เจมส์ HM
1 ปีที่แล้ว
ทำไมควรดูบ้านใน"หน้าฝน"ก่อนตัดสินใจซื้อ

     เเค่หิ้วกระเป๋าเข้าอยู่ได้เลย เเต่จะรู้หรือไม่ว่าอาจมีปัญหาที่ตามมาจากฝนตกหนักได้ เพราะสำหรับบางคนนั้น หน้าฝนดูจะเป็นฤดูที่น่าเบื่อ ทั้งถนนที่ขังน้ำเฉอะแฉะ แถมกับเดินทางที่เเสนลำบาก ...เเต่ทำไมเราควรต้องไปเลือกซื้อบ้านในช่วงเวลาหน้าฝน รู้ไหมว่าการเลือกซื้อบ้านในช่วงของหน้าฝนเเบบนี้ก็มีข้อดีด้วยเช่นกัน


เรามาดูกันครับว่ามีข้อดียังไง


1. ได้เห็นความเหมาะสมของทำเล

เมื่อเราเดินทางไปดูบ้านในช่วงหน้าฝน เวลาที่ฝนตกเเล้ว เราจะได้เห็นปัญหาเกี่ยวกับฝนทั้งหมด ตั้งแต่เรื่องของการเดินทางในช่วงฝนตก ว่ามีปัญหาด้านการจราจร หรือรถติดมากน้อยแค่ไหน เห็นสภาพถนนว่ามีสภาพเป็นหลุมบ่อ หรือมีน้ำขังไหม รวมไปถึงสามารถประเมินโอกาสที่จะมีน้ำท่วมบนพื้นที่บ้านของเรามากน้อยเเค่ไหน หรืออาจจะรวมไปถึงบริเวณโดยรอบว่าระบบของการระบายน้ำนั้น เป็นไปด้วยดีหรือไม่ 


2.ได้เห็นสภาพบ้านในช่วงเวลาฝนตก

ปัญหาใหญ่ที่เจ้าของบ้านหลายคนหนักใจ และจำเป็นต้องตรวจสอบอย่างดีก่อนซื้อบ้าน คืดปัญหาของการมีน้ำรั่วซึม ฝนตกเราจะเห็นได้ชัดเลยว่าผนังมีน้ำรั่วซึมหรือไม่ หลังคา รางน้ำฝนมีน้ำหยดหรือเปล่า( เน้นสังเกตุช่วงรอยต่อ ) มีน้ำกระเด็นเข้ามาในตัวบ้าน หรือบริเวณที่จะใช้สอยหรือไม่โดยเฉพาะในส่วนของวงกบที่สามารถพบปัญหานี้ได้ง่าย จึงนำมาประกอบการตัดสินใจ หรือประเมินได้ว่าจะแก้ไขอย่างไรก่อนตัดสินใจซื้อ


3.ได้เห็นระบบการระบายน้ำ

เวลาเมื่อฝนตกหนักอาจจะเจอกับปัญหาน้ำท่วมขัง หากจัดการระบบการระบายน้ำไม่ดีนัก น้ำที่ไหลก็อาจจะช้า จนน้ำล้นทะลักเข้าบ้าน ซึ่งเป็นปัญหาที่เเก้ยากพอสมควรเลย และหากมาพบปัญหานี้หลังจากซื้อบ้านไปแล้วก็จะยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ ดังนั้นหากถ้าเราเลือกดูบ้านในช่วงหน้าฝน ก็มีโอกาสที่จะได้ตรวจเช็คก่อนการตัดสินใจซื้อ คือเห็นปัญหาก่อนจะสายไป


4.เรื่องของกลิ่นอับชื้น

หน้าฝนย่อมมาพร้อมกับความชื้น กลิ่นอับ โดยเฉพาะบ้านที่มีส่วนประกอบที่เป็นไม้ นอกจากกลิ่นอับแล้ว ยังมีเรื่องของเชื้อราที่เกิดจากน้ำเเละความชื้น ที่น่าเป็นกังวลใจ ดังนั้นการเข้ามาชมบ้านในช่วงนี้  จะทำให้ได้เห็นของจริงเลยว่า ถ้าหากย้ายเข้ามาอยู่แล้วจะมีกลิ่นกวนใจหรือไม่ 

ถึงแม้หน้าฝนจะเป็นช่วงที่ลำบากสักนิดสำหรับการเดินทาง แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ต้องตัดสินใจครั้งใหญ่อย่างการเลือกซื้อบ้านสักหลัง ถือว่าเป็นอีกโอกาสที่ดีในการเลือก คุณจะสามารถเลือกบ้านได้อย่างตรงใจ ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับฝนเเน่นอน#หน้าฝน
Share
464
บทความอื่นๆ
บทความอื่นๆ