houzzMate admin
1 ปีที่แล้ว
รู้จักข้อดีของหลอด LED ก่อนตัดสินใจหาช่างมาเปลี่ยน

หลอด LED เป็นหลอดไฟฟ้าที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางในปัจจุบันนี้ และว่ากันว่า นี่เป็นยุคของหลอด LED มีการพัฒนารูปแบบของหลอด LED ออกมามากมายหลายแบบ เพื่อนำไปใช้ทดแทนเปลี่ยนหลอดแบบเก่า โดยทั่วไปเหตุผลที่หันมาใช้หลอดไฟ LED เนื่องจากเรื่องของการประหยัดค่าไฟฟ้า แต่อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริง ข้อดีของหลอด LED ไม่ได้มีแค่เรื่องของการลดค่าใช้จ่ายในเรื่องกระแสไฟฟ้าแต่เพียงอย่างเดียว มันยังมีข้อดีอื่นๆ อีก ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรทราบก่อนที่จะตัดสินใจ หาช่าง มาเปลี่ยนหลอดไฟภายในบ้านข้อดีของหลอด LED


ข้อดีของหลอด LED โดยทั่วไป เราสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ

1. ในด้านค่าใช้จ่าย เรื่องนี้เป็นประเด็นที่ให้ความสนใจกันมาก แต่ในเวลาเดียวกันก็มากด้วยการถกเถียง เพราะแม้จะเป็นจริง ที่ว่า หลอด LED กินไฟน้อยกว่า ทำให้ค่าไฟลดลง แต่ก็มีเรื่องของราคาหลอด LED ที่สูงกว่าหลอดไส้แบบเดิมค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงทำให้หลายๆ คนสงสัย ว่าหากเอามาเทียบเรื่องราคาแล้วมันถูกกว่าจริงหรือ... สำหรับเรื่องนี้ เราอาจจะต้องเอาพิจารณาโดยรวม ไล่ตั้งแต่ ราคาหลอดไฟ ค่าไฟฟ้า รวมไปถึง อายุการใช้งาน ซึ่งหลอด LED มีอายุการใช้งานที่นานมาก เนื่องจากหลอดไม่เสียง่ายเหมือนหลอดไส้ และใช้ได้นานกว่าหลอดนีออน หากนำมาคิดทั้งหมด โดยเทียบกับหลอดไส้ ค่าใช้จ่ายในการใช้งานหลอด LED ก็ยังคุ้มค่ากว่า เพราะในระยะเวลาการใช้งานเท่าๆ กัน เราต้องเปลี่ยนหลอดไส้จำนวนหลายหลอดมาก เมื่อคิดราคาค่าหลอดที่ต้องเปลี่ยนเรื่อยๆ รวมกันก็จะสูงกว่า นอกจากนี้ หากเปรียบเทียบหลอด LED กับหลอดนีออน ก็ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพื่อให้หลอดใช้งานได้อย่าง บัลลาสต์ และ สตาร์ทเตอร์ (ตัวสตาร์ทเตอร์เอง เวลาที่ใช้งานก็กินไฟอยู่ที่ประมาณ 8-10 วัตต์ การลดอุปกรณ์ตัวนี้นอกจากไม่จุกจิกยังลดค่าไฟลงได้อีกส่วนหนึ่งด้วย) อีกข้อที่น่าสนใจเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย คือ ในที่ๆ ใช้เครื่องปรับอากาศทำความเย็น การใช้หลอด LED ที่ปล่อยความร้อนออกมาน้อยช่วยประหยัดไฟในการทำความเย็นภายในห้องได้อีกส่วนหนึ่งด้วย

2. ในด้านการใช้งาน หลอด LED มีข้อดีก็คือ มีความทนทาน มีอายุการใช้งานที่นานกว่าหลอดประเภทอื่น ตั้งแต่ 25,000 ชั่วโมงขึ้นไป ซึ่งหากเราเปิดใช้งานวันละ 8 ชั่วโมง ก็อยู่ได้นานกว่า 10 ปีเลยทีเดียว ไม่แตกเสียหายง่ายหากได้รับการกระทบกระเทือน โอกาสจะเป็นอันตรายจากเศษแก้วของหลอดที่แตกมีน้อย แสงที่ได้ค่อนข้างนิ่งและสม่ำเสมอไม่สั่นกระพริบจึงช่วยถนอมสายตา การติดตั้งง่าย เนื่องจาก เป็นหลอดที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อทดแทนการใช้หลอดรูปแบบเดิมๆ การใช้งานส่วนมากสามารถนำมาเปลี่ยนแทนหลอดเดิมได้เลย มีรูปร่างลักษณะและขั้วการสวมประกอบเหมือนกับของเดิม (เว้นแต่บางแบบที่มีลักษณะเฉพาะ)  มีหลายหลายรูปแบบรูปทรงและหลายสีให้เลือกใช้ เปิดติดง่ายไม่ต้องมีช่วงสตาร์ท  

3. ในด้านสิ่งแวดล้อม หลอด LED ที่ได้มาตรฐานวัสดุที่นำมาผลิตส่วนมากเป็นของที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เช่น อลูมิเนียม หรือ โพลีคาร์บอเนต และยังไม่มีสารพิษอันตรายอย่างปรอทหรือสารตะกั่ว ไม่มีการใช้สารก่อภาวะเรือนกระจก รวมไปถึงการประหยัดการใช้พลังงาน ดังนั้นมันจึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


ทั้งสามส่วนนี้เป็นข้อดีของหลอด LED ซึ่งท่านที่สนใจควรทราบ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อมาใช้งาน หรือ หาช่าง มาเปลี่ยนหลอดไฟภายในบ้านที่พักอาศัย หากกท่านใด เริ่มรู้สึกสนใจอยากใช้งานหลอดไฟชนิดนี้ แต่ยังไม่รู้ว่ามันมีกี่ชนิด สามารถคลิกเพื่อทำความรู้จักกับ "ชนิดของหลอดไฟ led"


#ข้อดีของหลอด LED #หาช่าง #หลอด LED #หลอดไฟ LED
Share
553

สินค้าแนะนำ

ร้านค้าแนะนำ