houzzMate admin
4 ปีที่แล้ว
ทำความรู้จัก ประตูหน้าต่าง UPVC กับ เค.เจ.ไวนิล

ทำความรู้จัก ประตูหน้าต่าง UPVC กับ เค.เจ.ไวนิล

ชุดบานประตูหน้าต่างไวนิล หรือ UPVC เป็นวัสดุอีกชนิดหนึ่งที่มีคนพูดถึงและเลือกใช้งานกันในปัจจุบันนี้ อาจจะค่อนข้างเป็นของใหม่สักหน่อยสำหรับเมืองไทย และมีบางคนบอกว่ามันเหมือนเป็นประตูพลาสติก ! จึงทำให้เกิดคำถามต่างๆ มากมาย เช่น มันมีความแข็งแรงเพียงพอไหมที่นำมาใช้เป็นประตูหรือหน้าต่าง แทนบานที่เป็นอลูมิเนียม หรือ ทำไมสิ่งที่ดูเหมือนผลิตจากพลาสติกดูเหมือนว่ามีราคาที่สูงกว่าวัสดุที่เป็นโลหะอย่างอลูมิเนียมเสียอีก ! หรือ... มันมีความน่าสนใจ และมีข้อดีอย่างไร ทำไมจึงควรเลือกใช้ ? houzzMate Close UP รายการที่จะมาสร้างความรู้ความเข้าใจ เพื่อให้ช่างกับผู้อยู่อาศัยพูดคุยกันได้ง่ายขึ้น จึงขอรับอาสาพาไปค้นหาความจริงและรับฟังข้อมูลที่ชัดเจนจากผู้ผลิตและผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ ว่าความจริงแล้วมันเป็นเช่นไร !!

ก่อนอื่นเราจะต้องมาดูกันก่อนว่า UPVC หรือ ที่เราเรียกกันว่า ไวนิล (Vinyl) มันคืออะไรกันก่อน...

UPVC คืออะไร ?

UPVC ย่อมาจาก Unplastizide Poly Vinyl Choride ดังนั้นเราจึงเรียกได้ทั้งชื่อย่อว่า UPVC หรือ ไวนิล (Vinyl) ก็ได้ หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้น มันก็คือ พลาสติกพิเศษชนิดหนึ่ง ซึ่งมีการเพิ่มสารเพื่อให้เกิดคุณสมบัติที่คงทนและมีความแข็งแรงมากขึ้น ถูกวิจัยและสร้างขึ้นครั้งแรกในประเทศเยอรมัน ปัจจุบันได้รับการยอมรับว่าเป็นวัสดุที่มีคุณภาพเยี่ยม (สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมจากบทความที่แล้วมาของเรา เรื่อง ประตู หน้าต่าง UPVC คืออะไร และน่าสนใจตรงไหน รู้ก่อน หาช่าง มาติดตั้ง ได้)

แหล่งศึกษาข้อมูลของเราในคราวนี้ เราได้ติดต่อเพื่อขอเข้าชมโรงงานและกระบวนการผลิต รวมถึงขอความรู้จาก บริษัท เค.เจ.ไวนิลกรุ๊ป จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิต พร้อมติดตั้งและมีบริการซ่อมแซมดูแล ชุดบานประตูหน้าต่างไวนิล ที่สำคัญอีกเจ้าหนึ่งของเชียงใหม่และภาคเหนือ

จากการไปชมที่โรงงาน เราพบว่า การผลิตชุดบานประตูหน้าต่างไวนิล มีกระบวนการที่ต้องใช้เครื่องจักรที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่และเป็นเครื่องมือเฉพาะอยู่หลายชิ้น มีกระบวนการทำงานที่ค่อนข้างยากกว่า หากเทียบกับการผลิตจากอลูมิเนียม มีการใช้ความร้อนในการต่อเชื่อมชิ้นงานทำให้บานประตูหน้าต่างเป็นชิ้นเดียวกันไม่มีรอยต่อ และมีชิ้นส่วนที่ต้องใช้เป็นส่วนประกอบค่อนข้างมาก แต่เมื่อทำเสร็จออกมาหน้าตาจะดูแล้วเรียบ มีความหรูหราและทันสมัยในตัวเอง

