน้ำเสียภายในบ้าน

พวกนี้เป็นจุดที่เจ้าของบ้านมักจะทำการตรวจสอบ แต่ก็อยู่ที่แต่ละคนว่าจะมีการตรวจละเอียดขนาดไหน ซึ่งมันเป็นสิทธิ์ที่เจ้าของบ้าสามารถกระทำได้ ดังนั้น ผู้รับเหมา ที่ทำงาน รับเหมาก่อสร้าง จะต้องมีความรอบคอบและตรวจงานแต่ละส่วนก่อนว่าเรียบร้อยหรือไม่ก่อนส่งงาน เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการมีรื้อซ่อมแก้ไข และที่สำคัญทำให้เกิดความเชื่อมั่นวางใจ ซึ่งจะมีผลดีต่อชื่อเสียงของตัวผู้รับเหมาเอง ที่จะมีการบอกต่อและได้งานใหม่จากความเชื่อมั่นและการบอกต่อนั้นๆ

#ผู้รับเหมา #รับเหมาก่อสร้าง #ตรวจรับงาน #ตรวจรับบ้าน #ช่างก่อสร้าง #งานรับเหมา
Share
1585

สินค้าแนะนำ

ร้านค้าแนะนำ