หลังจากชมโรงงานเสร็จ เราก็ได้ร้องขอให้คุณอิ๊ด (คุณกิตติศักดิ์ ทวีวัฒน์เมธี) ผู้จัดการ บริษัท เค.เจ.ไวนิลกรุ๊ป จำกัด พาเราไปชมผลงานที่ผ่านมา ซึ่งเราก็ได้เดินทางไปที่โครงการหมู่บ้าน The Esteem เชียงใหม่ ซึ่งก็ถือว่าเป็นหมู่บ้านจัดสรรระดับหรูอีกแห่งบนถนนเส้น สันกำแพงสายใหม่ ซึ่ง บริษัท เค.เจ.ไวนิลฯ เป็นผู้รับหน้าที่ในการติดตั้งชุดบานประตู-หน้าต่างไวนิลให้กับโครงการ พร้อมกันนี้เราก็ได้สอบถามเพื่อขอความรู้ในเรื่องคุณสมบัติและความน่าสนใจของบานประตูหน้าต่างชนิดนี้จากคุณอิ๊ดด้วย...

ข้อดีของประตูหน้าต่างที่เป็นไวนิล หรือ UPVC ก็คือ มีรูปลักษณะที่สวยงาม ทันสมัย ดูแลรักษาได้ง่าย ทนต่อแสงแดด (เนื่องจากวัสดุมีการเสริมสารเพิ่มคุณสมบัติพิเศษ) มีความแข็งแรง (เนื่องจากภายในจะมีการเสริมเหล็กเข้าไป) และมีการออกแบบระบบล็อคประตู ซึ่งหลักๆ ที่ เค.เจไวนิลฯ ทำมี 2 แบบ คือ แบบ Single Lock และแบบ Multipoint Locks ซึ่งมีสลักสำหรับล็อคประตูอยู่หลายจุด เป็นการเพิ่มความแข็งแรงและมั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัย สามารถป้องกันเสียงรบกวน และป้องกันปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึมได้เป็นอย่างดี (เนื่องจากมีการใช้ความร้อนละลายให้ติดเป็นชิ้นเดียวกัน ทำให้ไม่มีรอยต่อระหว่างชิ้นงาน จึงสามารถกันการรั่วซึมของน้ำและป้องกันเสียงได้ดีเป็นพิเศษ และจากการเข้าไปอยู่ภายในตัวบ้าน เราก็พบว่าแทบไม่มีเสียงรบกวนจากภายนอกเข้ามาจริงๆ) และสามารถป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี (เนื่องจากตัวโครงเป็น UPVC ซึ่งเป็นฉนวนความร้อนและภายในมีช่องโปร่ง ตลอดจนถึงมีการใช้กระจกกันความร้อนเข้ามาเป็นส่วนประกอบ) ทำให้บ้านเย็นสบาย

สำหรับประเด็นเรื่องราคาของบานประตูหน้าต่างไวนิลที่ดูแล้วสูงกว่าวัสดุอื่นนั้น คุณอิ๊ดได้ให้ความเห็นยกกรณีตัวอย่างว่า ในกรณีที่เป็นบ้านติดวอล์เปเปอร์ หากใช้วัสดุชนิดอื่นเมื่อใช้งานไปสักระยะซีลที่กันรั่วซึมอาจมีการเสื่อมสภาพทำให้เกิดรอยช่องว่างระหว่างวัสดุ และเข้าสู่ฤดูฝนอาจพบปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึม ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้เกิดความเสียหาย และต้องเปลี่ยนกันแบบยกชุดทั้งหลัง ซึ่งนั่นเป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมา หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นความเสี่ยง แต่ในกรณีที่เป็น UPVC สามารถมั่นใจได้เพราะเป็นชิ้นเดียวกัน อีกทั้งหากมาเทียบในเรื่องความแข็งแรง อายุการใช้งาน และไม่ต้องการดูแลบำรุงรักษาอะไรมาก คิดรวมๆ แล้วอาจจะเรียกได้ว่าชุดบานประตูหน้าต่างที่เป็นไวนิล หรือ UPVC มีราคาถูกกว่าเสียด้วยซ้ำ ! (ในกรณีเทียบราคากับวัสดุอย่างอลูมิเนียม ไวนิลจะแพงกว่าเพียงแค่ประมาณ 10% เท่านั้น)

ในเรื่องการบริการของ เค.เจ.ไวนิลฯ นอกเหนือจากการรับงานขนาดใหญ่อย่างโครงการหมู่บ้านแล้ว ยังยินดีให้บริการงานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งตามอาคารบ้านเรือน ห้องคอนโด ที่ต้องการติดตั้งเพียงไม่กี่บานก็ยินดีรับทำงานให้อย่างเต็มที่ และ เค.เจ.ไวนิลฯ ยังมีบริการซ่อมแซมแก้ไขชุดประตูหน้าต่างไวนิลทุกชนิดทุกยี่ห้อ แม้ไม่ได้ติดตั้งสินค้าภายใต้แบรนด์ของ เค.เจ.ไวนิลฯ เองก็ตาม เรียกได้ว่ายินดีให้บริการทุกระดับ ทั้งงานออกแบบติดตั้งและซ่อมแซมแก้ไข


หลังจากที่ได้พูดคุยกับผู้ผลิตและให้บริการติดตั้งและชมบ้านในโครงการ The Esteem เชียงใหม่ แล้ว เรายังได้เดินทางต่อไปยังโครงการหมู่บ้านอีกแห่งที่เป็นลูกค้าของ เค.เจ.ไวนิลฯ นั่นก็คือ The Clover Townhome ซึ่งเป็นหมู่บ้านแนวทันสมัยใกล้ตัวเมืองอยู่ใกล้ๆ กับสนามบินเชียงใหม่ ซึ่งเราก็ได้เข้าพบและพูดคุยกับ คุณมิ้น (วิจิตรา สายชุ่มใจ๋) ฝ่ายจัดซื้อของโครงการ เพื่อสอบถามเหตุผลและความรู้สึกที่ได้เลือกใช้ชุดบานประตูหน้าต่าง UPVC จาก เค.เจ.ไวนิลฯ ซึ่งก็ได้รับการบอกเล่าว่า สาเหตุที่เลือกใช้เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน ช่วยเสริมรูปลักษณ์ของตัวบ้านให้ดูเรียบหรู มีประสิทธิภาพในการกันเสียงรบกวนสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัย ป้องกันปัญหาเรื่องการรั่วซึมของน้ำในเวลาที่มีฝนสาด ในส่วนความรู้สึกที่มีต่อ เค.เจ.ไวนิลฯ คุณมิ้นกล่าวว่า มีความประทับใจในเรื่องการบริการมากเป็นพิเศษ ตั้งแต่ในช่วงติดตั้งที่ทำงานได้รวดเร็ว และดูแลให้ตลอด แม้แต่บ้านที่ขายแล้วเมื่อผู้อยู่อาศัยพบปัญหา เมื่อโทรแจ้ง เค.เจ.ไวนิลฯ ก็รีบเดินทางมาจัดการแก้ไขปัญหาให้อย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้อยู่อาศัยที่เป็นลูกค้าของโครงการประทับใจไปด้วย

นี่ก็เป็นข้อมูลทั้งหมดที่เราได้ออกไปค้นหาเพื่อเอามานำเสนอให้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ สำหรับท่านที่มีข้อสงสัย หรือกำลังสนใจชุดประตูหน้าต่างที่เป็น UPVC ก็คงจะได้รับคำตอบที่พอจะเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจได้ว่า ชุดประตูหน้าต่างไวนิล หรือ UPVC เป็นอย่างไร ดีแค่ไหน ดีจริงหรือไม่ น่าสนใจอย่างไร ที่จะเลือกมาใช้ภายในบ้านที่อยู่อาศัยของเรา...


#บานประตูไวนิล #บานประตูหน้าต่าง #หน้าต่าง uPVC #ติดตั้งหน้าต่างไวนิล #ติดตั้งประตูไวนิล #ติดตั้งประตู UPVC #บานประตู-หน้าต่าง #เค.เจ.ไวนิล เชียงใหม่
Share
1962

สินค้าแนะนำ

ร้านค้าแนะนำ

บทความที่ที่เกี่ยวข้อง
4 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:713 ถูกใจ:4
26 กันยายน 2561 เปิดดู:552 ถูกใจ:0
10 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:3,905 ถูกใจ:12
26 กันยายน 2561 เปิดดู:602 ถูกใจ:0
27 กันยายน 2561 เปิดดู:8,603 ถูกใจ:1
บทความที่ที่เกี่ยวข้อง
4 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:713 ถูกใจ:4
26 กันยายน 2561 เปิดดู:552 ถูกใจ:0
10 กรกฎาคม 2560 เปิดดู:3,905 ถูกใจ:12
26 กันยายน 2561 เปิดดู:602 ถูกใจ:0
27 กันยายน 2561 เปิดดู:8,603 ถูกใจ:1